Quốc hội bấm nút thông qua Luật An ninh mạng, Luật Tố cáo (sửa đổi)

;
Thứ Ba, 12/06/2018, 11:00 [GMT+7]

(QNO) - Lúc 9 giờ 57 phút sáng nay (12.6), các đại biểu Quốc hội đã chính thức biểu quyết thông qua Luật An ninh mạng.

Kết quả biểu quyết thông qua Luật An ninh mạng. Ảnh: KỲ DUYÊN
Kết quả biểu quyết thông qua Luật Tố cáo (sửa đổi). Ảnh: KỲ DUYÊN

Kết quả: có 423/466 đại biểu tán thành thông qua Luật An ninh mạng (đạt tỷ lệ 86,68%); 15 đại biểu không tán thành (3,08%); 28 đại biểu không biểu quyết (5,75%).

Như vậy, Luật An ninh mạng với 7 chương, 43 điều đã chính thức được thông qua. Luật sẽ có hiệu lực thi hành từ 1.1.2019, điều chỉnh "về hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và bảo đảm trật tự, an toàn xã hội trên không gian mạng; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan".

Cần thiết thông qua để đảm bảo an ninh quốc gia

Về băn khoăn với nội dung Bộ Công an có quyền kiểm tra an ninh mạng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải trình: "Việc mở rộng phạm vi điều chỉnh như vậy là phù hợp với tình hình hoạt động xâm phạm trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân trên không gian mạng đang diễn biến phức tạp hiện nay. Đồng thời, bổ sung cơ sở pháp lý cần thiết bảo đảm cho các lực lượng chức năng trong phòng ngừa, đấu tranh với các hoạt động này".

"Hơn nữa, giữa an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội có mối quan hệ, tác động qua lại, trong một chừng mực nhất định có thể chuyển hóa lẫn nhau, nên khó có thể tách bạch, phân định rõ ràng, nhất là trong bối cảnh công nghệ thông tin, không gian mạng phát triển như hiện nay" - báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thể hiện.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia phải chịu sự quản lý nhà nước về an ninh mạng của Bộ Công an, sự quản lý nhà nước về an toàn thông tin mạng của Bộ Thông tin - truyền thông là theo chức năng, nhiệm vụ của các bộ chủ quản, nên không có sự trùng lặp về nội dung quản lý nhà nước.

Tuy nhiên, để tránh gây phiền hà nhiều lần thực hiện, dự thảo luật đã giao cho Chính phủ quy định cơ chế phối hợp giữa các bộ, ngành chức năng. Dự thảo luật quy định những nội dung cơ bản về hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia và giao Thủ tướng Chính phủ ban hành danh mục cụ thể.

Không trái với các hiệp ước Việt Nam đã ký

Về nội dung yêu cầu các công ty cung cấp dịch vụ phải đặt văn phòng tại Việt Nam, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải trình: "Các hiệp định cơ bản của WTO (Hiệp định GATT, Hiệp định GATS) và Hiệp định CPTPP đều có điều khoản ngoại lệ về an ninh. Việc chúng ta áp dụng các điều khoản ngoại lệ về an ninh trong luật này là hết sức cần thiết để bảo vệ lợi ích của người dân và an ninh quốc gia".

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Việt Nam có quyền yêu cầu các doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet, các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam phải lưu trữ tại Việt Nam đối với dữ liệu quan trọng của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam. Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài tham gia các hoạt động này phải đặt trụ sở hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Không chỉ Việt Nam, mà đến nay, đã có hơn 18 quốc gia thành viên của WTO (trong đó có Hoa Kỳ, Canada, Úc, Đức, Pháp) quy định bắt buộc phải lưu trữ dữ liệu trong lãnh thổ quốc gia. Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nêu hiện nay Google và Facebook đang lưu trữ dữ liệu của cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam tại trung tâm dữ liệu đặt tại Hồng Kông và Singgapore.

Quy định của luật này có hiệu lực thì các doanh nghiệp này phải dịch chuyển đám mây điện toán (máy chủ ảo) về Việt Nam để mở trung tâm dữ liệu tại Việt Nam là hoàn toàn khả thi. Trường hợp trung tâm dữ liệu được đặt ở Việt Nam tuy có gia tăng thêm chi phí của doanh nghiệp, nhưng là quy định cần thiết phải đáp ứng yêu cầu về an ninh mạng của nước ta.

Mặt khác, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp nước ngoài cũng như hoạt động sử dụng dịch vụ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước cũng có điểm thuận lợi hơn; nếu gặp sự cố gián đoạn sẽ được xử lý nhanh hơn. Cơ quan chức năng sẽ quản lý tốt hơn hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp này; khi có hành vi xâm phạm an ninh mạng, việc phối hợp xử lý thông tin và hành vi vi phạm sẽ hiệu quả và khả thi hơn.

96,1% đại biểu tán thành thông qua Luật Tố cáo (sửa đổi)

Lúc 10 giờ 19 phút sáng 12.6, Quốc hội cũng đã chính thức thông qua Luật Tố cáo (sửa đổi) với tỷ lệ tán thành đạt 96,1%.

Đáng chú ý, nội dung trong dự thảo Luật Tố cáo quy định các hình thức tố cáo đã được Quốc hội giữ nguyên như Luật Tố cáo hiện hành. Cụ thể: đa số ý kiến đề nghị giữ hình thức tố cáo như luật hiện hành là tố cáo bằng đơn và tố cáo trực tiếp để bảo đảm tính khả thi. Một số ý kiến đề nghị mở rộng hình thức tố cáo qua thư điện tử, fax, điện thoại, tin nhắn điện thoại… Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiếp thu ý kiến của đa số đại biểu Quốc hội, giữ hình thức tố cáo như luật hiện hành.

Đối với những thông tin có nội dung tố cáo được phản ánh không theo hình thức nêu trên, nếu có nội dung rõ ràng về người có hành vi vi phạm pháp luật, có tài liệu, bằng chứng cụ thể về hành vi vi phạm pháp luật thì cơ quan tiếp nhận thông tin phải tiến hành việc kiểm tra, thanh tra, xử lý theo thẩm quyền. Hoặc chuyển đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền xem xét giải quyết, xử lý để không bỏ sót, bỏ lọt các hành vi vi phạm pháp luật

KỲ DUYÊN

.
.
.
.
.