Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường: "Không để đơn thư chạy lòng vòng"

;
Thứ Năm, 05/07/2018, 09:29 [GMT+7]

Trong nửa nhiệm kỳ qua, nhiệm vụ kiểm tra tổ chức đảng, đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm được tiếp tục xác định là nhiệm vụ trọng tâm và tập trung thực hiện, có sự chuyển biến tích cực cả về số lượng, chất lượng; số lượng đảng viên được kiểm tra là cấp ủy viên các cấp chiếm tỷ lệ cao (53,5%).

Quang cảnh hội nghị trực tuyến ngày 4.7.Ảnh: NGUYÊN ĐOAN
Quang cảnh hội nghị trực tuyến ngày 4.7.Ảnh: NGUYÊN ĐOAN

Đó là đánh giá của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tại hội nghị trực tuyến toàn tỉnh sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật trong Đảng giữa nhiệm kỳ 2015 - 2020, diễn ra hôm qua, 4.7. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Làm rõ, kỷ luật nghiêm

Giám sát phải mở rộng, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tránh chồng chéo, bỏ sót, không có vùng cấm, chủ động đi trước “mở đường”, nhất là đối với những vụ việc bức xúc trong dư luận để củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng.
(Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường)

Cách đây không lâu, sau khi tiếp nhận báo cáo của UBND huyện Nam Giang, Công an huyện và sự chỉ đạo của UBND tỉnh về tình hình khai thác vàng sa khoáng ở thôn Palan (xã La Êê); tình hình khai thác gỗ trái phép ở thôn Cần Đôn (xã Chà Vàl), Ban Thường vụ Huyện ủy Nam Giang đã quyết định thành lập 2 tổ kiểm tra tiến hành kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy và Bí thư, Phó Bí thư Thường trực; Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Chà Vàl và xã La Êê khi để xảy ra tình hình khai thác vàng, khai thác lâm sản trái phép tại địa phương. Ông Trương Đình Công - Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Nam Giang cho biết, qua kiểm tra, nhận thấy trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy và UBND xã về quản lý bảo vệ lâm sản, khoáng sản ở địa phương vẫn còn những hạn chế, thiếu sót, vi phạm nhất định. Nhất là đã không kịp thời chỉ đạo xử lý thông tin, phản ảnh của nhân dân về những người lạ mặt đến địa phương để khai thác vàng sa khoáng trái phép ở thôn Palan (xã La Êê), làm ảnh hưởng đến môi trường, sức khỏe của nhân dân; khai thác lâm sản trái phép ở thôn Cần Đôn (xã Chà Vàl) làm thiệt hại hơn 235m3 gỗ các loại. Từ đó làm ảnh hưởng đến uy tín của đảng ủy, chính quyền địa phương.

Theo ông Trương Đình Công, Ban Thường vụ Huyện ủy Nam Giang đã quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với Đảng ủy xã Chà Vàl và La Dêê do “thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, giám sát, kiểm tra, để xảy ra vi phạm nghiêm trọng gây thiệt hại đến đất đai, tài nguyên, khoáng sản…; và thiếu trách nhiệm trong thực hiện Quy chế làm việc của cấp ủy…”. Đồng thời kỷ luật đảng bằng hình thức khiển trách đối với các đồng chí Bí thư, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chà Vàl và La Êê. Riêng 2 đồng chí Phó Bí thư, Chủ tịch UBND hai xã này thì bị kỷ luật đảng bằng hình thức cảnh cáo.

Chấn chỉnh, vực dậy phong trào

Cuối năm 2016, vụ việc khai thác gỗ pơ mu và vận chuyển, cất giấu gỗ trái phép xảy ra tại khu vực cửa khẩu Nam Giang đã gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang, UBKT Tỉnh ủy đã lập đoàn công tác tiến hành kiểm tra về mặt đảng đối với các cá nhân, tổ chức có dấu hiệu sai phạm trong vụ phá rừng này. Nói về việc theo dõi, thực hiện kết luận của UBKT Tỉnh ủy về kiểm tra, tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm tại Đảng ủy Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang, Thượng tá Hoàng Văn Mẫn - Phó Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh chia sẻ: “Sau khi có quyết định đình chỉ công tác đối với 3 cán bộ chỉ huy đồn, Đảng ủy, Ban Thường vụ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã kịp thời lựa chọn điều động, bổ nhiệm 3 đồng chí thay thế, gồm đồn trưởng, chính trị viên, đồn phó kiêm trạm trưởng”.

Theo UBKT Tỉnh ủy, về thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên của cấp ủy các cấp và chi bộ: đã xem xét, xử lý kỷ luật 29 tổ chức đảng; trong đó, khiển trách 21, cảnh cáo 8, đồng thời xem xét, xử lý kỷ luật 702 đảng viên, có 165 đảng viên là cấp ủy viên các cấp, chiếm 23,5% trong tổng số đảng viên bị kỷ luật. Trong đó, khiển trách 527, cảnh cáo 127, cách chức 36, khai trừ 12. Số đảng viên bị xử lý hình sự 3, và có 15 trường hợp bị xử lý hành chính.

Bên cạnh đó, thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo Điều 32 của Điều lệ Đảng, UBKT các cấp đã kiểm tra 292 tổ chức đảng và 847 đảng viên. Qua kiểm tra, kết luận có 202 tổ chức đảng và 704 đảng viên có khuyết điểm, vi phạm. Trong đó, có 23 tổ chức đảng và 331 đảng viên vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật; các tổ chức đảng và đảng viên còn lại có khuyết điểm, vi phạm nhưng chưa đến mức phải xử lý kỷ luật, đã được kiểm điểm, yêu cầu khắc phục những hạn chế, khuyết điểm.

Trong bối cảnh đó, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tăng cường lực lượng chuyên môn thường xuyên lên làm tốt tư tưởng, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang; làm tốt mối quan hệ với cấp ủy, chính quyền và nhân địa phương trên địa bàn đồn đứng chân. Cùng với đó là củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ, từ ban chỉ huy đến cán bộ cấp đội và trạm kiểm sát; chỉ đạo và duy trì thực hiện nghiêm quy chế, quy định chấn chỉnh về xây dựng nền nếp chính quy đối với lực lượng. “Đặc biệt, chúng tôi tăng cường công tác tham mưu và phối hợp với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương, các cơ quan, đơn vị liên quan trong công tác bảo vệ biên giới, đảm bảo an ninh biên giới và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Qua hơn một năm tập trung xây dựng đơn vị này, đến nay đã có những chuyển biến hết sức rõ rệt. Năm 2017, Đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang là một trong những đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của Bộ đội Biên phòng tỉnh, đây là chuyển biến hết sức tích cực” - Thượng tá Hoàng Văn Mẫn cho biết.

Cần chủ động, quyết liệt hơn

Đánh giá cao những chuyển biến tích cực, toàn diện và rõ nét của công tác kiểm tra, giám sát từ đầu nhiệm kỳ đến nay, song Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém cần tập trung khắc phục. Đồng chí Phan Việt Cường cho rằng, công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng chưa đáp ứng được yêu cầu trong tình hình hiện nay. Không ít địa phương, cơ quan, đơn vị tiến hành công tác kiểm tra, giám sát còn chiếu lệ, hình thức, thiếu quyết liệt, hiệu quả thấp, không đủ sức răn đe, chưa dám đấu tranh với những vi phạm; còn né tránh, đùn đẩy. Một số người đứng đầu cấp ủy chưa coi trọng công tác kiểm tra, giám sát, chưa kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo và đích thân thực hiện công tác này tại cơ quan, đơn vị; cũng như chưa tạo điều kiện cho UBKT thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo Điều lệ Đảng. UBKT cùng cấp chưa mạnh dạn, chủ động tham mưu, đề xuất cấp ủy kiểm tra, nhất là đối với các vụ việc sai phạm cụ thể, bức xúc tại địa phương, cơ quan, đơn vị mình...

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường nhấn mạnh: “Người cán bộ làm công tác kiểm tra phải luôn sẵn sàng đối mặt với việc người ta ghét mình. Người ta sợ mình làm đúng. Trong nửa nhiệm kỳ còn lại, UBKT Tỉnh ủy cần tiếp tục chú trọng tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện tốt các nhóm giải pháp về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái. Đồng thời nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng theo phương châm giám sát phải mở rộng, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tránh chồng chéo, bỏ sót, không có vùng cấm, chủ động đi trước “mở đường”, nhất là đối với những vụ việc bức xúc trong dư luận để củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng. Thực hiện toàn diện các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo quy định, trong đó chú trọng giám sát thường xuyên nắm tình hình trên địa bàn được phân công. Đơn thư khiếu nại, tố cáo của các tổ chức, cá nhân phải được xem xét, giải quyết thỏa đáng, dứt điểm từng vụ việc; không để  tình trạng khiếu nại của người dân chạy lòng vòng từ cơ quan này sang cơ quan khác một cách vô thời hạn”.

NGUYÊN ĐOAN

.
.
.
.
.