Bế mạc Kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh: Thông qua 24 nghị quyết

;
Thứ Năm, 06/12/2018, 18:45 [GMT+7]

(QNO) - Chiều nay 6.12, chủ tọa kỳ họp đã có báo cáo tiếp thu, giải trình các nội dung liên quan và điều hành thông qua 24 nghị quyết trên các lĩnh vực.

Trước đó, tại các phiên thảo luận, đại biểu HĐND tỉnh đã có nhiều ý kiến thảo luận, góp ý vào các nội dung báo cáo, đề án, dự thảo nghị quyết được trình tại kỳ họp; đồng thời, đại diện lãnh đạo các đơn vị được giao soạn thảo đã có tiếp thu, giải trình làm rõ thêm về các vấn đề được đại biểu nêu ra, còn có ý kiến khác nhau.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: N.Đ
Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu phát biểu tại kỳ họp. Ảnh: N.Đ

Thay mặt UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu đã có phát biểu giải trình về các vấn đề được thư ký kỳ họp tổng hợp tại các phiên thảo luận tổ. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu, các chỉ tiêu đạt được khá toàn diện, tạo động lực mạnh mẽ cho việc thực hiện hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra năm 2019. Điều đáng mừng là nguồn thu của tỉnh tương đối tốt, thu nội địa tăng 11,6% so với dự toán; cơ cấu nguồn thu từ ô tô Thaco - Trường Hải năm 2016 chiếm 67% thì đến nay giảm xuống còn 52%. Và tỉnh sẽ nỗ lực để tìm kiếm các nguồn thu mới, bền vững, tiếp tục giảm cơ cấu nguồn thu từ ô tô trong những năm tới.

Nhìn nhận về 5 nhóm vấn đề còn hạn chế được các đại biểu HĐND tỉnh nêu ra trong việc thực hiện nhiệm vụ năm 2018, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu khẳng định UBND tỉnh nghiêm túc tiếp thu, quyết tâm có những giải pháp thực hiện tốt hơn. Về nhiệm vụ năm 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu đề nghị HĐND tỉnh thống nhất bổ sung vào nghị quyết - trong chương trình phát triển, tái cơ cấu ngành nông nghiệp với các giải pháp tập trung cho dồn điền đổi thửa; cắm mốc; giao đất 3 loại rừng và giao trách nhiệm về cho địa phương; triển khai đồng bộ việc quản lý bảo vệ rừng; hết sức nghiêm ngặt trong việc chuyển đổi rừng tự nhiên. Về chỉ tiêu cải thiện chất lượng cuộc sống, ưu tiên giải quyết nhà ở cho người có công cách mạng, nước sạch sinh hoạt, giảm trẻ em suy dinh dưỡng dưới 14%...

Phát biểu kết luận kỳ họp, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang cho rằng, qua xem xét các báo cáo trình tại kỳ họp, HĐND tỉnh thống nhất nhận định: Kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, nội chính, đối ngoại của tỉnh trong năm 2018 và 3 năm 2016 - 2018 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng, phát triển khá toàn diện, có mặt rất ấn tượng.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, tốc độ tăng trưởng GRDP bình quân 3 năm đạt mức 2 con số; kết cấu hạ tầng được quan tâm, với nhiều công trình, dự án có ý nghĩa quan trọng và tác động lan tỏa trong phát triển kinh tế - xã hội; an sinh xã hội, đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt; quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; hoạt động chính quyền được đổi mới theo hướng tinh gọn, hiệu quả, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Các đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua các nghị quyết. Ảnh: N.Đ
Đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết thông qua các nghị quyết. Ảnh: N.Đ

Theo Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang, HĐND tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm của UBND tỉnh, các ngành, địa phương trong chỉ đạo, điều hành, sự năng động, sáng tạo của cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân và nhân dân đã góp phần quan trọng vào những kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2018. Năm 2019 là năm tạo đà quan trọng, tăng tốc trong thực hiện hoàn thành kế hoạch kinh tế - xã hội 5 năm 2016 - 2020 và các mục tiêu của Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXI.

“Thành quả đạt được trong năm 2018 là nền tảng quan trọng, động lực lớn để chúng ta có niềm tin và quyết tâm hoàn thành mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra của năm 2019. Thay mặt HĐND tỉnh, tôi kêu gọi các cấp ngành, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh cùng nỗ lực, quyết tâm hơn nữa, phát huy cao độ tinh thần vượt khó khăn, thách thức, vươn lên, tạo thêm năng lượng sản xuất mới, góp phần phát triển Quảng Nam trở thành tỉnh khá vào năm 2020” - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang nhấn mạnh.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Ngọc Quang, hoạt động lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp cũng nhận được nhiều sự quan tâm của đại biểu, cử tri và dư luận. Đây là hoạt động giám sát rất quan trọng, đã được tổ chức thực hiện theo đúng quy định, hướng dẫn của Trung ương. Các đại biểu HĐND tỉnh đã thực hiện việc đánh giá tín nhiệm trên tinh thần công tâm, khách quan.

“Kết quả lấy phiếu tín nhiệm đã phản ánh đúng kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn, phẩm chất, lối sống của những người được đánh giá. HĐND tỉnh đề nghị những người được lấy phiếu nêu cao trách nhiệm, tiếp tục phát huy kết quả đạt được, khắc phục hạn chế để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao” - Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Ngọc Quang nói. 

NGUYÊN ĐOAN

.
.
.
.
.