KỲ HỌP THỨ 6, HĐND TỈNH KHÓA IX:

Triển khai thực hiện hiệu quả các nghị quyết đổi mới hoạt động đơn vị sự nghiệp công lập

;
Thứ Năm, 07/12/2017, 12:47 [GMT+7]

(QNO) - Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu khẳng định như vậy khi phát biểu giải trình tại phiên chất vấn sáng nay 7.12 nhằm làm rõ thêm về các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu phát biểu giải trình tại phiên chất vấn sáng 7.12. Ảnh: N.Đ
Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu phát biểu giải trình tại phiên chất vấn sáng 7.12. Ảnh: N.Đ

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu, trong năm 2018, toàn tỉnh tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh về đổi mới hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Rà soát, kiện toàn tổ chức bộ máy, giảm đầu mối, tinh giản biên chế đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, chuyên nghiệp, hiệu quả đảm bảo phục vụ nhân dân; phấn đấu đến năm 2021 tinh giản tối thiểu 10% trong tổng số biên chế được giao. Tỉnh không tổ chức thi tuyển công chức, viên chức trong năm 2017 (trừ ngành giáo dục và y tế) mà chuyển sang năm 2018 sau khi hoàn thành toàn bộ đề án vị trí việc làm và có nghị quyết về tinh giản biên chế.

Để đảm bảo mục tiêu GRDP tăng 8-8,5% so với năm 2017, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu cho rằng, toàn tỉnh cần tập trung các nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm đã đề ra. Trong đó, tiếp tục triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp; các cơ chế đặc thù khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn và các quỹ về bảo lãnh tín dụng, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa. Thúc đẩy việc đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp ở các doanh nghiệp. Phấn đấu phát triển thêm khoảng 1.100 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp hoạt động lên 7.100 doanh nghiệp. Cùng với đó, các tổ công tác hỗ trợ các dự án lớn (trên 10 dự án theo phân công) - là những dự án tạo động lực cho tăng trưởng, cần phối hợp, tháo gỡ khó khăn; trong đó phải tháo gỡ “nút thắt” là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư.

Quang cảnh phiên chất vấn sáng 7.12. Ảnh: N.Đ
Quang cảnh phiên chất vấn sáng 7.12. Ảnh: N.Đ

Nhấn mạnh về việc tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả 3 nhiệm vụ đột phá, chiến lược trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu nêu rõ: Toàn tỉnh tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển; đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức huy động, tạo nguồn vốn đầu tư phát triển, đặc biệt là huy động các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, trọng tâm là đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) trên các lĩnh vực hạ tầng kinh tế - xã hội.

Đồng thời cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư nhằm huy động tối đa các nguồn lực, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh. Tiếp tục rà soát, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh. Thực hiện đồng bộ các giải pháp về phát triển nguồn nhân lực, trọng tâm là phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tạo thêm việc làm mới, tích cực chuyển dịch cơ cấu lao động. Đẩy mạnh xã hội hóa công tác đào tạo nghề; thực hiện chương trình đào tạo gắn với giải quyết việc làm, ưu tiên đào tạo nghề cho lao động nông thôn, lao động phục vụ các nhóm dự án trọng điểm tại vùng đông nam, vùng tây của tỉnh, đào tạo có địa chỉ gắn với nhu cầu đặt hàng của doanh nghiệp.

“Từ nay đến cuối năm, yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường đi cơ sở để kiểm tra, nắm chắc tình hình đời sống của nhân dân, hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, sớm ổn định sản xuất và đời sống. Đồng thời, trước tình hình diễn biến thất thường của thời tiết, cần có phương án hướng dẫn nhân dân, nhất là vùng miền núi cao của tỉnh giữ ấm cho gia súc, gia cầm, dự trữ đủ lương thực, thực phẩm, phòng chống bệnh mùa đông. Đặc biệt, không để bất kỳ người dân nào thiếu gạo trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất. Chuẩn bị các điều kiện giao kế hoạch kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 cho các địa phương, đơn vị đảm bảo theo nghị quyết HĐND tỉnh, quyết định của UBND tỉnh theo quy định của Luật Ngân sách nhà nước” - Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu nhấn mạnh.

NGUYÊN ĐOAN

.
.
.
.
.