Công trình thỏa lòng dân

;
Thứ Năm, 13/09/2018, 11:56 [GMT+7]

Mong ước bấy lâu của nhân dân thôn Bãi Làng nói riêng, xã đảo Tân Hiệp (TP.Hội An) nói chung, bây giờ đã trở thành sự thật: Nhà văn hóa thôn vừa được khánh thành và đưa vào sử dụng.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường cắt băng khánh thành Nhà văn hóa thôn Bãi Làng (xã Tân Hiệp).Ảnh: Đ.H
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường cắt băng khánh thành Nhà văn hóa thôn Bãi Làng (xã Tân Hiệp).Ảnh: Đ.H

Kiến nghị của nhân dân

Bãi Làng là thôn đông dân cư nhất xã đảo Tân Hiệp, nhiều năm trước đây, do điều kiện địa phương còn nhiều khó khăn, nguồn lực tập trung cho các công trình đường sá, trường học...  nên hơn 300 hộ dân cư thôn Bãi Làng ở Cù Lao Chàm không có nơi sinh hoạt, hội họp cộng đồng. Cán bộ và nhân dân trong thôn phải sử dụng tạm phòng học cũ của trường mẫu giáo, vừa chật hẹp vừa thiếu thốn đủ thứ; nhiều lúc phải mượn nhà dân, hoặc che rạp giữa sân trường, sân lăng Ông Ngư để tổ chức sinh hoạt, hội họp. Vì vậy, ước mong có được một khu thiết chế văn hóa luôn là nguyện vọng thiết tha của nhân dân trong thôn. Ông Trần Ngọc Ngân - Trưởng thôn Bãi Làng nhớ lại: “Mỗi khi tiến hành hội họp, cấp ủy, chính quyền thôn phải tổ chức ngoài trời hoặc nhờ nhà dân rất bất tiện. Tết Trung thu, các cháu thiếu niên nhi đồng không có chỗ vui chơi. Những lúc đang hội họp, tổ chức hoạt động trời bỗng đổ mưa, hoạt động phải tạm dừng. Cán bộ, nhân dân trong thôn luôn mong mỏi có một ngôi nhà chung để sinh hoạt hội họp. Mong ước ấy, bây giờ đã trở thành hiện thực”.

Trong đợt tiếp xúc cử tri ở xã đảo Tân Hiệp, sau khi nghe ý kiến phản ánh của nhân dân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Việt Cường, rất quan tâm, chia sẻ tâm tư nguyện vọng của người dân xã đảo và hứa vận động các mạnh thường quân, các nhà tài trợ hỗ trợ để xây dựng công trình Nhà văn hóa thôn Bãi Làng; đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố và địa phương lập các phương án thiết kế, khảo sát địa điểm, chọn mặt bằng và nhà thầu để khởi công xây dựng. Tháng 4.2017, Nhà văn hóa thôn Bãi Làng được khởi công xây dựng. Tuy nhiên, do tác động bất lợi của thời tiết, mưa bão kéo dài và giá cả vật liệu tăng cao nên công trình bị gián đoạn một thời gian. Tháng 12.2017, việc điều chỉnh thiết kế kỹ thuật đầu tư xây dựng và kế hoạch chọn lựa nhà thầu công trình được UBND TP.Hội An phê duyệt với tổng diện tích 140m2 cùng công trình sân, khu vệ sinh. Tổng kinh phí đầu tư xây dựng hơn 1,77 tỷ đồng, trong đó kinh phí xây lắp hơn 1,38 tỷ đồng. Chi nhánh Công ty TNHH Tư vấn và xây dựng ACD tại Quảng Nam được chỉ định là đơn vị thi công.

Công trình thỏa lòng dân

Sau 4 tháng thi công, với sự nỗ lực của tập thể người lao động Công ty ACD, sự giúp đỡ chí tình của cán bộ chiến sĩ Tiểu đoàn 70, Đồn Biên phòng Cù Lao Chàm và người dân trong thôn, công trình Nhà văn hóa thôn Bãi Làng đã được hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng vào dịp kỷ niệm 40 năm thành lập xã đảo Tân Hiệp. Công trình đã đáp ứng tâm tư nguyện vọng của nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho việc sinh hoạt và tổ chức các phong trào văn hóa thể thao của cộng đồng dân cư. Đồng thời đây cũng là một biểu tượng sinh động thể hiện sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự giúp đỡ của đơn vị vũ trang đứng chân trên địa bàn. Đến dự lễ khánh thành công trình, ông Phan Việt Cường nói: “Đây là món quà, cũng là tình cảm để gửi gắm cho bà con ở trên đảo, xa đất liền. Đặc biệt là nơi để sinh hoạt, triển khai các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đến tận bà con trên đảo. Đây cũng là nơi sinh hoạt văn hóa, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa của cộng đồng cư dân xã đảo Tân Hiệp, đồng thời cũng là địa điểm tránh trú bão an toàn của bà con”.

Thay mặt lãnh đạo xã Tân Hiệp và nhân dân thôn Bãi Làng, ông Trần Văn An - Chủ tịch UBND xã, hứa sẽ giữ gìn, sử dụng thật hiệu quả công năng của nhà văn hóa; mua sắm thêm một số trang thiết bị cần thiết để phục vụ hội họp, sinh hoạt văn hóa của bà con. “Giữ gìn và bảo quản tốt các hạng mục công trình đã được xây dựng, tiếp tục củng cố và hoàn thiện cơ sở vật chất của nhà văn hóa là nhiệm vụ của chính quyền địa phương. Vận động nhân dân tích cực tham gia các phong trào văn hóa, thể thao, xây dựng và tổ chức các hoạt động văn hóa thể thao để nhà văn hóa thực sự trở trành trung tâm văn hóa chính trị của thôn Bãi Làng” - ông An nói thêm.

ĐỖ HUẤN

.
.
.
.
.