Thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội: Tạo điểm tựa an sinh

;
Thứ Tư, 16/05/2018, 13:28 [GMT+7]

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHXH, BHYT) giai đoạn 2012 - 2020”, nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền cũng như người dân về vai trò của chính sách này trong hệ thống an sinh ngày càng nâng cao.

Ngành BHXH thay đổi sang nền hành chính phục vụ giúp người dân tin tưởng hơn vào thực hiện chính sách. Ảnh: D.L
Ngành BHXH thay đổi sang nền hành chính phục vụ giúp người dân tin tưởng hơn vào thực hiện chính sách. Ảnh: D.L

Đa dạng hình thức tuyên truyền

Sau khi Nghị quyết (NQ) 21 được thực thi vào đầu năm 2013, Tỉnh ủy đã lập tức có Chương trình hành động số 23, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch hành động số 1436 thực hiện NQ 21. Những nội dung cơ bản nhất của NQ 21 được tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến nhân dân qua nhiều kênh thông tin tuyên truyền; các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể cùng vào cuộc thực hiện. Ông Nguyễn Thanh Danh - Phó Giám đốc BHXH tỉnh nhận định: “Kể từ khi có NQ 21, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT đã nhận được sự vào cuộc đầy trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể. Sự phối hợp hiệu quả trong công tác tuyên truyền đã nâng cao nhận thức, trách nhiệm cộng đồng của người dân về thông điệp BHXH, BHYT là chính sách mang tính chia sẻ xã hội, góp phần đảm bảo an sinh. Sự phối hợp toàn diện của BHXH tỉnh với các cấp ủy đảng, chính quyền, các hội đoàn thể đã đưa chính sách đến với người dân sâu rộng”.

BHXH đã phối hợp chặt chẽ cùng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền NQ 21. Công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp được thực hiện với nhiều hình thức như cổ động trực quan, tuyên truyền qua đài, báo, tạp chí, bản tin, website, báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên, tuyên truyền trực tiếp tại các xã, phường, thị trấn, các khu, cụm công nghiệp đến các chủ sử dụng lao động, người lao động, hộ gia đình, hội viên các hội, đoàn thể, triển khai chuyên mục hỏi - đáp trên Website BHXH tỉnh. BHXH tỉnh đã phối hợp các ngành liên quan như Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở LĐ-TB&XH, hội nông dân, hội LHPN... tổ chức hàng trăm lớp tuyên truyền về Luật BHXH, Luật BHYT với hơn 10 nghìn lượt người tham dự là chủ sử dụng lao động và người lao động tại các doanh nghiệp ở các khu, cụm công nghiệp. BHXH tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố tổ chức nhiều đợt tuyên truyền tại cơ sở về BHXH tự nguyện và BHYT theo hộ gia đình tại  xã, phường, thị trấn với hơn 15 nghìn lượt người tham dự... Qua hàng loạt đợt tuyên truyền, tập huấn đã tạo nên được một lực lượng tuyên truyền viên mạnh, rộng khắp, am hiểu chính sách, đưa chính sách đến được với người dân hiệu quả nhất.

Hướng đến bảo hiểm toàn dân

NQ 21 được thực thi đã nâng tầm nhận thức của xã hội về một nền bảo hiểm toàn dân. Muốn thực hiện được mục tiêu đó, năng lực quản lý nhà nước về BHXH, BHYT, thái độ phục vụ người tham gia chính sách cũng là thành tố quan trọng. Để chi trả các chế độ BHXH tận tay, kịp thời, đúng lịch cho người hưởng, từ năm 2012 đến nay, BHXH tỉnh đã ký kết hợp đồng với Bưu điện tỉnh chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, BHXH một lần và trợ cấp thất nghiệp qua hệ thống bưu điện. BHXH tỉnh đã phân cấp cho BHXH cấp huyện thực hiện cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, thẩm định, thanh toán các chế độ ốm đau, thai sản, nghỉ dưỡng sức và trợ cấp BHXH một lần cho các đối tượng tham gia trên địa bàn quản lý nhằm tạo thuận lợi cho người dân.

Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính trong giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp là một trong những tiêu chí đánh giá thi đua và thái độ phục vụ nhân dân của cơ quan BHXH. Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý và hoạt động nghiệp vụ được xem là điểm mấu chốt đảm bảo hoạt động chuyên môn được giải quyết nhanh chóng, đúng chế độ quy định và đáp ứng yêu cầu quản lý. Công tác tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa” tại BHXH tỉnh và BHXH cấp huyện, làm việc kể cả sáng thứ Bảy đã tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân. Việc trả kết quả tại cơ quan BHXH được thực hiện song hành với trả kết quả qua hệ thống bưu điện với chi phí do cơ quan BHXH chi trả, giúp doanh nghiệp có đông lao động thuận lợi khi giải quyết chế độ bảo hiểm của người lao động. Từ đầu năm 2015 đến nay, BHXH tỉnh đến các huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT. Đến nay, gần 100% đơn vị SDLĐ đã thực hiện giao dịch điện tử đối với các lĩnh vực công tác này, chỉ có một số đơn vị nhỏ lẻ, ít lao động  nộp hồ sơ trực tiếp. Trong thời gian đến, giao dịch điện tử trong lĩnh vực giải quyết, chi trả các chế độ BHXH, giám định thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT sẽ được thực hiện trong toàn ngành.

LÊ DIỄM

.
.
.
.
.