Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu kiểm tra công tác khắc phục mưa lũ tại Nam Trà My, Bắc Trà My

;
Thứ Ba, 14/11/2017, 15:20 [GMT+7]

(QNO) - Hôm nay 14.11, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu cùng lãnh đạo các ban ngành liên quan có chuyến khảo sát, kiểm tra tại Nam Trà My và Bắc Trà My - 2 huyện miền núi chịu thiệt hại nặng nhất trong đợt mưa lũ vừa qua.

Trao tặng quà cho bà con xã Trà Vân, huyện Nam Trà My.
Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu tặng quà người dân xã Trà Vân, Nam Trà My. Ảnh: N.DƯƠNG

Trong buổi sáng, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu có mặt tại xã Trà Vân (Nam Trà My) để thăm hỏi người dân bị sạt lở núi gây thiệt hại về người cũng như nhà cửa. Hiện nay, tại xã Trà Vân có hơn 144 hộ dân đang ở trong diện buộc phải di dời khỏi vùng nguy hiểm, do vậy nhiều người dân đang phải dựng lều tạm để ở tại những nơi khác. Sau khi thăm hỏi, tặng quà cho những hộ gia đình có người bị thiệt mạng do sạt lở núi, đồng chí Đinh Văn Thu đã có buổi làm việc với chính quyền địa phương về các vấn đề liên quan.

Trong đợt bão lũ này, toàn huyện Nam Trà My có 7 người chết, 14 người bị thương, 25 ngôi nhà bị sập và 180 ngôi nhà bị hư hỏng nặng. Hiện nay, nhiều ngọn núi ở các khu dân cư có dấu hiệu sạt lở nên phải tiến hành di dời khẩn cấp 319 hộ ra khỏi vùng nguy hiểm. Theo dự tính của UBND huyện, có khoảng 697 hộ với hơn 2.600 khẩu có nguy cơ bị thiếu đói. Chính vì vậy, UBND huyện Nam Trà My cũng kiến nghị với tỉnh cần có phương án hỗ trợ kịp thời cho người dân.

Trao quà của Báo Tuổi trẻ cho người dân.
Đồng chí Đinh Văn Thu trao quà của Báo Tuổi trẻ cho người dân. Ảnh: N.DƯƠNG

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu cho biết, UBND tỉnh sẽ có những phương án hỗ trợ kịp thời để đảm bảo người dân không bị đói khát. “Nhưng quan trọng nhất lúc này là phải lập tức di dời những hộ dân còn đang trong vùng nguy hiểm, có thể sạt lở núi. Đối với người dân đang phải ở tạm thì phải làm thế nào đó, sớm bố trí lại một khu dân cư khác, hỗ trợ họ ổn định cuộc sống” - đồng chí Đinh Văn Thu nhấn mạnh.

Chiều cùng ngày, tại huyện Bắc Trà My, sau khi viếng hương, thăm hỏi và tặng quà động viên những hộ có người thân bị thiệt mạng trong đợt mưa lũ vừa qua, đoàn công tác đã có buổi làm việc với UBND huyện về tình hình, diễn biến và phương hướng khắc phục hậu quả bão lũ tại địa phương. Theo báo cáo nhanh của huyện Bắc Trà My, trong đợt bão lũ vừa qua, toàn huyện có 12 người chết, hàng trăm ngôi nhà bị sập và hư hỏng nặng... Ước tính thiệt hại ban đầu trên 120 tỷ đồng.

Chủ tịch Đinh Văn Thu thăm hỏi, động viên và tặng quà cho những hộ dân có người bị thiệt mạng trong bão lũ tại Bắc Trà My.
Đồng chí Đinh Văn Thu thăm hỏi, động viên các hộ dân có người bị thiệt mạng trong bão lũ tại Bắc Trà My. Ảnh: N.DƯƠNG

Sau khi nghe huyện Bắc Trà My báo cáo tình hình, đồng chí Đinh Văn Thu biểu dương chính quyền địa phương đã quyết liệt trong việc di dời, di tản người dân. Đồng thời cho biết dù có thiệt hại về người nhiều, tuy nhiên đó đều là những trường hợp bất ngờ. Đối với những khó khăn của huyện đang gặp phải trong việc cứu trợ, di tản cũng như thông tuyến đường giao thông cho các xã bị cô lập, UBND tỉnh sẽ có phương án cụ thể.

“Trước mắt vẫn ưu tiên cho những nơi bị cô lập như Trà Bui, sớm ổn định cho người dân. Đồng thời, tuyệt đối phải di chuyển những hộ dân còn đang ở trong vòng nguy hiểm. Những nơi đã ổn định chỗ ở, thì tiếp tục hỗ trợ cho người dân sớm ổn định sản xuất, vượt qua khó khăn giai đoạn này” - đồng chí Đinh Văn Thu nói.

NGUYỄN DƯƠNG

.
.
.
.
.