Ngày đầu tiên kỳ thi tuyển công chức: Căng thẳng môn Nghiệp vụ chuyên ngành

VĂN HÀO |

Hôm qua 29.11, sau lễ khai mạc kỳ thi tuyển công chức tỉnh 2016, thí sinh có số báo danh từ 0001 đến 0600 (trong tổng số 2.331 thí sinh đủ điều kiện dự thi) bước vào thi 3 môn trắc nghiệm gồm Tin học, Ngoại ngữ và Nghiệp vụ chuyên ngành, thời gian làm bài mỗi môn 30 phút và biết điểm ngay sau khi kết thúc từng môn thi. Theo ghi nhận, trước khi bước vào phòng thi, nhiều thí sinh tỏ ra bị áp lực tâm lý vì chỉ cần một trong 3 môn có điểm dưới 50 (thang điểm 100/môn) thì sẽ dừng bước, không được tham gia 2 môn thi viết còn lại.

Trong một phòng thi trước giờ diễn ra các môn thi trắc nghiệm trên máy tính. Ảnh: VĂN HÀO
Trong một phòng thi trước giờ diễn ra các môn thi trắc nghiệm trên máy tính. Ảnh: VĂN HÀO

Không khí căng thẳng hiện rõ trên từng nét mặt thí sinh tại phòng chờ để chuẩn bị làm thủ tục bước vào phòng thi. Một nữ thí sinh dự tuyển vào Phòng NN&PTNT huyện Tiên Phước cho biết, kỳ thi năm nay có các môn trắc nghiệm mang tính sàng lọc trước khi bước vào “vòng 2” nên bản thân khá lo lắng. Tuy vậy, thí sinh này cũng bày tỏ quyết tâm sẽ vượt ải “vòng 1” tại kỳ thi này. Theo ghi nhận tại ngày thi hôm qua, có trường hợp thí sinh quên mang theo chứng minh nhân dân, nhưng Ban coi thi của Hội đồng thi tuyển đã linh hoạt xử lý, yêu cầu thí sinh viết cam kết để tiếp tục đảm bảo thời gian thi. Tại ca thi buổi chiều, có thí sinh đang mang thai vì quá áp lực nên tinh thần không ổn định, ảnh hưởng đến sức khỏe, phải nhờ đến sự can thiệp của cán bộ y tế.

Theo nhận định của nhiều thí sinh, trong 3 môn thi trắc nghiệm, môn Nghiệp vụ chuyên ngành “khó thở” hơn 2 môn còn lại. Chị N.T.D. dự tuyển vào Phòng NN&PTNT huyện Duy Xuyên, đạt điểm yêu cầu để tiếp tục tham gia 2 môn thi viết cho biết, kiến thức môn Nghiệp vụ chuyên ngành rộng nên phải tập trung tối đa tư duy mới có thể đạt được kết quả cao ở môn thi này. Một số thí sinh khác cũng phản ánh, quy định kết thúc thời gian làm bài cả 3 môn mới được ra khỏi phòng thi, tuy nhiên sau môn thi đầu tiên, nhiều thí sinh biết mình trượt nên ngồi phòng máy không nghiêm túc làm ảnh hưởng đến thí sinh thi các môn tiếp theo.

Ở kỳ thi này, các bộ đề thi do Bộ Nội vụ ban hành; mỗi môn thi trắc nghiệm gồm 25 câu hỏi. Theo ông Lê Anh Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước (Bộ Nội vụ), toàn bộ câu hỏi và đáp án được đưa vào máy chủ; việc ra đề thi, chấm thi, đánh giá kết quả thi và quản lý thời gian thi đều thực hiện trên máy chủ. Điều này sẽ góp phần thực hiện triệt để nguyên tắc khách quan, công bằng trong kỳ thi. Đồng thời góp phần xóa bỏ những băn khoăn nghi ngờ về các hiện tượng tiêu cực. “Thí sinh đăng nhập vào hệ thống với số báo danh và mật khẩu do máy chủ cung cấp. Mỗi thí sinh có một số báo danh và mật khẩu riêng biệt cho từng môn thi. Sau khi kết thúc môn thi thì số báo danh và mật khẩu của thí sinh không còn sử dụng để đăng nhập vào hệ thống được nữa” - ông Tuấn nói.

Theo thống kê của Hội đồng thi tuyển, riêng 2 ca thi buổi sáng 29.11, tổng số thí sinh có mặt là 250/300 thí sinh đủ điều kiện dự thi. Tỷ lệ thí sinh có điểm số đạt yêu cầu môn Tin học là 93%, môn Nghiệp vụ chuyên ngành 51% và Ngoại ngữ 73%. Theo thầy Nguyễn Đình Tiến - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Cao Vân (Tam Kỳ), Trưởng ban Coi thi Hội đồng thi tuyển, ngày thi 29.11 diễn ra an toàn, nghiêm túc, không có trường hợp thí sinh vi phạm quy chế thi. Hôm nay 30.11, đến lượt thí sinh có số báo danh từ 0601 đến 1200 bước vào 3 môn thi trắc nghiệm.

VĂN HÀO