KỶ NIỆM 50 NĂM KẾT NGHĨA THỌ XUÂN - QUẾ SƠN (20.11.1968 - 20.11.2018)

Tấm lòng ân nghĩa thủy chung

;
Thứ Tư, 07/11/2018, 09:17 [GMT+7]

Trải qua 50 năm, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân 2 huyện Quế Sơn - Thọ Xuân (Thanh Hóa) kết nghĩa vẫn gìn giữ, phát huy truyền thống đoàn kết, gắn bó keo sơn, thủy chung như muối mặn gừng cay, cùng nhau tiến bước trên con đường phát triển và hội nhập.

Lãnh đạo huyện Thọ Xuân vào thăm hỏi và trao số tiền 300 triệu đồng hỗ trợ huyện Quế Sơn khắc phục hậu quả thiên tai cuối năm 2017. Ảnh: H.N
Lãnh đạo huyện Thọ Xuân vào thăm hỏi và trao số tiền 300 triệu đồng hỗ trợ huyện Quế Sơn khắc phục hậu quả thiên tai cuối năm 2017. Ảnh: H.N

Đồng cam cộng khổ

Cách đây 50 năm, thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng, các tỉnh thành, huyện thị giữa 2 miền Nam - Bắc kết nghĩa với nhau nhằm phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết, tập trung sức người sức của chống lại kẻ thù xâm lược, ngày 20.11.1968, huyện Quế Sơn và Thọ Xuân tổ chức lễ kết nghĩa tại nơi sơ tán của cơ quan Huyện ủy Thọ Xuân (làng Mỹ Lý Hạ, xã Bắc Lương). Tại đây, đại diện lãnh đạo 2 tỉnh Thanh Hóa - Quảng Nam và 2 huyện Thọ Xuân - Quế Sơn thông báo cho nhau về tình hình chiến sự đang diễn ra ác liệt, cùng với đó là lời nguyện ước gắn bó keo sơn, kề vai sát cánh, kháng chiến chống Mỹ. Tại buổi lễ, 2 huyện đã tiến hành ký biên bản kết nghĩa và phát động phong trào thi đua: Quế Sơn không sợ gian khổ hy sinh, ra sức chiến đấu giết giặc lập công; Thọ Xuân vừa sản xuất vừa chiến đấu, động viên nhân dân hết lòng hết sức chi viện cho tiền tuyến miền Nam, đặc biệt là cho địa phương kết nghĩa với tinh thần “Quế Sơn gọi, Thọ Xuân sẵn sàng”.

Bằng tình cảm, trách nhiệm của mình, từ năm 1968 đến năm 1975, Đảng bộ và nhân dân Thọ Xuân đã tiễn đưa hàng nghìn người con ưu tú cùng hàng trăm tấn lương thực, thực phẩm vào chiến trường miền Nam, trong đó có Quế Sơn. Ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn cho biết, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, hàng nghìn người con ưu tú của Quế Sơn - Thọ Xuân đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc, trong đó có 41 người con trung kiên của Thọ Xuân vĩnh viễn nằm lại trên mảnh đất Quế Sơn anh hùng. Sau ngày thống nhất đất nước, hàng trăm con em khi trở về cuộc sống đời thường, thân thể không còn nguyên vẹn cùng với biết bao sự hy sinh thầm lặng khác. Ông Thắng nhấn mạnh: “Đảng bộ và nhân dân Quế Sơn mãi khắc ghi sự cống hiến, hy sinh của những người con ưu tú Thọ Xuân đã vì Quế Sơn mà không tiếc máu xương, công sức. Đặc biệt, mãi ghi ơn Đảng bộ và nhân dân Thọ Xuân luôn dành cho mảnh đất Quế Sơn sự ủng hộ lớn lao về vật chất, tinh thần trong những năm tháng kháng chiến”.

Chia ngọt sẻ bùi

Kỷ niệm 50 năm kết nghĩa, 2 huyện Quế Sơn - Thọ Xuân phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như tuyên truyền, tọa đàm, làm kỷ yếu, phóng sự truyền hình… nhằm tổng kết quá trình hợp tác, sẻ chia và đúc kết những bài học kinh nghiệm. Đây cũng là dịp để đảng bộ, chính quyền, nhân dân 2 địa phương ôn lại truyền thống tốt đẹp, giáo dục thế hệ hôm nay và mai sau hiểu thêm về một thời oanh liệt, một sự kiện lịch sử không thể nào quên... mà các thế hệ đi trước đã tạo dựng, vun đắp bằng bao máu xương, công sức, qua đó ra sức giữ gìn, phát huy mối quan hệ nghĩa tình ngày càng nồng thắm, bền chặt.

Đại thắng mùa xuân 1975, Bắc - Nam sum họp một nhà, Thọ Xuân vẫn luôn hướng về Quế Sơn bằng tình cảm nồng nhiệt, tiếp tục thực hiện những việc làm nghĩa tình như chi viện hàng chục cán bộ vào công tác trên các lĩnh vực giáo dục, y tế, thương nghiệp, nông - lâm nghiệp, hợp tác xã nhằm góp phần giúp Quế Sơn sớm ổn định và phát triển kinh tế - xã hội. Riêng 5 năm gần đây, huyện Thọ Xuân đã trao tặng 25 sổ tiết kiệm và 5 ngôi nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách của Quế Sơn với tổng giá trị 500 triệu đồng. Mặt khác, khi Quế Sơn chịu ảnh hưởng nặng nề của các đợt thiên tai, địa phương này cử đoàn công tác trực tiếp vào thăm hỏi, động viên và hỗ trợ 430 triệu đồng giúp khắc phục hậu quả.

Đáp lại tình cảm đó, thời gian qua Quế Sơn cũng thường xuyên cử các đoàn công tác ra Thọ Xuân thăm hỏi, trao đổi về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của 2 địa phương. Chỉ tính từ năm 2012 đến nay, Quế Sơn đã trao tặng 26 sổ tiết kiệm và hỗ trợ xây dựng 3 ngôi nhà tình nghĩa cho các gia đình có công với cách mạng của Thọ Xuân với tổng giá trị 410 triệu đồng. Đồng thời động viên, giúp đỡ người dân Thọ Xuân bị thiệt hại nặng do thiên tai với số tiền 235 triệu đồng…

Những việc làm ân nghĩa thủy chung xuất phát từ tình cảm trong sáng ấy đã kịp thời động viên, cổ vũ nhân dân 2 huyện vượt qua khó khăn, thách thức, đưa sự nghiệp đổi mới đạt được những thành tựu ngày càng to lớn và toàn diện hơn. Ông Lê Quang Hòa - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Quế Sơn nói, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, Đảng bộ và nhân dân 2 huyện Thọ Xuân - Quế Sơn vẫn luôn đồng cam cộng khổ, chia ngọt sẻ bùi để sống, chiến đấu và quyết tâm xây dựng quê hương.

HOÀI NHI

.
.
.
.
.