Tưởng niệm 40 liệt sĩ đặc công hy sinh tại Núi Quế

NHƯ Ý |

(QNO) - Nhân kỷ niệm 39 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và 45 năm ngày 40 liệt sĩ Tiểu đoàn đặc công 409 hy sinh, chiều 16.3, đoàn đại biểu Cựu chiến binh Tiểu đoàn, Quân khu 5; đại diện Cục kho vận, Bộ Công an; Đảng ủy Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, Lữ đoàn TTG 574; Đảng ủy, chính quyền xã Quế Phú (huyện Quế Sơn) và thân nhân của 40 liệt sĩ Tiểu đoàn đã tổ chức đặt vòng hoa, dâng hương tại nhà bia tưởng niệm các liệt sĩ.

Nhà bia tưởng niệm 40 liệt sĩ đặc công hy sinh tại Núi Quế, xã Quế Phú, huyện Quế Sơn.
Nhà bia tưởng niệm 40 liệt sĩ đặc công hy sinh tại Núi Quế, xã Quế Phú, huyện Quế Sơn.

Trong khói hương trầm mặc, lần lượt các đoàn thành kính tiến vào đặt vòng hoa, dâng hương các anh hùng liệt sĩ. Tại đây, các đoàn, thân nhân các gia đình liệt sĩ và đông đảo bà con nhân dân đã ôn lại chiến công hiển hách của Tiểu đoàn. Đó là vào đêm 11, rạng sáng 12.5.1969, các cán bộ chiến sĩ của Tiểu đoàn nhận nhiệm vụ “luồn sâu, lót sát” tập kích căn cứ Lữ đoàn 169 của quân đội Mỹ tại núi Quế.

Anh hùng LLVTND Trần Văn Luyện, nguyên Tiểu đoàn tưởng Tiểu đoàn đặc công 409.
Anh hùng LLVTND Trần Văn Luyện, nguyên Tiểu đoàn tưởng Tiểu đoàn đặc công 409.

Kế hoạch tác chiến đã được thống nhất. Nhưng chưa đến giờ G, từ hướng Bắc trận địa có tiếng nổ súng, ngay lập tức địch báo động, bắn pháo sáng liên tục. Các cán bộ chiến sĩ đặc công buộc phải chiến đấu ngoan cường ngoài dự kiến. Với tinh thần xả thân vì Tổ quốc, Tiểu đoàn đã tiêu diệt 295 tên Mỹ, phá sập 50 nhà, 43 lô cốt, 2 máy bay trực thăng, 8 xe cơ giới và nhiều vũ khí, khí tài khác. Nhưng đêm ấy để lại một mất mát quá lớn, 40 người con của mọi miền Tổ quốc đã không trở về, 6 người bị thương và hiện vẫn chưa tìm được mộ. Nhà bia tưởng niệm được xây dựng cách đây hơn một năm là tâm nguyện của gia đình các liệt sĩ để có nơi thờ tự, hương khói và tri ân các liệt sĩ.

NHƯ Ý