Kỷ niệm 70 năm truyền thống Ngành kiểm tra Đảng (16.10):

Dấu ấn của công tác kiểm tra Đảng

;
Thứ Tư, 10/10/2018, 13:31 [GMT+7]

(QNO) - Sáng nay 10.10, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm truyền thống Ngành kiểm tra Đảng (16.10.1948 - 16.10.2018). Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - ngân sách Quốc hội Nguyễn Đức Hải gửi lẵng hoa chúc mừng.

Dự hội nghị có Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương Hoàng Văn Trà; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Việt Cường; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo UBKT Tỉnh ủy, các thế hệ cán bộ, công chức và đại diện thân nhân liệt sĩ cán bộ ngành kiểm tra Đảng, lãnh đạo các sở ngành, địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy trao tặng bức trướng với dòng chữ
Bí thư Tỉnh ủy trao tặng bức trướng với dòng chữ "Trung thành, liêm chính, kỷ cương, tận tụy" cho UBKT Tỉnh ủy. Ảnh: N.Đ

Dấu ấn

Diễn văn lễ kỷ niệm do Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Trần Xuân Vinh trình bày đã ôn lại truyền thống vẻ vang của ngành kiểm tra Đảng trong suốt 70 năm qua; những dấu ấn, đóng góp quan trọng trong công tác xây dựng Đảng và thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh Quảng Nam của ngành kiểm tra Đảng của tỉnh trong 48 năm qua.

Với những công lao và thành tích đạt được, UBKT Tỉnh ủy vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì; Chính phủ, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tặng thưởng nhiều cờ, bằng khen cho tập thể UBKT Tỉnh ủy, UBKT các cấp và cán bộ làm công tác kiểm tra.

Đồng thời khẳng định, thế hệ cán bộ kiểm tra hôm nay tiếp bước các thế hệ cha anh đi trước, nguyện luôn trân trọng, giữ gìn, phát huy bản chất cách mạng và truyền thống tốt đẹp của ngành: "Tuyệt đối trung thành, đoàn kết, trung thực, liêm khiết, kỷ cương và tận tụy", cùng nhau khắc phục khó khăn, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao, xứng đáng với sự tin cậy của Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh, với truyền thống quê hương đất Quảng anh hùng.

Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương Hoàng Văn Trà tặng Bằng khen của Chủ nhiệm UBKT Trung ương cho đồng chí Trần Xuân Vinh. Ảnh: N.Đ
Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương Hoàng Văn Trà tặng Bằng khen của Chủ nhiệm UBKT Trung ương cho đồng chí Trần Xuân Vinh. Ảnh: N.Đ

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang nhìn nhận: Trải qua 70 năm xây dựng, trưởng thành của ngành kiểm tra Đảng nói chung, gần 50 năm ngành kiểm tra của Đảng bộ tỉnh nói riêng, UBKT Tỉnh ủy và đội ngũ UBKT các cấp đã làm tốt công tác kiểm tra, luôn kiên định lập trường, quan điểm, vượt qua khó khăn, không ngừng phấn đấu, trưởng thành, phục vụ đắc lực việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng.

Đồng thời luôn tỏ rõ bản lĩnh chính trị, tuyệt đối trung thành với Đảng, đoàn kết, nhất trí, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; góp phần thúc đẩy hoàn thành các mục tiêu phát triển, giữ vững ổn định và phát triển toàn diện các mặt kinh tế, chính trị, văn hóa, an ninh quốc phòng, nội chính, đối ngoại, xây dựng hệ thống chính trị tỉnh nhà, ngày càng vững mạnh toàn diện.

Nhiều tổ chức, cá nhân cán bộ ngành kiểm tra Đảng của tỉnh đã được ghi công, biểu dương, khen thưởng; đặc biệt, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho UBKT Tỉnh ủy, cũng như nhiều huân, huy chương cao quý khác. Đó là sự ghi nhận, đánh giá cao thành tích và sự đóng góp to lớn của các thế hệ cán bộ ngành kiểm tra Đảng của Đảng bộ tỉnh Quảng Nam.

Thay mặt Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang trao tặng UBKT Tỉnh ủy bức trướng với dòng chữ: “Trung thành, liêm chính, kỷ cương, tận tụy”. Dịp này, Chủ nhiệm UBKT Trung ương cũng tặng Bằng khen cho Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Trần Xuân Vinh vì những thành tích xuất sắc trong công tác kiểm tra Đảng; tặng Bằng khen cho 3 cán bộ ngành kiểm tra Đảng có thường gian công tác từ 25 năm trở lên.

Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương Hoàng Văn Trà tặng Bằng khen của Chủ nhiệm UBKT Trung ương cho 3 cá nhân có thời gian công tác kiểm tra Đảng từ 25 năm trở lên. Ảnh: N.Đ
Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương Hoàng Văn Trà tặng Bằng khen của Chủ nhiệm UBKT Trung ương cho 3 cá nhân có thời gian công tác kiểm tra Đảng từ 25 năm trở lên. Ảnh: N.Đ

Góp phần xây dựng Đảng vững mạnh toàn diện

Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang, bước vào nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thức XXI, đến nay, Tỉnh ủy, UBKT Tỉnh ủy và UBKT các cấp đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện toàn diện các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo quy định của Điều lệ Đảng gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (khóa XII). Những việc này bước đầu đã tạo được những kết quả hết sức quan trọng.

Qua công tác kiểm tra, giám sát đã kịp thời phát hiện, biểu dương những điển hình tiên tiến, các nhân tố mới, chỉ đạo khắc phục các hạn chế, khuyết điểm tháo gỡ những khó khăn, tồn tại, giải quyết có hiệu quả những vấn đề bức thiết, bức xúc của người dân; đồng thời chấn chỉnh kịp thời những biểu hiện lệch lạc, xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với tổ chức đảng, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm, góp phần tích cực trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; nâng cao năng lực, sức chiến đấu của các tổ chức đảng, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận giữa ý Đảng, lòng dân; huy động sức mạnh tổng hợp, chung sức, chung lòng, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị đã đề ra của Đảng bộ tỉnh.

Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương Hoàng Văn Trà tặng Bằng khen của Chủ nhiệm UBKT Trung ương cho 3 cá nhân có thời gian công tác kiểm tra Đảng từ 25 năm trở lên. Ảnh: N.Đ
Các đại biểu về dự lễ kỷ niệm 70 năm truyền thống ngành kiểm tra Đảng cùng chụp hình lưu niệm với các đồng chí lãnh đạo tỉnh. Ảnh: N.Đ

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang nhấn mạnh, trước yêu cầu mới của đất nước và của Đảng đòi hỏi các cấp ủy đảng trong toàn Đảng bộ tỉnh phải không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu; trong đó, UBKT các cấp phải chủ động phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh toàn diện về tư tưởng, chính trị, tổ chức và đạo đức.

Đồng chí cho rằng: “Muốn vậy các cấp ủy, tổ chức đảng phải tăng cường hơn nữa việc nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa của công tác kiểm tra, giám sát và hành kỷ luật trong Đảng; làm cho nhận thức trở thành hành động cụ thể, thường xuyên, tự giác của các cấp ủy đảng, người đứng đầu cấp ủy từ tỉnh đến cơ sở; từ việc xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát thường xuyên cho đến việc kiểm tra, giám sát đột xuất, để kịp thời nhắc nhở, chấn chỉnh, ngăn chặn những hành vi vi phạm trong công vụ, đạo đức, lối sống; và kiên quyết xử lý tổ chức đảng, đảng viên có ý vi phạm làm ảnh hưởng đến uy tín của Đảng”.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang nêu rõ: “Hơn lúc nào hết, các cấp ủy trong Đảng bộ tỉnh phải quan tâm củng cố, kiện toàn tổ chức UBKT các cấp, phát huy đầy đủ vai trò, trách nhiệm của UBKT trong tham mưu, triển khai các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát, tạo điều kiện thuận lợi và làm chỗ dựa vững chắc để UBKT thực hiện có kết quả các nhiệm vụ được quy định trong Điều lệ Đảng, các quy định và nhiệm vụ được cấp ủy giao.

Đặc biệt là tập trung thực hiện nhiệm vụ trọng tâm kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới, đảng viên, kể cả cấp ủy viên cùng cấp khi có dấu hiệu vi phạm, góp phần đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống; những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, lợi ích nhóm trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên hiện nay”.

Đối với ngành kiểm tra Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Ngọc Quang yêu cầu mỗi đồng chí cán bộ trong ngành kiểm tra không ngừng tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh chính trị, có tinh thần chiến đấu cao, kỹ năng nghiệp vụ thành thục, phương pháp làm việc khoa học, công tâm, khách quan, sâu sát, thận trọng và ứng xử có văn hóa trong quá trình thực hiện công tác kiểm tra, giám sát của Đảng. Đồng thời thường xuyên nghiên cứu, học tập, nâng cao trình độ, có kiến thức chuyên môn sâu để hoàn thành tốt các nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.

NGUYÊN ĐOAN

.
.
.
.
.