Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường:

Tập trung kiểm tra, giám sát ở những lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực

;
Thứ Năm, 12/01/2017, 08:54 [GMT+7]

Sáng qua 11.1, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng năm 2016; triển khai nhiệm vụ năm 2017. Các đồng chí Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Trần Xuân Vinh - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Năm 2016, cấp ủy, tổ chức đảng, UBKT các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác kiểm tra giám sát khá đồng bộ, số lượng, chất lượng được nâng lên đáng kể. UBKT cấp tỉnh và huyện triển khai khá đồng bộ, toàn diện các nhiệm vụ theo quy định Điều lệ Đảng và thực hiện tốt các nhiệm vụ do cấp ủy giao. Trong năm, cấp ủy các cấp kiểm tra 890 tổ chức đảng, tăng 56,7% và 2.429 đảng viên, tăng 161,5% so với năm 2011. Qua kiểm tra, phát hiện 35 tổ chức đảng, 137 đảng viên có khuyết điểm, hạn chế. Trong đó, 1 tổ chức đảng vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật, các tổ chức đảng và đảng viên còn lại đã được chỉ đạo kiểm điểm nghiêm túc. UBKT các cấp kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 118 tổ chức đảng cấp dưới, tăng 25,5% và 324 đảng viên, giảm 3,3%. Qua kiểm tra, kết luận 83 tổ chức đảng (chiếm 71,1% tổ chức đảng được kiểm tra) và 268 đảng viên (chiếm 84,8% đảng viên được kiểm tra) có khuyết điểm, vi phạm. Trong đó, 13 tổ chức đảng và 114 đảng viên vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật; 70 tổ chức đảng và 159 đảng viên có khuyết điểm, vi phạm nhưng chưa đến mức phải xử lý kỷ luật, đã được kiểm điểm, yêu cầu khắc phục những hạn chế, khuyết điểm.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường nhìn nhận, qua công tác kiểm tra, giám sát đã chỉ ra những ưu điểm để phát huy và xử lý nghiêm các trường hợp tổ chức đảng và đảng viên vi phạm. Từ đó, góp phần phát huy nhân tố tích cực; phòng ngừa sai phạm, tăng cường lỷ luật, kỷ cương của Đảng, ngăn chặn tình trạng suy thoái về chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp, các ngành. Đồng thời nhấn mạnh, trong thời gian tới, các cấp ủy, tổ chức đảng, trước hết là người đứng đầu phải chú trọng hơn nữa trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo quy định của Điều lệ Đảng. Nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát gắn với đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng. Tập trung kiểm tra, giám sát ở những lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực; phải xử lý nghiêm minh, kịp thời đối với các trường hợp sai phạm. UBKT các cấp cần tăng cường phối hợp với ngành liên quan cùng cấp trong công tác kiểm tra, giám sát để tránh chồng chéo; quá trình thực hiện cần chú trọng nắm thông tin qua nhiều kênh để có kết luận chính xác, khách quan, công tâm; giám sát phải mở rộng, kiểm tra phải có trọng tâm, trọng điểm...

Dịp này, UBND tỉnh tặng Cờ thi đua cho 2 tập thể; tặng Bằng khen cho 5 tập thể, cá nhân và UBKT Tỉnh ủy tặng Giấy khen cho 21 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác ngành kiểm tra Đảng năm 2016.

NGUYÊN ĐOAN 

.
.
.
.
.