Vì khu vực phát triển thịnh vượng và bền vững

;
Thứ Năm, 29/03/2018, 16:31 [GMT+7]

(QNO) - Từ ngày 29-31.3, Việt Nam chủ trì tổ chức hội nghị Thượng đỉnh hợp tác tiểu vùng Mê Kông mở rộng (GMS) lần thứ 6 và hội nghị Cấp cao hợp tác khu vực tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (CLV) lần thứ 10 tại Hà Nội.

Toàn cảnh phiên họp quan chức cấp cao GMS sáng 29.3. Nguồn: Thế giới và Việt Nam
Toàn cảnh phiên họp quan chức cấp cao GMS sáng 29.3. Nguồn: Thế giới và Việt Nam

Năm 1992, với sự trợ giúp của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), hợp tác tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng - cơ chế đầu tiên được thành lập ở khu vực bao gồm năm nước Mê Kông và Trung Quốc (với hai tỉnh đại diện là Vân Nam và Quảng Tây). Hợp tác GMS nhằm thúc đẩy, tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác phát triển kinh tế cùng có lợi giữa các nước. GMS đồng thời là một trong những chương trình hợp tác khu vực chính kết nối Trung Quốc với lục địa Đông Nam Á, kích thích tăng trưởng kinh tế và cải thiện đời sống của người dân khu vực Đông Nam Á nói riêng và GMS nói chung.

Trong 25 năm qua, cơ chế hợp tác kinh tế GMS đã hình thành và vận hành có hiệu quả trong lĩnh vực giao thông vận tải, năng lượng, môi trường, nông nghiệp, du lịch, đầu tư tư nhân, phát triển nguồn nhân lực. Trong số các công trình nổi bật của hợp tác GMS là việc hình thành 3 hành lang kinh tế chính, gồm: hành lang kinh tế Bắc - Nam, hành lang kinh tế Đông - Tây, hành lang kinh tế phía Nam. Bên cạnh đó, hiệp định tạo thuận lợi cho công tác vận chuyển hành khách và hàng hóa qua biên giới tiểu vùng Mê Kông mở rộng được ký kết. Trong khuôn khổ hợp tác GMS, các quốc gia và các đối tác phát triển đã huy động khoảng 21 tỷ USD cho các dự án phát triển kinh tế - xã hội tại sáu nước thành viên. Hội nghị GMS lần thứ 6 với chủ đề “Phát huy 25 năm hợp tác xây dựng GMS hội nhập, bền vững và thịnh vượng”, thu hút hơn 2.000 đại biểu, 200 tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước, 150 phóng viên báo chí.

Năm 1999, Thủ tướng ba nước Lào, Việt Nam và Campuchia đã nhóm họp lần thứ nhất và nhất trí thiết lập quan hệ hợp tác ba bên - CLV trên cơ sở phát huy tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước. Qua đó nhằm tăng cường đoàn kết và hợp tác ba nước, đảm bảo an ninh, ổn định chính trị, xóa đói giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực. CLV tập trung vào các lĩnh vực: an ninh - đối ngoại, giao thông vận tải, công nghiệp, nông nghiệp, thương mại, đầu tư, các lĩnh vực xã hội và bảo vệ môi trường... Hội nghị Cấp cao CLV-10 sẽ rà soát tình hình thực hiện “Quy hoạch tổng thể về phát triển kinh tế xã hội khu vực CLV giai đoạn 2010 - 2020”; thảo luận định hướng hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt là việc tăng cường kết nối kinh tế giữa ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia.

Nhân dịp hội nghị GMS-6 và hội nghị CLV-10 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có bài viết “Mê Kông: Dòng sông hợp tác và phát triển”, về ý nghĩa của các cơ chế hợp tác GMS, cùng những đóng góp của Việt Nam đối với các cơ chế này. Các cơ chế hợp tác tại khu vực Mê Kông có ý nghĩa quan trọng và phù hợp với các ưu tiên phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Với thế và lực được nâng cao cùng kinh nghiệm phát triển và hội nhập quốc tế được tích lũy gần 30 năm qua, Việt Nam có khả năng và điều kiện tốt hơn khi tham gia hợp tác Mê Kông; qua đó, phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đóng góp cho hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực.

Việt Nam chủ trì tổ chức hội nghị GMS-6 và hội nghị Cấp cao CLV-10, là một trong ba đợt sự kiện ngoại giao đa phương lớn nhất được tổ chức tại Việt Nam trong năm nay.

QUỐC HƯNG (Tổng hợp)

.
.
.
.
.