APEC 2017 qua lăng kính báo chí quốc tế

;
Thứ Hai, 13/11/2017, 10:46 [GMT+7]

Nhiều trang báo quốc tế đưa tin đậm nét nhân Hội nghị cấp cao APEC 2017 diễn ra tại TP.Đà Nẵng, khẳng định vị thế và hình ảnh Việt Nam trên trường quốc tế.

Quang cảnh Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng. Ảnh: Reuters
Quang cảnh Hội nghị cấp cao APEC tại Đà Nẵng. Ảnh: Reuters

Chiều 11.11, dưới sự chủ trì của Chủ tịch nước Trần Đại Quang - Chủ tịch Hội nghị cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 25 đã bế mạc, thông qua Tuyên bố Đà Nẵng. Các trang báo quốc tế nhấn mạnh đến phát biểu của Chủ tịch Trần Đại Quang trong buổi họp báo ngay sau khi hội nghị quan trọng nhất của Tuần lễ cấp cao APEC 2017 kết thúc, thu hút đông đảo phóng viên trong và ngoài nước. Việt Nam được biết là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và là nền kinh tế mở, đang hội nhập sâu rộng, tốc độ tăng trưởng khá cao và ổn định trong nhiều năm qua. Năm APEC 2017 là cơ hội quý báu để Việt Nam góp phần thúc đẩy hòa bình, hợp tác và thịnh vượng của khu vực; đồng thời khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng.

Hãng tin BBCnews trích dẫn phát biểu của nhà báo Nopporn Wong-Anan, Trưởng ban Biên tập tiếng Thái từ London (Anh) nhận xét: “APEC là diễn đàn quốc tế quan trọng, với nhiều nguyên thủ của các cường quốc tới dự như Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hay Tổng thống Nga Vladimir Putin và Việt Nam đang là trung tâm thu hút sự quan tâm của quốc tế”. Tờ Bermama của Malaysia cũng có bài viết về bế mạc Hội nghị cấp cao APEC thành công tốt đẹp, mang lại lạc quan về tương lai APEC. Tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại Đà Nẵng nhất trí đẩy nhanh nỗ lực xử lý các rào cản thương mại và đầu tư không phù hợp với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cũng như đưa ra hành động cụ thể nhằm hoàn thành Mục tiêu Bogor vào năm 2020. Tại hội nghị, những nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC nhận rõ tầm quan trọng của nền kinh tế số và internet như là động lực của kinh tế khu vực nói riêng và toàn cầu nói chung. Tờ báo trích đăng ý kiến quan tâm của Thủ tướng Malaysia Najib Razak về phát triển nguồn nhân lực và sự cần thiết phải cải cách chương trình giáo dục để đảm bảo đào tạo lao động đáp ứng cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Tờ theSundaily của Malaysia dành sự quan tâm cho một cuộc họp không kém phần quan trọng, bên lề Hội nghị cấp cao APEC 2017, khi các bộ trưởng của 11 nước thống nhất những vấn đề cốt lõi của hiệp định mới TPP-11 - Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là CPTPP. Tiến sĩ Lê Đăng Doanh - nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương cho biết, CPTPP là thành tựu đáng trân trọng, chúng ta cần ghi nhận nỗ lực của 11 nước thành viên đã vượt qua nhiều khó khăn để đạt được thỏa thuận chung.

Tờ Financial Time (thời báo tài chính xuất bản tại London, Anh) và trang tin điện tử Sputniknews của Nga khẳng định, APEC là “cơ hội vàng” cho người dân và doanh nghiệp TP.Đà Nẵng, nơi gặp gỡ của các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên APEC. Trong 30 phút họp báo sau hội nghị, Tổng thống Nga Vladimir Putin trả lời nhiều câu hỏi, trong đó có nhận xét về công tác tổ chức của nước chủ nhà: “Việt Nam thể hiện thành công vai trò chủ nhà Năm APEC 2017”.

NAM VIỆT
 

.
.
.
.
.