Ươm sắc màu trên cát

KIỀU LY - NHƯ TRANG |

Những ngày này, vườn hoa kiểng rộng hơn 2ha của anh Trương Như Sơn (trú thôn An Trung, xã Duy Trung, huyện Duy Xuyên) mơn mởn chồi non, chờ ngày khoe sắc. Với chàng kỹ sư nông nghiệp này, hoa kiểng là nguồn cảm hứng để anh gắn bó với niềm đam mê của mình.

Anh Sơn cùng vợ cấy ghép hoa cho vụ tết sắp tới. Ảnh: LY TRANG
Anh Sơn cùng vợ cấy ghép hoa cho vụ tết sắp tới. Ảnh: LY TRANG

Những mầm xanh đầu tiên

Tính đến nay, anh Trương Như Sơn gắn bó ngót nghét mười lăm năm với nghề trồng hoa kiểng. Vốn là kỹ sư nông nghiệp, những tưởng việc gắn bó với những bầu ươm trên dải cát trắng là việc làm không khó. Thế nhưng, khi bước chân vào nghề, anh mới nhận thấy nhiều gian nan, vất vả. Tuổi trẻ, đam mê và không ngại khó… có lẽ là vốn liếng lớn nhất của anh lúc đó, khi mà tiền không có mà đất cũng phải đi thuê. Quê ở tận Tiên Phước, nhưng anh Sơn lại trở về quê ngoại Duy Trinh để lập nghiệp vì nhận thấy nơi đây có nhiều thuận lợi, phù hợp với ý tưởng, nhất là việc giao thương.

Tết năm 2005, có lẽ là mốc thời gian đáng nhớ nhất trong cuộc đời anh Sơn. Bởi, đó là lúc 2.000 chậu hoa cảnh anh trồng thử nghiệm trong vườn nhà người dì trên đất Gò Dỗi (thuộc xã Duy Trung) chưa kịp nở đến độ thì đã được bà con đến mua hết. Kết quả ngoài mong đợi ấy, cho Sơn sự khởi đầu thành công, tiếp thêm hy vọng. Năm 2016, anh mới chính thức đeo đuổi đam mê. Sơn mạnh dạn vay mượn gần 200 triệu đồng, thuê hơn 8.000m2 đất tại Cụm công nghiệp Tây An để trồng hoa tết. Để có giống, anh lặn lội vào tận Đà Lạt nhập về hơn 200 nghìn cành hoa và tự tay đúc hơn hơn 30 nghìn chậu, tiến hành nhân trồng. Bất kể mưa hay nắng, hàng ngày anh vẫn cần mẫn bên từng luống hoa, ngọn cỏ. Niềm hăng say từ đó cũng lớn dần theo năm tháng.

Cần cù chăm tỉa, chắt chiu dành dụm, chỉ sau vài năm, Sơn đã tạo được nguồn vốn gần cả trăm triệu đồng. Phấn khởi trước thành quả đạt được, anh vay thêm vốn đầu tư mở rộng diện tích lên 2ha như hiện nay, đồng thời sắm nhiều trang thiết bị, đa dạng các loại hoa, cây cảnh... nâng cao năng lực sản xuất. Dần dà, với kinh nghiệm sản xuất đúc rút được ngày càng dày lên và phong phú, vườn hoa, cây cảnh của anh ngày một thêm tiếng vang, luôn có sản phẩm mới, đáp ứng thị hiếu khách hàng nên không chỉ bán chạy trên thị trường mà còn thu hút nhiều người đến mua tại vườn.

Vườn ươm cho nguồn thu lớn

Từ việc tìm hiểu học cách chọn giống, trồng những loại hoa dễ trồng như cúc, vạn thọ, lay ơn đến mày mò cấy ghép những mẫu hoa mới, lạ được nhiều người ưa chuộng như dạ yến thảo, hồng tỷ muội, cẩm chướng, đồng tiền... vườn ươm của anh Sơn dần mở rộng, số lượng hoa ngày càng nhiều, đa dạng, cung cấp cho các điểm bán hoa trên địa bàn tỉnh và Đà Nẵng. Hàng năm, anh xuất bán hàng chục nghìn chậu hoa các loại, mang lại thu nhập ổn định cho gia đình và tạo việc làm cho hơn 10 người dân địa phương.

Gắn bó với vườn hoa ngay từ những buổi đầu ươm mầm, bà Nguyễn Thị Bảy (63 tuổi, ở xã Duy Trung) chia sẻ: “Nhà làm nông, quanh năm bám mấy sào ruộng, vừa vất vả mà lại không đủ ăn. Từ khi được anh Sơn nhận vào làm, tuy cũng dầm mưa dãi nắng, nhưng công việc nhẹ nhàng hơn và quan trọng là có thu nhập ổn định hằng tháng. Với mức lương hơn 4 triệu đồng, người lao động như chúng tôi đỡ đi phần nào nỗi lo cơm áo, mấy đứa con có cái ăn cái mặc”. Mỗi tháng, trung bình vườn anh Sơn bán được khoảng từ 3.000 – 4.000 chậu, riêng tháng chạp và những ngày cận tết, người ra vào tấp nập, số lượng bán ra lên đến 100 nghìn chậu hoa các loại. Giá trung bình 25 - 35 nghìn đồng một chậu hoa lớn, và 10 - 20 nghìn đồng một chậu nhỏ, tùy loại, mang lại tổng doanh thu hơn 1 tỷ đồng.

Đã có không ít lần lao đao vì thời tiết khắc nghiệt, những đợt mưa to gió lớn kéo dài, nhất là sương muối, bão to làm cho hoa bị bệnh dẫn đến thất thu, vậy mà, anh Sơn vẫn không từ bỏ. Anh cho rằng, cũng giống như làm nông, trồng lúa, để có vụ mùa bội thu, việc trồng hoa còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó thời tiết vẫn ảnh hưởng nhiều nhất đến sự thành công hay thất bại. “Quan trọng vẫn là con người. Biết lường trước những mối nguy hại, luân chuyển cây giống sao cho phù hợp với thời vụ, cấy ghép những loại hoa mới thích nghi được với khí hậu địa phương, đồng thời ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật là những điều luôn được tôi chú trọng. Có như thế, cái nghề còn lắm bấp bênh mới trụ vững được trên dải cát trắng đầy nắng, gió này” – anh Sơn chia sẻ.

KIỀU LY - NHƯ TRANG

TÁC PHẨM THAM DỰ CUỘC THI BÁO CHÍ “NHỮNG TẤM GƯƠNG KHỞI NGHIỆP – SÁNG TẠO”