Khai mạc Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa IX

;
Thứ Hai, 17/07/2017, 09:05 [GMT+7]

(QNO) - Sáng nay 17.7, HĐND tỉnh khóa IX khai mạc Kỳ họp thứ 5 dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang cùng các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng và Nguyễn Hoàng Minh.

Các đồng chí Phan Việt Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đinh Văn Thu - Chủ tịch UBND tỉnh; Võ Xuân Ca - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dự kỳ họp.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 5. N.Đ
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 5. Ảnh: N.Đ

Đầu phiên khai mạc kỳ họp, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ cố đại biểu HĐND tỉnh khóa IX Nguyễn Dương Triều - Trưởng ban Văn hóa xã hội HĐND tỉnh vừa qua đời do bệnh hiểm nghèo.

Đây là kỳ họp giữa năm, HĐND tỉnh sẽ nghe UBND tỉnh báo cáo về tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước của tỉnh trong 6 tháng đầu năm, dự báo khả năng hoàn thành kế hoạch thu ngân sách của năm và đề xuất các giải pháp để đảm bảo vấn đề cân đối ngân sách của tỉnh. Đây cũng là vấn đề quan trọng cần được các vị đại biểu HĐND tỉnh quan tâm tập trung thảo luận, cân nhắc kỹ các lựa chọn về giải pháp để vừa tăng nguồn thu ngân sách vừa đảm bảo hài hòa lợi ích giữa ngân sách cấp tỉnh và ngân sách cấp huyện; đồng thời không làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và nhân dân.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa IX. N.Đ
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dự Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa IX. Ảnh: N.Đ

Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 5, đồng chí Nguyễn Ngọc Quang đánh giá: Tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh 6 tháng đầu năm 2017 đan xen nhiều cơ hội và thách thức, có lĩnh vực phát triển nhanh nhưng có lĩnh vực không đạt tốc độ theo kế hoạch đề ra. Nhân dân trên địa bàn tỉnh rất vui mừng, phấn khởi trước những thành quả mà tỉnh đạt được sau 20 năm tái lập. Hàng trăm dự án được cam kết đầu tư trên địa bàn tỉnh với tổng vốn hàng chục tỷ đô la tại Hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh dịp đầu năm, một số dự án lớn đầu tư trên địa bàn vùng đông nam của tỉnh đã khởi công xây dựng, nhiều công trình có ý nghĩa lớn về kinh tế - xã hội đã được khánh thành đưa vào sử dụng. Năm 2017, Quảng Nam vinh dự trở thành tỉnh có đóng góp vào ngân sách Trung ương.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Ngọc Quang, thời tiết trong 6 tháng đầu năm nay khá thuận lợi, sản xuất nông nghiệp, ngư nghiệp thắng lợi. Các ngành dịch vụ phát triển khá. Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI để lại ấn tượng tốt trong nhân dân và du khách thập phương. An sinh xã hội được đảm bảo. Chăm lo thực hiện tốt công tác đối với người có công cách mạng. Công tác giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới được đẩy mạnh. An ninh, trật tự trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định.

Quang cảnh phiên họp sáng 17.7, Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa IX. N.Đ
Quang cảnh phiên họp sáng 17.7, Kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa IX. Ảnh: N.Đ

Tuy vậy, do tỷ lệ đóng góp của ngành sản xuất và tiêu thụ ô tô vào tổng giá trị sản xuất của toàn nền kinh tế lớn nên khi hoạt động sản xuất và tiêu thụ ô tô của Thaco trong thời gian qua không đạt tốc độ tăng trưởng mong muốn làm ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) và kết quả thu ngân sách của tỉnh. Công tác quản lý nhà nước về tài nguyên, khoáng sản có mặt chưa tốt. Việc huy động vốn đầu tư từ doanh nghiệp và trong nhân dân đạt kết quả thấp. Tội phạm về ma túy có chiều hướng gia tăng. Đời sống của một bộ phận nhân dân nhất là ở miền núi, vùng sâu, vùng xa còn khó khăn.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang nhấn mạnh: Tại kỳ họp lần này, những kết quả đạt được trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đã được HĐND tỉnh quyết định trong kỳ họp thường lệ cuối năm 2016 cũng như những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc cần được thảo luận, xem xét, đánh giá sâu sắc, làm cơ sở cho UBND tỉnh và các ngành, địa phương nghiên cứu bổ sung, điều chỉnh, tăng cường các biện pháp, giải pháp, đảm bảo đến cuối năm thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, mục tiêu theo kế hoạch đã đề ra.

Theo chương trình, Kỳ họp thứ 5 diễn ra trong 3 ngày (17, 18 và 19.7). Sáng nay, các đại biểu nghe đại diện UBND tỉnh trình bày các báo cáo, nghe các ban HĐND tỉnh báo cáo thẩm tra về các nội dung trên.

NGUYÊN ĐOAN

.
.
.
.
.