Phước Sơn:

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ đề Hoàng Sa, Trường Sa và triển lãm sách, xuất bản phẩm tại Phước Sơn

;
Thứ Năm, 10/05/2018, 07:51 [GMT+7]

(QNO) - Ngày 9.5, tại huyện Phước Sơn, Sở TT&TT phối hợp với UBND huyện Phước Sơn tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Đến dự triển lãm có đại diện Lữ đoàn 161, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân; đại diện Bộ Tư lệnh vùng Cảnh sát biển 2; và lãnh đạo Sở TT&TT. 

Triển lãm thu hút sự tham dự của đông đảo cán bộ trung ương, tỉnh, huyện và nhân dân huyện nhà. TRIÊU NHAN

Triển lãm thu hút sự tham dự của đông đảo cán bộ trung ương, tỉnh, huyện và nhân dân huyện nhà. TRIÊU NHAN

Theo Sở TT&TT, từ tháng 8.2014, Bộ TT&TT đã phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Trung tâm văn hóa tỉnh. Triển lãm đã thu hút 253 đoàn với gần 8.000 khách tham quan, tìm hiểu. Đến nay, Bộ TT&TT đã tổ chức 78 cuộc triển lãm trong nước tại 63 tỉnh, thành phố, 12 điểm đảo, huyện đảo và tại 23 đơn vị lực lượng vũ trang.

Ngoài ra, Bộ TT&TT đã tổ chức thành công 2 cuộc triển lãm ở nước ngoài: đó là thủ đô Praha của Cộng hòa Séc (tháng 7.2017) và tại thủ đô Paris của Cộng hòa Pháp (tháng 10.2017).

Quảng Nam là tỉnh đầu tiên trong cả nước triển khai triển lãm lưu động đến cấp huyện bằng việc sử dụng bản đồ tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa do Bộ TT&TT trao tặng tỉnh. giai đoạn 2015-2018, Sở TT&TT đã phối hợp tổ chức triển lãm lưu động tại các huyện: Thăng Bình, Tiên Phước, Điện Bàn, Duy Xuyên, Đại Lộc, Nông Sơn và Hội An và Phước Sơn là đơn vị thứ 9 triển lãm thành công về chủ đề này.

Tuổi trẻ huyện Phước Sơn đến với triển lãm. Ảnh: TRIÊU NHAN

Tuổi trẻ huyện Phước Sơn đến với triển lãm. Ảnh: TRIÊU NHAN

Bộ bản đồ và tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” gồm các tư liệu bản đồ, văn bản, ấn phẩm sẽ trưng bày tại triển lãm là một phần các bằng chứng lịch sử và pháp lý thu thập được từ Việt Nam và từ các nước trên thế giới, trong đó có cả Trung Quốc, góp phần chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Đó là phần lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam, đã được các thế hệ người Việt khai phá, được các nhà nước Việt Nam qua các thời kỳ quản lý và bảo vệ, và khẳng định chủ quyền một cách liên tục, hòa bình trong hơn 400 năm qua theo đúng với luật pháp quốc tế. Qua đó thể hiện sự tri ân đối với các thế hệ người Việt Nam đã đổ mồ hôi và xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền biển, đảo; đồng thời cũng khẳng định quyết tâm của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta trong việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của tổ tiên để lại.

HOÀNG LIÊN
.
.
.
.
.