Mùa nắng nóng, các bệnh viện quá tải

;
Thứ Hai, 08/05/2006, 12:40 [GMT+7]

BVĐK Duy Xuyên : Quá tải ở tất cả các khoa khám, điều trị

Những ngày qua, phòng khám BVĐK Duy Xuyên  luôn đông nghẹt bệnh nhân. Bác sĩ Nguyễn Cam, Giám đốc Bệnh viện cho biết, từ đầu năm đến nay, bình quân mỗi ngày tại phòng khám tiếp nhận 200 bệnh nhân, có ngày lên đến 300 bệnh nhân. Trong khi đó, chỉ có 2 bác sĩ trực khám, nên đã xảy ra tình trạng quá tải gây không ít phiền hà cho bệnh nhân. Chị Trương Thị Mỹ Nga ở thị trấn Nam Phước bế cháu nhỏ mới 4 tuổi sốt ruột nói: “Con tôi sốt nặng nhưng chờ hết một ngày rồi vẫn chưa đến lượt khám, ngày mai lại  phải bế cháu đến”.

Nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân Duy Xuyên và khu vực lân cận trong mùa nắng nóng ngày càng gia tăng, trong khi đó, nhân lực  của bệnh viện không tăng, cộng với sự xuống cấp về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng khám và chữa bệnh. Mặc dù cán bộ, y bác sĩ bệnh viện đã có nhiều cố gắng, tận tâm, nhưng có lúc  vẫn không thể đáp ứng nhu cầu. Toàn tuyến, kể cả bệnh viện trung tâm và 2 phòng khám khu vực được phân bổ 117 giường bệnh. Bệnh viện bố trí thêm khoảng 50 giường nữa, vẫn chưa đủ chỗ nằm cho bệnh nhân nội trú trong thời  điểm hiện nay. Riêng khoa nội, bố trí mỗi  giường bệnh 3-4 bệnh nhân nhi. Bác sĩ chuyên khoa I Diệp Đình Tuân cho biết : “Khoa nội nhi tiếp nhận bệnh nhân quá đông, tăng gấp 3 lần so với trước đây. Tình trạng quá tải tại khoa dẫn đến môi trường không được tốt, người bệnh dễ lây chéo kéo dài thời gian điều trị, gây không ít khó khăn cho người nhà bệnh nhân”.
Cũng cần nói thêm là, BVĐK Duy Xuyên được xây dựng vào năm 1976, đã xuống cấp trầm trọng. Nhiều khoa, phòng tường loang lổ nhưng phải sử dụng cho nội nhi, khám cấp cứu không bảo đảm vệ sinh. Trước tình trạng nêu trên, từ năm 2002, UBND tỉnh đã phê duyệt dự án xây  mới bệnh viện với 10 hạng mục công trình, tổng vốn đầu tư 14 tỷ đồng, hoàn thành vào năm 2005. Thế nhưng, đến nay, chỉ mới xong hạng mục công trình khu kỹ thuật nghiệp vụ, trị giá hơn 2,1 tỷ đồng ! Bức xúc trước thời gian kéo dài của công trình, lãnh đạo bệnh viện tìm đối tác tài trợ xây dựng khu ngoại sản với  vốn 2,4 tỷ đồng, đưa vào phục vụ nhân dân từ năm 2003 đến nay. Hiện  Nhà nước mới cấp tiếp vốn  xây dựng khu hành chính và phòng cấp cứu, giá trị công trình gần 3 tỷ đồng.  Chẳng biết với tiến độ cấp vốn nhỏ giọt như thời gian qua, đến bao giờ dự án  xây dựng BVĐK Duy Xuyên mới thực hiện hoàn tất ?

BVĐK Thăng Bình : Tăng thêm 4 phòng khám vẫn không đáp ứng nhu cầu !

Lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại BVĐK Thăng Bình từ đầu năm đến nay tăng đột biến so với trước, dẫn đến tình trạng quá tải tại hầu hết các khoa khám và điều trị.

Những năm trước đây, toàn huyện có khoảng 32-33 nghìn người có thẻ bảo hiểm y tế. Sau khi  bảo hiểm xã hội triển khai  chương trình bảo hiểm y tế tự nguyện, đến nay toàn huyện đã có gần 76 nghìn người có thẻ bảo hiểm y tế, nghĩa là tăng hơn gấp đôi so với trước, trong đó có hơn 49 nghìn thẻ đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại BVĐK Thăng Bình. Cạnh đó, tâm lý của người bệnh là muốn đến bệnh viện để khám chữa bệnh nên gần 27 nghìn người có thẻ bảo hiểm y tế tự nguyện  đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế xã, thị trấn cũng xin chuyển tuyến lên bệnh viện huyện... Đó là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng quá tải tại BVĐK  huyện. Từ đầu tháng 1-2006 đến nay, bình quân mỗi ngày có khoảng 500 bệnh nhân đến khám chữa bệnh (trước đây khoảng 150-200 người), hầu  hết chỉ mắc các bệnh thông thường. Trước đây bệnh viện chỉ có 2 phòng khám, nay để giải quyết việc khám chữa bệnh cho nhân dân, bệnh viện đã mở rộng 5 phòng khám và 1 phòng khám đặc biệt dành cho các đối tượng chính sách,  người già yếu, trẻ em... mà vẫn không đáp ứng kịp nhu cầu của người bệnh. Có người phải đi 2 ngày  mới khám được bệnh. Theo bác sĩ Phan Văn Thắng (Phòng khám Đa khoa)  thì hiện nay, mỗi bác sĩ phải khám điều trị cho khoảng 100 người bệnh. Tốc độ làm việc này gây sức ép rất lớn cho bác sĩ và khó tránh khỏi những sai sót trong công tác khám điều trị. Nhiều lúc, bác sĩ khó lựa chọn giữa 2 phương án :  nếu khám theo đúng yêu cầu chuyên môn thì có quá nhiều người phải chờ đợi mà không được khám bệnh; còn nếu muốn giải quyết cho nhiều người bệnh, bác sĩ phải cố gắng làm việc với tốc độ nhanh, thì không bảo đảm yêu cầu. Không chỉ ở phòng khám, bệnh nhân điều trị nội trú cũng thường xuyên quá tải. Bệnh viện hiện chỉ có 110 giường bệnh nhưng thời gian gần đây, thường xuyên có hơn 200 bệnh nhân điều trị nội trú, có ngày cao điểm số bệnh nhân nội trú lên đến 258 người.

Phan Lý - Huỳnh Định

.
.
Các tin khác
.
.
.