Mặt trận đổi mới hoạt động

;
Thứ Năm, 10/01/2019, 09:22 [GMT+7]

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Võ Xuân Ca cho rằng, mục tiêu cuối cùng và quan trọng nhất của Mặt trận trong hoạt động của mình là góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh. Muốn vậy, Mặt trận phải thường xuyên đổi mới nội dung và phương thức hoạt động.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh tặng cờ đơn vị dẫn đầu cụm thi đua cho Mặt trận huyện Hiệp Đức và TP.Hội An. Ảnh: VINH ANH
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh tặng cờ đơn vị dẫn đầu cụm thi đua cho Mặt trận huyện Hiệp Đức và TP.Hội An. Ảnh: VINH ANH

Dấu ấn giám sát và phản biện xã hội

Nhìn lại một năm hoạt động đạt nhiều kết quả, báo cáo tại Hội nghị lần thứ 12 Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa IX (nhiệm kỳ 2014 - 2019) vừa tổ chức, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Võ Xuân Ca cho rằng, năm 2018 với sự đổi mới trong hoạt động Mặt trận đã làm được nhiều việc… Đơn cử như nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội. Nếu như những năm trước, nhiều địa phương ngại triển khai, có nơi tránh né, thì trong năm 2018 tình hình đã được cải thiện. Cùng với giám sát của cấp ủy đảng, HĐND, Mặt trận các cấp trong tỉnh đã làm tốt vai trò giám sát, phản biện xã hội trên tinh thần trách nhiệm đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân.

Mặt trận cần tiếp tục phát huy vai trò, vị trí của mình nhằm hội tụ sức mạnh đại đoàn kết toàn dân. Bởi vì chính lòng dân, lòng tin sẽ tạo ra sự ổn định xã hội, là tài sản của dân tộc mà không phải đảng, chính quyền, nhà nước nào có thể làm. Mức độ đoàn kết thể hiện cho sức mạnh đất nước, dân tộc, thu gọn lại là địa phương”.
(CHỦ TỊCH HĐND TỈNH NGUYỄN NGỌC QUANG)

Theo báo cáo, trong năm 2018 Mặt trận các cấp đã chủ động lựa chọn nội dung, triển khai thực hiện gần 380 cuộc giám sát chuyên đề và 130 hội nghị phản biện xã hội. Qua giám sát đã phát hiện 150 vấn đề hạn chế, vướng mắc, bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật của chính quyền; kịp thời kiến nghị 368 nội dung với HĐND, UBND các cấp và các cơ quan liên quan kiểm tra xử lý. Ở cấp tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã kịp thời phản biện một số nghị quyết do các sở ngành tham mưu UBND tỉnh trình các kỳ họp HĐND như: Nghị quyết sửa đổi Nghị quyết 125 của HĐND tỉnh về cơ chế hỗ trợ và khuyến khích đầu tư xây dựng chợ, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2014 - 2020; đề án “Hỗ trợ bảo tồn, phát huy văn hóa đặc trưng các dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Nam giai đoạn 2019 - 2025” và “Hỗ trợ phát triển du lịch miền núi tỉnh Quảng Nam đến năm 2025”. Qua phản biện đã làm cơ sở cho HĐND tỉnh tạm dừng việc thông qua khi nội dung nghị quyết chưa đủ cơ sở, thiếu tính thuyết phục.

Tập trung cho nhiệm vụ mới

Tại Hội nghị lần thứ 12, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng đã thông qua nghị quyết về chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2019 với 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm. Tương ứng với từng nhóm nhiệm vụ, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nêu rõ nội dung triển khai và giải pháp thực hiện cụ thể. Ông Võ Xuân Ca đề nghị Mặt trận các cấp phải tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nhất là công tác thông tin tuyên truyền, nắm bắt dư luận xã hội. Bởi vì nếu Mặt trận làm tốt việc này thì sẽ giúp cấp ủy, chính quyền trong phản hồi việc thực hiện chính sách. Cần phân biệt rạch ròi giữa nhiệm vụ của Mặt trận với Tuyên giáo cấp ủy. Tuyên giáo nắm tình hình tư tưởng còn Mặt trận thì chỉ nắm về dư luận xã hội. Đó là sự tương tác, phản hồi của nhân dân, cán bộ đối với những nghị quyết, chủ trương của cấp ủy, HĐND các cấp. Cùng với đó, Mặt trận các cấp tiếp tục duy trì thực hiện diễn đàn nhân dân nhằm phản ánh ý kiến, kiến nghị nhân dân đến cấp ủy, chính quyền; phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội đóng góp xây dựng chương trình nông thôn mới, đô thị văn minh; thực hiện hiệu quả những chương trình phối hợp với chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội; chăm lo người nghèo đón tết...

Đặc biệt, Mặt trận các cấp phải xem việc chuẩn bị và tổ chức Đại hội Mặt trận nhiệm kỳ 2019 - 2024 là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019; thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, chuẩn bị tốt dự thảo báo cáo chính trị, đề án nhân sự và triển khai việc tuyên truyền đại hội sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Võ Xuân Ca đề nghị, cần xây dựng cơ cấu Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp theo đúng hướng dẫn và phải chọn những người thực sự tiêu biểu, trách nhiệm, tâm huyết đối với công tác Mặt trận.

Duy Xuyên tổ chức chương trình “Xuân yêu thương”

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Duy Xuyên vừa phối hợp với Hội đồng hương Duy Xuyên tại Hà Nội tổ chức chương trình văn nghệ “Xuân yêu thương” - Kỷ Hợi 2019. Cùng với những tiết mục văn nghệ đặc sắc, ấn tượng dành cho bà con nhân dân, trong chương trình Hội đồng hương Duy Xuyên tại TP.Hà Nội trao 140 suất quà tết tặng người nghèo; tặng 10 xe đạp cùng nhiều sách vở hỗ trợ học sinh; hỗ trợ xây dựng nhà tình nghĩa... với tổng trị giá hơn 150 triệu đồng. Ngoài ra, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và huyện cũng đã trao 30 suất quà tết (500 nghìn đồng/suất) tặng hộ nghèo. (V.A)

Nhiều công trình chào mừng Đại hội Mặt trận ở Quế Sơn

Chào mừng Đại hội Mặt trận các cấp nhiệm kỳ 2019 - 2024, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Quế Sơn đã vận động và tổ chức lễ khởi công xây dựng 3 nhà văn hóa thôn với tổng kinh phí 2 tỷ đồng tại các thôn Gia Cát Trung, Tân Phong, Lộc Trung (xã Quế Phong); vận động Công ty Sơn Thủy Hà trao 100 con bò giống lai hỗ trợ 100 hộ nghèo các xã Quế Xuân 1, Quế Xuân 2, Quế Phú và Hương An với tổng kinh phí 3 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng 40 nhà đại đoàn kết với kinh phí 2 tỷ đồng… Cùng với đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam 14 xã, thị trấn đã vận động hơn 2 tỷ đồng để xây dựng các công trình thiết thực chào mừng đại hội như cổng chào thôn, tổ dân cư, làm đường giao thông, sửa chữa nhà đại đoàn kết,… Đến nay đã có 10 công trình hoàn thành và gắn biển chào mừng.

Được biết, đến cuối tháng 12.2018, trên địa bàn tỉnh có 132/244 xã, phường, thị trấn tổ chức xong Đại hội điểm Mặt trận cấp xã nhiệm kỳ 2019 - 2024. (ANH ĐÔNG)

Giải ngân 17,6 tỷ đồng cứu trợ thiên tai

Đó là số tiền Ban Cứu trợ tỉnh đã kịp thời giải ngân trong năm 2018 để thực hiện công tác cứu trợ, giúp đỡ nhân dân bị thiên tai, bệnh tật, hỏa hoạn. Từ nguồn kinh phí nói trên, Ban Cứu trợ tỉnh đã hỗ trợ xây dựng 301 nhà, sửa chữa 264 nhà bị hư hỏng; thăm hỏi, hỗ trợ 31 gia đình có người chết, bị thương và 2.306 hộ gặp thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh. (V.ANH)

Quỹ vì người nghèo huyện Thăng Bình vận động được 6,8 tỷ đồng

Năm 2018, Quỹ vì người nghèo huyện Thăng Bình vận động được 6,8 tỷ đồng, trong đó Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện vận động được 3 tỷ đồng. Với nguồn quỹ huy động được, toàn huyện đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 169 nhà cho hộ nghèo; hỗ trợ sinh kế cho 22 hộ; hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh cho 42 trường hợp; trao học bổng cho 250 học sinh nghèo;… Bên cạnh đó, các tổ chức thành viên của Mặt trận trong năm 2018 đã giúp đỡ 147 hộ thoát nghèo. (A.ĐÔNG)

VINH ANH

.
.
.
.
.