Nội dung phòng ngừa thiên tai phải đưa vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội

;
Thứ Năm, 29/03/2018, 16:31 [GMT+7]

(QNO) - Đây là yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị giữa Thủ tướng với lãnh đạo các địa phương trong cả nước về công tác phòng chống thiên tai, diễn ra sáng 29.3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị toàn quốc về công tác phòng chống thiên tai (Ảnh: VGP)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị toàn quốc về công tác phòng chống thiên tai: Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa 6 quan điểm chỉ đạo về phòng chống và thích ứng với thiên tai, trong đó quan điểm đầu tiên là phải thuận thiên và xây dựng xã hội an toàn trước thiên tai. Trong phòng chống thích ứng với thiên tai cần phải tiếp tục thực hiện phương châm "4 tại chỗ" và huy động được các nguồn lực từ khu vực tư nhân. 

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, trong quản lý rủi ro, phải quan tâm đầu tư vào phòng ngừa chứ không chỉ quan tâm mỗi việc ứng phó và khắc phục hậu quả. Theo đó, nội dung phòng ngừa thiên tai phải đưa vào quy hoạch và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phải khuyến khích được sự tham gia của khu vực tư nhân. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, 6 quan điểm chỉ đạo này của Thủ tướng phải được quán triệt và thể chế hóa vào các chính sách và pháp luật về phòng, chống và thích ứng với thiên tai. Thủ tướng khẳng định, ông sẽ đọc và lắng nghe hết những ý kiến của các nhà khoa học đưa ra tại hội nghị này để hình thành nên một nghị quyết của Chính phủ về phòng chống thiên tai. Đây sẽ là văn bản pháp quy để các địa phương trong cả nước tổ chức thực hiện. 

Năm 2017 là một trong những năm cả nước phải gánh chịu nhiều thiệt hại nặng nề nhất do thiên tai với 386 người thiệt mạng và tổn thất lên đến hơn 60.000 tỷ đồng, tương đương gần 3 tỷ USD.

(Theo vtv.vn)

.
.
.
.
.