Những công trình tình nghĩa

;
Thứ Tư, 07/11/2018, 09:15 [GMT+7]

Hôm nay 7.11, huyện Quế Sơn tổ chức lễ khánh thành và gắn biển công nhận cầu An Phú là công trình chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày kết nghĩa giữa 2 huyện Thọ Xuân (tỉnh Thanh Hóa) – Quế Sơn (20.11.1968 – 20.11.2018). Cùng với đó, tiến hành bàn giao 5 ngôi nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách. Đây là những công trình có sự hỗ trợ một phần kinh phí của cán bộ và nhân dân huyện Thọ Xuân anh em.

1. Từ sau ngày giải phóng đến nay, do bị chia cắt bởi con sông Ly Ly nên việc đi lại, trao đổi hàng hóa của hơn 3.000 hộ dân ở 2 thôn Đồng Tràm Bắc (xã Hương An) và Đồng Tràm Tây (xã Quế Phú, huyện Quế Sơn) hết sức khó khăn. Hằng ngày, người dân và học sinh 2 địa phương trên phải qua lại tuyến sông này bằng những chiếc thuyền nhỏ nên hiểm nguy luôn rình rập, nhất là trong mùa mưa. Trước tình trạng đó, ngày 6.9.2016 UBND huyện Quế Sơn khởi công xây dựng cầu An Phú nối 2 bờ sông Ly Ly. Ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn cho biết, công trình này có tổng mức đầu tư gần 41,3 tỷ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 27,5 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng từ nguồn ngân sách huyện, và trong phần kinh phí đối ứng đó có 300 triệu đồng do cán bộ và nhân dân huyện Thọ Xuân hỗ trợ.

Cầu An Phú gồm 4 nhịp được xây dựng bằng bê tông cốt thép dự ứng lực vĩnh cửu, dài 132m, rộng 8m và đường dẫn 2 đầu cầu được làm theo tiêu chuẩn đường cấp VI đồng bằng. Ông Cao Ngọc Luyến - Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quế Sơn nói: “Trong quá trình thực hiện dự án, nhờ sự đồng thuận của nhân dân trong vùng đã giúp chủ đầu tư hoàn thành nhanh công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, xây dựng hoàn thành công trình vào ngày 25.10.2018, về đích trước thời hạn quy định gần 30 ngày, được Hội đồng nghiệm thu cơ sở đánh giá là công trình xây dựng đảm bảo đúng khối lượng, đạt yêu cầu về chất lượng theo hồ sơ thiết kế”. Nhìn cây cầu kiên cố ấy, ông Phạm Thế Luyện ở thôn Đồng Tràm Bắc phấn khởi nói: “Bây giờ, có cây cầu vững chãi này, gia đình tôi và hàng nghìn hộ dân khác ở 2 thôn Đồng Tràm Bắc của xã Hương An và Đồng Tràm Tây của xã Quế Phú không còn phải chịu cảnh đò giang cách trở. Vậy là ước mơ cháy bỏng từ bao đời nay đã thành sự thật, còn niềm vui nào lớn hơn”.

2. Do hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên gia đình Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tại (94 tuổi, có chồng và 2 con trai là liệt sĩ) ở thôn Phong Phú, xã Quế Thuận, chưa có điều kiện xây dựng ngôi nhà kiên cố để tránh trú mưa bão. Được cán bộ và nhân dân huyện Thọ Xuân hỗ trợ 50 triệu đồng, cùng với số tiền 45 triệu đồng tích góp bấy lâu, ngày 27.7.2018, gia đình mẹ Tại khởi công xây dựng ngôi nhà mới với diện tích 40m2. Căn nhà cấp 4 có mái lợp ngói, nền lót gạch men đã xây xong. Có được ngôi nhà khang trang, mẹ Tại mừng vui khôn xiết, bởi từ nay gia đình mẹ không còn phập phồng nỗi lo mỗi khi mưa bão, đặc biệt là có chỗ thờ cúng chồng, con.

Ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND huyện Quế Sơn cho biết, cùng với ngôi nhà của Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Tại, hôm nay 7.11 lãnh đạo 2 huyện Quế Sơn - Thọ Xuân tiến hành bàn giao 4 ngôi nhà tình nghĩa khác cho các gia đình chính sách ở các xã Quế Xuân 2, Phú Thọ, Quế Phong. “Các ngôi nhà này do huyện Thọ Xuân kết nghĩa hỗ trợ với mức 50 triệu đồng/nhà. Đây là việc làm thể hiện nghĩa cử cao đẹp của cán bộ và nhân dân Thọ Xuân dành cho những gia đình có công với cách mạng của Quế Sơn” - ông Thắng nói.

VĂN SỰ
 

.
.
.
.
.