Giám sát hoạt động khai thác và phát triển quỹ đất trên địa bàn Núi Thành

;
Thứ Năm, 12/10/2017, 09:30 [GMT+7]

Sáng 11.10, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND huyện Núi Thành về tình hình khai thác và phát triển quỹ đất trên địa bàn.

Báo cáo của huyện Núi Thành cho biết, tổng diện tích tự nhiên toàn huyện hơn 55.583ha, trong đó đất nông nghiệp chiếm hơn 40.782ha, đất phi nông nghiệp gần 13.992ha. Công tác khai thác, quản lý và đầu tư phát triển quỹ đất trên địa bàn huyện để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội đạt được một số kết quả nhất định. Thực hiện theo kế hoạch sử dụng đất hàng năm được phê duyệt, từ tháng 7.2014 đến 6.2017 UBND huyện Núi Thành đã giao đất cho 195 hộ gia đình, cá nhân với tổng diện tích 4,86ha; cho phép chuyển mục đích sử dụng đất 646 trường hợp với diện tích 12.564m2; thu hồi đất 7.450 hộ gia đình, cá nhân để giải phóng mặt bằng với diện tích 287ha; tổ chức 10 đợt đấu giá quyền sử dụng đất tại các xã, thị trấn 68 lô (diện tích 27.250m2) với số tiền trúng giá hơn 7,8 tỷ đồng... Lãnh đạo huyện Núi Thành đề xuất UBND tỉnh hướng dẫn cụ thể nhiệm vụ, quy trình đầu tư hạ tầng để khai thác quỹ đất, hiện nay nhiệm vụ này được giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh; đồng thời hỗ trợ vốn từ Quỹ phát triển đất của tỉnh cho các địa phương để thực hiện việc đầu tư khai thác quỹ đất.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Võ Hồng ghi nhận những nỗ lực của huyện Núi Thành trong công tác khai thác, quản lý và đầu tư phát triển quỹ đất trên địa bàn, đồng thời định hướng một số nhiệm vụ quan trọng để huyện tập trung thực hiện hiệu quả trong lĩnh vực này. Cụ thể, địa phương cần tập trung xây dựng những dự án tái định cư, sắp xếp dân cư kết hợp với khai thác quỹ đất; triển khai các dự án phát triển đô thị theo quy hoạch, có thể giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Núi Thành nhưng phải đảm bảo đầu tư phát triển hạ tầng đồng bộ, chất lượng. Cần đảm bảo quỹ đất cho công cộng, công ích, thiết chế văn hóa và không gian sống; những dự án hạ tầng phát triển đô thị giao cho nhà đầu tư phải đảm bảo hạ tầng kết cấu; kiểm soát chặt chẽ các dự án đầu tư trên địa bàn...

ÁI LY

.
.
.
.
.