Bao giờ hết đóng băng ?

;
Thứ Hai, 08/05/2006, 10:57 [GMT+7]

Bức xúc vì... quá chậm
Theo báo cáo của Tỉnh Đoàn, thời gian qua, toàn tỉnh đã tiếp nhận 2 đợt với 2.471 hồ sơ, nhưng qua thẩm tra, các cơ quan chức năng đành trả lại 2.120 hồ sơ vì các lý do “hướng dẫn không rõ, cán bộ thực hiện không có nghiệp vụ, làm không đúng thủ tục nên Bộ LĐ-TB&XH không chấp nhận”. Liên quan đến cựu TNXP, đến nay, cả tỉnh mới chỉ giải quyết chế độ chính sách cho 13  đối tượng, có 46 trường  hợp đề nghị trợ cấp thường xuyên, 48 trường hợp đề nghị giải quyết trợ cấp 1 lần, 75 trường hợp đề nghị giải quyết chế độ thương binh (nhưng vẫn còn 23 trường hợp bị trả hồ sơ lại)...

Sau hơn 6 năm thực hiện Quyết định 104/1999/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chế độ chính sách đối với TNXP tham gia kháng chiến, cả nước hiện vẫn còn khoảng 47% đối tượng (trong đó gần 130 nghìn đối tượng thuộc diện hưởng chính sách) chưa được hưởng chế độ, chính sách nào.
Theo Quyết định 290/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đối tượng TNXP tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước từ ngày 30-4-1975 trở về trước nếu chưa được hưởng chế độ bảo hiểm y tế thì được hưởng chế độ bảo hiểm y tế; khi từ trần được hưởng chế độ mai táng phí theo quy định pháp luật hiện hành về chính sách bảo hiểm xã hội.

Những thông tin liên quan đến tiến độ giải quyết chế độ, chính sách cho cựu TNXP Quảng Nam thực sự quá “mỏng” so với nhu cầu và nguyện vọng chính đáng của khoảng 5.000 đối tượng - theo tài liệu của Ban Giao vận Quảng Nam (cũ). Ông Đỗ Tấn Hùng, Chủ tịch Hội Cựu TNXP Quảng Nam, bức xúc : “Thủ tục giải quyết các chế độ chính sách cho đối tượng cựu TNXP trước đây nhiều chỗ rườm rà, máy móc. Tôi cho đó là tình trạng “đóng băng”. Các đối tượng phải đi lại nhiều lần nhưng kết quả không như mong muốn. Mà tiến độ càng chậm thì chính những đối tượng từng tham gia, cống hiến nhiều cho cách mạng càng chịu thiệt”. Hơn 6 năm qua, chưa có thống kê cụ thể về số lượng cựu TNXP (điều kiện sức khỏe vốn dĩ bị suy yếu, bệnh tật qua chiến tranh) ở Quảng Nam trong quá trình hoàn tất hồ sơ đã mất, nhưng đó là một thực tế đáng buồn. Trường hợp chị Nguyễn Thị Nhị (Quế An - Quế Sơn) vừa hoàn tất thủ tục thì mất vì ung thư gan mà chưa một ngày hưởng những ưu đãi của Nhà nước là một ví dụ.
Rõ ràng, tiến độ giải quyết hồ sơ tồn đọng cho hàng nghìn cựu TNXP Quảng Nam khá chậm chạp đang là nỗi bức xúc không chỉ riêng đối với những người trong cuộc. Chính Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với Hội Cựu TNXP tỉnh hồi đầu tháng 4-2006 đã nhắc nhở :
“Nếu chúng ta không kịp thời quan tâm giải quyết sẽ gây thiệt thòi lớn cho cựu TNXP, những đối tượng từng có nhiều cống hiến trong chiến tranh. Sự chậm trễ trong thời gian qua là thiếu sót của chúng ta”.
“Chạy đua” với thời gian
Đến tháng 9-2006 phải hoàn tất các hồ sơ, thủ tục liên quan đến cựu TNXP, đó là thời hạn mà Bộ LĐ-TB-XH vừa đưa ra khiến các cơ quan liên quan ở Quảng Nam thực sự vào cuộc “chạy đua” với thời gian. Hàng núi công việc đang chờ như hoàn chỉnh thủ tục, biểu mẫu, mời cán bộ chuyên trách ở địa phương tập huấn... Sự hối thúc càng tăng khi nhìn sang các tỉnh, thành phố lân cận : tại Đà Nẵng, với 740 cựu TNXP thì hết 730 người được trao tặng kỷ niệm chương; tỉnh Quảng Ngãi với 4.700 cựu TNXP thì đã có 2.600 người được trao tặng kỷ niệm chương, khoảng 400 thương binh, liệt sĩ được giải quyết chế độ chính sách... Ngược lại, tại Quảng Nam, không chỉ chậm trong khâu hoàn chỉnh hồ sơ mà quá trình xét trao kỷ niệm chương cũng mới dừng lại con số 24 cựu TNXP !
Vì thế, công việc  trước mắt của Hội Cựu TNXP tỉnh thật nặng nề : rà soát và liên lạc với tất cả cựu TNXP, kể cả việc tìm kiếm thông tin về những đối tượng đã hy sinh hay từ trần, đã hưởng chế độ hay chưa kịp hưởng. Chính khối lượng công việc khá bề bộn trong khoảng thời gian ngắn như vậy nên giữa các tổ chức, ngành, đoàn thể, như Hội Cựu TNXP tỉnh, Tỉnh Đoàn, Sở LĐ- TB&XH cần có sự thống nhất cao mới hy vọng theo kịp tiến độ. Ông Đỗ Tấn Hùng cho biết sẽ gặp gỡ các hội cựu TNXP huyện, thị xã, các huyện - thị đoàn để bàn tháo gỡ vướng mắc. Bí thư Tỉnh Đoàn Nguyễn Hữu Sáng cũng khẳng định : “Việc hướng dẫn thực hiện lập hồ sơ vẫn phải theo đúng các trình tự, thủ tục. Trong quá trình thực hiện, vẫn còn một số vướng mắc nhất định do đối tượng kê khai, ý kiến xác nhận... và đó là lý do khách quan. Tuy nhiên, trong quỹ thời gian ít ỏi còn lại, chúng tôi sẽ phối hợp nhiều hơn nữa, quyết liệt rà soát các văn bản liên quan, đôn đốc cơ sở, bố trí cán bộ và tăng cường trách nhiệm tác nghiệp hơn”.
Trong khi Hội Cựu TNXP tỉnh đang tiếp tục đề nghị Đoàn Chủ tịch Hội Cựu TNXP Việt Nam và Ban Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh công nhận 2 phiên hiệu Tổng đội Võ Như Hưng, Võ Thị Sáu (trong tổng số 5 phiên hiệu Tổng đội TNXP ở Quảng Nam) nằm trong danh sách phiên hiệu đơn vị TNXP thuộc lực lượng TNXP Việt Nam để tạo thêm điều kiện cho việc xác nhận đối tượng... thì yêu cầu chính xác trong kê khai lập hồ sơ được đặt ra rất nghiêm túc, cho dù gấp gáp. Trong các đợt kê khai trước, có huyện đã lập đến... 1.500 hồ sơ do có sự nhầm lẫn đối tượng cựu TNXP với dân công hỏa tuyến. Hồi đầu tháng 4-2006, Trung ương Hội Cựu TNXP Việt Nam và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã ký chương trình phối hợp “Giáo dục truyền thống cách mạng cho thanh thiếu nhi và giải quyết chính sách đối với cựu TNXP giai đoạn 2006-2010”, trong đó nhấn mạnh việc tăng cường hoạt động phối hợp giải quyết chế độ, chính sách đối với cựu TNXP, càng tạo thêm động lực về tinh thần cho những người thực hiện.

Đã đến lúc các ban ngành, đoàn thể liên quan ở Quảng Nam phải vào cuộc quyết liệt để xác nhận, hoàn tất các thủ tục công nhận và chi trả chế độ chính sách kịp thời, đúng đối tượng cho các cựu TNXP. Bởi, ngoài lý do thời gian gấp gáp, đây cũng chính là trách nhiệm và nghĩa cử đối với những thế hệ đã cống hiến rất lớn cho công cuộc cách mạng của dân tộc.

Hứa Xuyên Huỳnh

.
.
.
.
.