Núi Thành tổ chức đại hội điểm mặt trận cấp xã: Dân chủ dẫn đến thành công

;
Thứ Ba, 06/11/2018, 09:32 [GMT+7]

Được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh chọn tổ chức đại hội điểm cấp huyện, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Núi Thành đã chọn MTTQ Việt Nam xã Tam Hòa tổ chức đại hội điểm đầu tiên của cấp xã để rút kinh nghiệm tổ chức đại hội Mặt trận ở 16 xã, thị trấn còn lại. Với sự chuẩn bị chu đáo và phát huy tinh thần dân chủ, Đại hội MTTQ Việt Nam xã Tam Hòa đã thành công tốt đẹp, góp phần nhân lên sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tại địa phương...

Thành viên Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tam Hòa khóa mới ra mắt đại hội. Ảnh: VĂN PHIN
Thành viên Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tam Hòa khóa mới ra mắt đại hội. Ảnh: VĂN PHIN

Tam Hòa là xã vùng cát ven biển có 3 thôn làm nghề đánh bắt, nuôi trồng thủy, hải sản và 6 thôn làm nghề nông, với tổng dân số 9.621 người. Năm năm qua (2014 - 2018), Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tam Hòa đã thực hiện tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của mình trong việc tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp nhân dân, củng cố và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân ở địa phương. Mặt trận xã đã phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, tích cực triển khai các phong trào thi đua yêu nước, đồng thời phát huy dân chủ, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân; giám sát, phản biện xã hội và tham gia xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh. Từ những hoạt động có hiệu quả, Mặt trận xã Tam Hòa góp phần tích cực đưa địa phương đạt chuẩn xã nông thôn mới.

Điều đáng ghi nhận là tại đại hội điểm lần này, cùng với việc thực hiện đúng các quy trình, nội dung theo hướng dẫn, đại hội đã dành nhiều thời gian để đại biểu minh họa thêm bằng các báo cáo tham luận nhằm làm rõ hơn từng mảng hoạt động các tổ chức của mặt trận. Đặc biệt, đại hội mạnh dạn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong nhiệm kỳ qua, như công tác tuyên truyền, vận động của Mặt trận xã chưa được thường xuyên; nội dung sinh hoạt chưa đáp ứng yêu cầu thực tế; công tác nắm bắt tình hình, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để phản ánh cho Đảng, Nhà nước còn chậm; một số cán bộ mặt trận năng lực còn hạn chế, chưa nhiệt tình với công việc... Thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế, đại hội đã đề ra những giải pháp cụ thể, sát đúng với thực tế để thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của Mặt trận xã trong nhiệm kỳ tới. Ông Ngô Lãnh - đại biểu thôn Đông Thạnh Tây (xã Tam Hòa) chia sẻ: “Tôi rất phấn khởi khi đại hội lần này được tổ chức với đầy đủ nội dung, nhưng ngắn gọn, hiệu quả thiết thực. Đặc biệt, trước đại hội công tác chuẩn bị được tiến hành chu đáo, nhất là việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân tham gia đánh giá công tác mặt trận cũng như một số vấn đề liên quan đến đại hội...”.

“Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2019 - 2024, là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng nhằm củng cố, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc; khẳng định vai trò, vị trí quan trọng của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn hiện nay, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của địa phương. Xác định được tinh thần đó, trước khi diễn ra đại hội chúng tôi mở đợt tuyên truyền rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân, đồng thời soạn thảo đầy đủ các dự thảo báo cáo, công tác nhân sự... để toàn thể nhân dân cùng tham gia. Nhờ vậy, đại hội diễn ra thành công” - ông Bùi Văn Dưỡng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tam Hòa nói. Cũng theo ông Dưỡng, đại hội điểm Mặt trận xã Tam Hòa lần thứ X, nhiệm kỳ 2019 - 2024, đã hiệp thương cử 33 người làm thành viên Ủy ban MTTQ Việt Nam xã khóa mới, các thành viên đều là người có uy tín với cộng đồng dân cư và nhiệt tình với công tác mặt trận.

Theo ông Huỳnh Minh Cường - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Núi Thành, trong 5 năm qua, dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tam Hòa luôn bám sát nhiệm vụ chính trị, thực hiện tốt vai trò tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân, tham gia xây dựng địa phương vững mạnh, là đơn vị nhiều năm liền dẫn đầu phong trào thi đua khối mặt trận các xã vùng biển của huyện. Lần này được huyện chọn làm đại hội điểm, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Tam Hòa đã tổ chức khá tốt, từ công tác tuyên truyền, các bước chuẩn bị cũng như phiên đại hội chính thức diễn ra đúng quy trình với nội dung ngắn gọn, súc tích nhưng đầy đủ. Từ đại hội này, huyện sẽ rút kinh nghiệm để chỉ đạo các địa phương khác tổ chức đại hội MTTQ Việt Nam nhiệm kỳ 2019 - 2024 thời gian đến. Nhất là với cách làm phát huy dân chủ của Tam Hòa, huyện sẽ triển khai rộng rãi để góp phần nhân lên sức mạnh đại đoàn kết toàn dân ở địa phương.

VĂN PHIN

.
.
.
.
.