HƯỚNG ĐẾN KỶ NIỆM 70 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ (27.7.1947- 27.7.2017)

Lo cho người có công an cư

;
Thứ Hai, 17/07/2017, 08:55 [GMT+7]

Chỉ còn hơn một tuần nữa sẽ đến mốc thời hạn cuối cùng (27.7) phải hoàn thành việc hỗ trợ người có công (NCC) về nhà ở theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ. Các địa phương đã và đang gấp rút hoàn thành việc hỗ trợ sửa chữa và xây mới nhà ở cho NCC theo đúng kế hoạch.

Bà Trương Thị Hương (xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ) đã có chỗ thờ tự ông bà, cha mẹ ấm cúng trong ngôi nhà mới sửa chữa. Ảnh: D.L
Bà Trương Thị Hương (xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ) đã có chỗ thờ tự ông bà, cha mẹ ấm cúng trong ngôi nhà mới sửa chữa. Ảnh: D.L

Theo Quyết định 22, toàn tỉnh có hơn 22 nghìn nhà ở NCC thuộc diện cần được hỗ trợ xây mới và sửa chữa. Từ khi có Quyết định 22 đến lúc tạm dừng vào cuối năm 2013, toàn tỉnh đã hỗ trợ 11.216 trường hợp được phê duyệt theo Đề án 3363 của UBND tỉnh. Sau đó vì không có kinh phí, nên việc hỗ trợ tạm dừng. Trong số trường hợp chưa được hỗ trợ, đã có 1.604 hộ do nhu cầu bức xúc nên xin làm nhà trước, và đã được ưu tiên hỗ trợ kinh phí khi đề án khởi động trở lại vào cuối năm 2016. Bước sang năm 2017, toàn tỉnh còn 9.425 trường hợp cần được hỗ trợ. Đến thời điểm này, còn khoảng 2.000 nhà ở chưa hoàn thành, các địa phương quyết tâm thực hiện dứt điểm trước ngày 27.7.

Niềm vui

Căn nhà của bà Trương Thị Hương (xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ) vừa hoàn thành việc sửa chữa kịp trong tháng 7.2017. Từ nay bà Hương có được chỗ thờ tự ông bà tổ tiên và người cha liệt sĩ của mình ấm cúng hơn. Trước, bà Hương không sống ở căn nhà của cha mẹ, mà do người cháu sống. Sau này, khi mẹ tuổi cao sức yếu, bà dọn về sống với mẹ, người cháu cũng làm nhà riêng để ở, nên bà lo cả việc thờ tự ông bà, thờ người cha là liệt sĩ. Đến khi mẹ mất, bà Hương sống cùng người con nuôi. Hoàn cảnh đơn thân, sức khỏe lại yếu, hàng ngày bà Hương đi bán vé số để nuôi con ăn học, lo cho bản thân. Bà Hương mong muốn được sửa lại căn nhà tình nghĩa được tặng từ năm 2005 đã xuống cấp trầm trọng, nhưng với hoàn cảnh của bản thân, bà Hương không thể nào làm được. Bà làm đơn xin được hỗ trợ sửa chữa nhà ở theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng năm 2013, đề án của tỉnh phải dừng thực hiện khi không có nguồn kinh phí. Năm nay, đề án khởi động lại, bà Hương được ưu tiên hỗ trợ sửa chữa nhà ở. “Nếu không có sự hỗ trợ của Nhà nước, tôi không biết phải sửa nhà ra sao. Nhà nước hỗ trợ 25 triệu đồng, các cháu về cho thêm 20 triệu đồng, đủ để sửa lại căn nhà. Giờ thì có nhà chắc chắn hơn rồi, mùa mưa bão có thể yên tâm. Và quan trọng là tôi có chỗ thờ ông bà, cha mẹ khang trang hơn. Thực ấm lòng!” - bà Hương tâm sự.

Tại xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước, căn nhà xây mới của bà Nguyễn Thị Đào đang trong giai đoạn hoàn thiện, kịp hoàn thành trước ngày 27.7. Bà Đào là NCC, cũng là con liệt sĩ, nhà ở phải giải tỏa một phần nhường đất làm tuyến đường từ Tam Kỳ lên Tiên Phước. Trong khi đó, bà tuổi đã cao, lại phải nuôi người con trai tật nguyền, nên được huyện Tiên Phước xét bổ sung hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ. Được hỗ trợ 40 triệu đồng xây nhà mới, bà Đào vui mừng chia sẻ: “Nhờ Nhà nước hỗ trợ nên tôi sắp có nhà mới rồi. Tôi tuổi cao sức yếu, con trai bị câm điếc bẩm sinh nên được hỗ trợ chừng nào thì quý chừng đó”.

Linh hoạt triển khai

Các địa phương trong toàn tỉnh đang gấp rút đôn đốc gia đình NCC hoàn thiện việc sửa chữa, xây mới nhà ở trước ngày 27.7. Trường hợp nào chưa thực hiện vì lý do không chính đáng, các địa phương đều kiên quyết sẽ thu hồi quyết định hỗ trợ. Đến nay, tỉnh đã chuyển nguồn kinh phí hỗ trợ đến các địa phương 70%, còn 30% vẫn chưa chuyển. Các địa phương kiến nghị tỉnh gấp rút chuyển 30% kinh phí còn lại để chuyển đến gia đình NCC kịp trước ngày 27.7.2017.

Trên địa bàn huyện Tiên Phước, có 600 nhà ở cho NCC diện sửa chữa và xây mới đang trong giai đoạn hoàn thiện. Ông Mai Minh Nguyệt - Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Tiên Phước cho biết, trên địa bàn vẫn còn một số hộ NCC vì lý do như ốm đau, gia đình có tang, không xem được ngày khởi công nên chưa xây nhà ở được. Xét từng lý do, huyện sẽ xin ý kiến chỉ đạo của tỉnh để giải quyết cho các trường hợp này. Tuy nhiên, cũng có trường hợp như ở xã Tiên An, vợ chồng đều là con liệt sĩ nên đòi hỗ trợ cho bằng được 2 suất sửa chữa (20 triệu đồng/suất) mới chịu. Lãnh đạo xã Tiên An và ngành LĐ-TB&XH huyện đã đến vận động, phân tích, giải thích hết lời nhưng vợ chồng này vẫn không chịu. Vì thế đây là một trong những trường hợp đang bị chững lại. Địa phương cũng đã kiên quyết thông báo nếu vợ chồng người này không nhận một suất hỗ trợ, sau ngày 27.7.2017 sẽ dừng việc hỗ trợ. Cũng có một số trường hợp theo quyết định ban đầu là hỗ trợ sửa chữa, nhưng khi dỡ ra để sửa thì nhà hư hỏng quá nhiều nên phải chuyển sang hỗ trợ xây mới. Xét thực tế từ hộ NCC, huyện Tiên Phước đã xin chủ trương chuyển từ hỗ trợ sửa chữa sang hỗ trợ xây mới cho một số hộ. Khi nguồn từ Quyết định 22 không đủ, Tiên Phước đã quyết định trích nguồn quỹ Đền ơn đáp nghĩa của huyện để hỗ trợ thêm cho 2 trường hợp (20 triệu đồng/trường hợp) để NCC đủ điều kiện xây mới nhà ở.

Tại Tam Kỳ, lãnh đạo thành phố đã quyết định chi hỗ trợ thêm từ nguồn ngân sách thành phố cho mỗi trường hợp sửa chữa là 5 triệu đồng, xây mới 10 triệu đồng, giúp NCC có thêm điều kiện làm nhà đảm bảo hơn. Toàn thành phố có 690 nhà ở NCC cần sửa chữa và xây mới, đến nay đã hoàn thành hơn 70%. Trong số 690 nhà này, có 140 trường hợp đã được TP.Tam Kỳ vận động từ các nguồn xã hội hóa khác hỗ trợ xây dựng, sửa chữa, và nhà chưa khởi công kịp trước 27.7 vì các lý do đến từ phía gia đình NCC. Thành phố sẽ tiếp tục vận động, giải thích để gia đình NCC tiếp tục khởi công làm nhà, đến hạn chót là 27.7 mà chưa khởi công sẽ dừng và thu hồi quyết định hỗ trợ. Vì thế, theo Phòng LĐ-TB&XH TP.Tam Kỳ, nguồn kinh phí hỗ trợ sửa chữa và xây mới từ Quyết định 22, thành phố sẽ trả lại cho tỉnh khoảng 100 nhà.

LÊ DIỄM

.
.
.
.
.