Những gam màu sáng

;
Thứ Tư, 04/07/2018, 13:16 [GMT+7]

Dưới sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt và linh hoạt của thị xã Điện Bàn, kinh tế - xã hội địa phương 6 tháng đầu năm tiếp tục có những chuyển biến mới với những gam màu sáng.

Trên công trường thi công cầu mới bắc qua sông Vĩnh Điện. Ảnh: C.T
Trên công trường thi công cầu mới bắc qua sông Vĩnh Điện. Ảnh: C.T

Tăng trưởng kinh tế

Nỗ lực thu hút đầu tư ở thị xã Điện Bàn cho thấy tín hiệu khả quan, khi 6 tháng đầu năm nay có thêm 5 dự án đăng ký vào Khu công nghiệp (CN) Điện Nam - Điện Ngọc và các cụm CN. Như vậy, các cụm CN có 58 doanh nghiệp đăng ký thuê 130,56ha đất, tỷ lệ lấp đầy đạt bình quân 67,5%. Trong số này, có 36 nhà đầu tư đang sản xuất kinh doanh. Tại Khu CN Điện Nam - Điện Ngọc, 60 doanh nghiệp đăng ký đầu tư trên diện tích 215,75ha thì có 44 địa chỉ hoạt động. Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn - ông Trần Úc chia sẻ, nhờ sự tăng trưởng mạnh của các ngành sản xuất đồ uống, sản xuất trang phục và sản phẩm từ chất khoáng phi kim loại nên giá trị sản xuất CN 6 tháng đầu năm nay ước thực hiện được 6.811,94 tỷ đồng, tăng 10,34% so với cùng kỳ năm trước. Điều quan trọng là các khu, cụm CN đã giải quyết việc làm cho khoảng 31 nghìn lao động. Lĩnh vực thương mại - dịch vụ - du lịch - xuất nhập khẩu có những điểm sáng. Điển hình là việc di dời, đưa vào hoạt động chợ Mai (phường Điện Dương), chợ Thanh Quýt (xã Điện Thắng Trung) và chợ phường Điện Nam Bắc. Tọa đàm phát triển du lịch vùng Gò Nổi, khảo sát xây dựng làng nghệ nhân xứ Quảng - Điện Minh, dự án “Du lịch nông trại và du lịch làng quê Việt - xã Điện Phương” lần lượt được tổ chức.

Nổi bật của ngành nông nghiệp thị xã chính là sản xuất vụ đông xuân được mùa toàn diện, năng suất lúa bình quân đạt 63 tạ/ha, cao hơn so với cùng kỳ năm trước 1 tạ/ha. Theo ông Nguyễn Đức Chơi - Trưởng phòng Kinh tế thị xã Điện Bàn, nhiều cuộc sơ kết rút kinh nghiệm, hội thảo tìm hướng đi cho sản phẩm đã được tổ chức. Ngành còn tham mưu tổ chức hội thảo “Mô hình liên kết cánh đồng lớn và cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất cây lạc” tại xã Điện Quang. Trên lĩnh vực quy hoạch, thị xã đã trình UBND tỉnh đề nghị thống nhất chủ trương và địa điểm đầu tư dự án quy hoạch Công viên Mẹ Thứ tại xã Điện Thắng Trung. Đề án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng 5 xã dọc quốc lộ 1 gồm Điện Phương, Điện Minh, Điện Thắng Nam, Điện Thắng Trung và Điện Thắng Bắc cũng đã hoàn chỉnh để đề nghị thành phường vào năm 2020. Thị xã có nhiều công trình hạ tầng mới mọc lên trong tiến trình đô thị hóa. Đó là nhờ một phần quan trọng của thành quả giải phóng mặt bằng, thực hiện các dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường ĐT607 (giai đoạn 3 và giai đoạn 4), ĐT609, đường trục chính qua trung tâm thị xã hay đường dẫn tuyến ĐH14.ĐB (giai đoạn 1) với điểm nhấn là cầu mới nối đôi bờ sông Vĩnh Điện đã, đang dần thành hình.

Chuyển biến văn hóa - xã hội

“Những tháng đầu năm nay, công tác an sinh xã hội luôn được đảm bảo, đời sống nhân dân được cải thiện; quốc phòng được tăng cường, tình hình an ninh chính trị được giữ vững” - ông Trần Úc đánh giá. Thực tế cho thấy, các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao diễn ra sôi nổi đã tạo sân chơi bổ ích, là món ăn tinh thần quý giá của người dân. Dịp lễ tết, khắp các nẻo đường cờ hoa, băng rôn, biểu ngữ được treo cách điệu khá bắt mắt, “gieo” niềm tin về sự chuyển mình quan trọng của quê hương trên bước đường phát triển. Ở lĩnh vực giáo GD&ĐT, các giải pháp phát triển sự nghiệp “trồng người” tiếp tục được triển khai sâu rộng, đơn cử như việc quan tâm đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng trường, lớp học. Đến nay, cơ sở vật chất và quy mô mạng lưới trường lớp học của thị xã được củng cố, mở rộng, 68/68 trường giữ vững đạt chuẩn quốc gia, 20 xã, phường hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non, tiểu học, THCS. Qua tổng kết năm học 2017-2018, số học sinh được công nhận tốt nghiệp THCS là 2.910/2.912 em (đạt 99,93%); 3.172/3.174 em được công nhận hoàn thành chương trình tiểu học (chiếm 99,94%).

Kinh tế tăng trưởng, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân ở vùng đất nằm cửa ngõ phía bắc tỉnh càng được chú trọng. Theo thống kê, 6 tháng đầu năm đã có 362.870 lượt người được khám và điều trị; trong đó 174.352 lượt người khám và điều trị tại Trung tâm Y tế thị xã và các trạm y tế. Đặc biệt, địa phương luôn quan tâm chỉ đạo triển khai tốt công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công, đối tượng bảo trợ xã hội. Theo Trưởng phòng LĐ-TB&XH Điện Bàn - bà Trần Thị Trị, những tháng đầu năm nay, ngành tiếp nhận và tổng hợp chuyển Sở LĐ-TB&XH giải quyết 995 hồ sơ chính sách ưu đãi có công cách mạng. Trong khi đó, việc đầu tư xây dựng 1.897 nhà ở cho người có công cách mạng theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg (xây mới 427 nhà và sửa chữa 1.452 nhà) tiến triển đúng kế hoạch, khi đến nay có 477 nhà hoàn thành. Thị xã còn tổ chức lễ truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng cho 60 mẹ và 10 Huân chương Độc lập cho các gia đình có nhiều liệt sĩ. Ông Trần Úc cho biết, những kết quả đạt được sẽ tạo thuận lợi cho địa phương thực hiện các chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong năm 2018.

CÔNG TÚ

.
.
.
.
.