Nâng cao hiệu quả hoạt động của các hội quần chúng: Hướng đến tinh gọn, tránh chồng chéo

;
Thứ Năm, 14/09/2017, 11:13 [GMT+7]

Bên cạnh những đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, hiệu quả hoạt động của một số hội quần chúng trên địa bàn tỉnh được đánh giá không cao, trong khi công tác quản lý nhà nước ở một số địa phương, đơn vị còn buông lỏng... Đây cũng là lý do có nhiều ý kiến đề nghị cần sáp nhập, tinh gọn các hội.

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Lê Văn Dũng trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 17. Ảnh: VINH ANH
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Lê Văn Dũng trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Chỉ thị 17. Ảnh: VINH ANH

Phát triển nhanh, hoạt động sôi nổi

Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa tổ chức hội nghị toàn tỉnh sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 17-CT/TW, ngày 28.8.2012 của Bộ Chính trị (khóa XI) về tiếp tục đổi mới và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các hội quần chúng (gọi tắt là Chỉ thị 17). Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhận định, đây là hội nghị quan trọng nhằm đánh giá cụ thể những kết quả hoạt động và đóng góp của hội quần chúng đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Đồng thời nhìn nhận những tồn tại, hạn chế trong hoạt động hội và công tác lãnh đạo của Đảng, quản lý nhà nước với hội quần chúng. Hội nghị cũng là dịp để lãnh đạo tỉnh và các địa phương nắm bắt những ý kiến, kiến nghị từ các tổ chức hội, qua đó làm cơ sở để tổng hợp, báo cáo, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ về hoạt động của hội quần chúng trong thời gian đến.
Đánh giá hoạt động của hội quần chúng qua 5 năm thực hiện Chỉ thị 17, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường nhìn nhận, nhìn chung các cấp ủy, tổ chức đảng đã quan tâm lãnh đạo đối với tổ chức và hoạt động của hội quần chúng; công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động của hội đảm bảo đúng quy định. Các hội quần chúng phát triển nhanh về số lượng, đa dạng về hình thức tổ chức và hoạt động, từng bước gắn với các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Ông Nguyễn Hữu Sáng - Giám đốc Sở Nội vụ cho biết, hoạt động của hội quần chúng thời gian qua đã được UBND tỉnh và UBND các địa phương quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi về chính sách hỗ trợ kinh phí để hội hoạt động có hiệu quả. Cụ thể, giai đoạn năm 2011-2016, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền cho phép thành lập 49 tổ chức hội (16 hội cấp tỉnh, 33 hội cấp huyện); phê duyệt 104 điều lệ hội. Đối với hội cấp xã, thực hiện theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh, ủy quyền cho Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố được phép thành lập, hợp nhất, sáp nhập, chia tách, giải thể, đổi tên và phê duyệt điều lệ hội. Trong 5 năm, toàn tỉnh có 256 định mức (gồm biên chế và lao động hợp đồng) được giao cho tổ chức hội, trong đó cấp tỉnh có 90 định mức và cấp huyện 166 định mức. Đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 1.828 tổ chức hội (cấp tỉnh 59 hội, cấp huyện 190 hội, cấp xã 1.579 hội), trong đó 1.410 tổ chức được xác định là hội có tính chất đặc thù. Từ hiệu quả hoạt động, các hội quần chúng đã thu hút sự đóng góp, ủng hộ của nhiều tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức xã hội trong nước và đóng góp tích cực của hội viên. Ngoài ra, các tổ chức hội quần chúng là thành viên của Liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật đã phát huy vai trò trong việc tham gia tư vấn, phản biện, giám định xã hội...

Đề xuất hướng đến tinh gọn

Bên cạnh những đóng góp qua hiệu quả hoạt động, hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 17 cũng đã đặt ra khá nhiều vấn đề liên quan đến những mặt còn hạn chế của hội quần chúng, kể cả trong công tác lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước. Hội nghị đã thẳng thắn đánh giá rằng công tác quản lý nhà nước đối với hội quần chúng ở một số địa phương còn buông lỏng, trong khi đó, công tác phối hợp giữa MTTQ Việt Nam, đoàn thể chính trị - xã hội với các hội quần chúng có lúc chưa đồng bộ... Về phía hội quần chúng, chất lượng hoạt động của một số hội chưa phản ánh đúng thực tế và chưa đáp ứng được nguyện vọng, nhu cầu, lợi ích thiết thực của hội viên; cơ chế lãnh đạo, quản lý, điều hành về tổ chức và hoạt động của một số hội thiếu tính chặt chẽ, thống nhất. Đặc biệt, yêu cầu về nguyên tắc “tự nguyện, tự chủ, tự quản, tự trang trải kinh phí hoạt động” theo Nghị định 45 của Chính phủ chưa được các hội quần chúng thực hiện tốt. Điều này dẫn đến việc các hội chưa chủ động trong việc huy động nguồn tài chính, có tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào nhà nước về hỗ trợ kinh phí, biên chế, trụ sở và phương tiện đi lại.

Một vấn đề giành được nhiều sự quan tâm tại hội nghị là tinh gọn bộ máy, tinh giảm biên chế, nâng cao chất lượng hoạt động của hội quần chúng. Theo ông Nguyễn Hữu Sáng - Giám đốc Sở Nội vụ, cần sớm tiến hành rà soát, củng cố, hợp nhất, sáp nhập những hội có tính chất, chức năng, nhiệm vụ, nội dung hoạt động gần giống nhau, nhằm tránh hiện tượng trong cùng một lĩnh vực tại một địa phương có nhiều hoạt động tương đồng gây ra sự chồng chéo, cản trở nhau, dẫn đến không hiệu quả. Trong thời gian tới, ông Sáng đề nghị giữ ổn định, không tăng biên chế, kinh phí hoạt động đối với hội. Từ năm 2017-2020, từng bước thực hiện khoán kinh phí hoạt động cho một số hội theo lộ trình phù hợp, các hội còn lại hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự chủ, tự trang trải kinh phí hoạt động.

Liên quan đến sự chồng chéo trong hoạt động hội, ông Phạm Bằng - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh kiến nghị, công tác vận động nhân đạo nên quy về một đầu mối. Bởi vì hiện nay vẫn còn tình trạng chồng chéo trong công tác vận động, gây khó khăn cho các tổ chức, cá nhân và công tác xây dựng quỹ nhân đạo. Ông Bùi Ngọc Ảnh - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ cũng đề nghị cấp thẩm quyền xem xét cho chủ trương kiện toàn, sáp nhập tổ chức một số hội quần chúng để tinh gọn, tránh chồng chéo, trùng lắp chức năng, như: Hội Đông y - Hội Từ thiện, Hội Người mù - Hội Khuyết tật - Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin; Hội Cựu giáo chức - Hội Khuyến học; Hội Tù yêu nước - Hội Cựu thanh niên xung phong… Đồng thời củng cố lại các hội cho phù hợp theo hướng ở đô thị khác với nông thôn, cấp tỉnh khác cấp huyện, xã, vì như hiện nay gần như cấp tỉnh có hội nào thì cấp huyện, xã cũng thành lập hội đó. Ông Ảnh cũng đề nghị Quốc hội cần sớm ban hành luật về hội để đảm bảo công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động của các hội theo quy định của Hiến pháp và pháp luật.

VINH ANH

.
.
.
.
.