Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp

QUỐC TUẤN |

Hội thảo “Cố vấn và đầu tư thiên thần - người đồng hành nâng tầm khởi nghiệp” được tổ chức tại TP.Hội An vào hôm qua 27.11 đã gợi mở giải pháp cơ bản để hình thành một dự án khởi nghiệp cũng như hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương đúng nghĩa.

Ông Tony Wheeler - Cố vấn cao cấp của Startup Vietnam Foundation chia sẻ tại hội thảo. Ảnh: Q.T
Ông Tony Wheeler - Cố vấn cao cấp của Startup Vietnam Foundation chia sẻ tại hội thảo. Ảnh: Q.T

Mở đầu chương trình, bà Mandy Nguyễn - Giám đốc Phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp (Startup Vietnam Foundation) cho biết: “Ở nước ngoài những doanh nghiệp khởi nghiệp bắt buộc phải dựa trên nền tảng công nghệ để phát triển kể cả là khởi nghiệp nông nghiệp”. Còn ông Tony Wheeler - Cố vấn cao cấp của Startup Vietnam Foundation thông tin, nếu vào năm 2013 chỉ có một trong 5 công ty lớn nhất trên thế giới hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thì đến năm 2018 toàn bộ 5 công ty lớn nhất thế giới đều thuộc lĩnh vực này.

Với ảnh hưởng sâu sắc của công nghệ đến mọi hoạt động thương mại trên toàn cầu, ông Nguyễn Việt Đức - Tổng Giám đốc Công ty CP quản lý đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam phân tích: “Không chỉ những doanh nghiệp nhỏ hay doanh nghiệp startup, cả những doanh nghiệp lớn và siêu lớn đều trải qua chu kỳ lên đỉnh rồi thoái trào và nếu không chấp nhận thực tế này thì bắt buộc phải đổi mới sáng tạo”. Ông Đức cho biết thêm, hiện nay với sự tác động của công nghệ, quá trình từ lúc khởi nghiệp đến khi thoái trào trung bình chỉ còn khoảng 7 năm thay vì 15 năm như trước kia nên càng thôi thúc những “startup” phải biết tận dụng mọi cơ hội để có thể tìm kiếm được thành công.

Tại hội thảo, có 2 dự án khởi nghiệp tại TP.Hội An về nông nghiệp sinh thái và thủ công mỹ nghệ được giới thiệu để nhận sự tư vấn, trợ giúp của các chuyên gia, nhằm tìm hướng phát triển đúng đắn. Tuy nhiên, ông Nguyễn Việt Đức cho rằng: “Hai dự án nói riêng cũng như hầu hết dự án nói chung khác tại địa phương vẫn chỉ nằm ở mức tận dụng lợi thế của ngành và lợi thế địa phương chứ chưa chứng minh được lợi thế nổi bật của dự án để thuyết phục nhà đầu tư”. Ông Đức cũng đưa nhận định thêm rằng, chính quyền địa phương cần tạo ra sân chơi để có thêm nhiều đối tượng ở các lĩnh vực tham gia, giúp hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương đi nhanh và bền vững hơn.

Các chuyên gia cũng cho rằng cần tách bạch giữa doanh nghiệp khởi nghiệp với doanh nghiệp nhỏ và chỉ có những doanh nghiệp khởi nghiệp mới dễ dàng gọi vốn hơn từ các nhà đầu tư. Ông Tony Wheeler cho rằng: “Hai dự án tham dự chương trình chỉ mới dừng ở mức doanh nghiệp nhỏ và khó lòng mở rộng thị trường ra tầm quốc gia hoặc quốc tế”. Ông Tony Wheeler cũng gợi ý, những “startup” trẻ trong quá trình sản xuất của mình đơn cử như nông nghiệp hãy cố gắng đúc kết tài sản trí tuệ hoặc kinh nghiệm và “đóng gói” để bán những sản phẩm này.

Đưa ra một số giải pháp để phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương, ông Nguyễn Việt Đức cho rằng: “Cần chú trọng đến việc thành lập 4 quỹ đầu tư gồm: quỹ dành cho cộng đồng doanh nhân; quỹ thuộc hệ sinh thái viện, trường đại học; quỹ đại chúng mạo hiểm và quỹ công tư”. Trong khi đó ông Tony Wheeler gợi mở về việc bán cổ phần của doanh nghiệp khởi nghiệp hoặc cần có thêm những ưu đãi cho vay với lãi suất thấp để giúp các “startup” có thêm sự đồng hành. Ngoài ra, ông Tony Wheeler thông tin, trên thế giới phần lớn các doanh nghiệp khởi nghiệp 30 - 50 tuổi, họ có nhiều phương pháp và kinh nghiệm để tự nuôi sống bản thân trong giai đoạn đầu trong khi tại Việt Nam hầu hết lại còn rất trẻ nên đương nhiên gặp thử thách hơn rất nhiều.

QUỐC TUẤN