Đại hội đại biểu Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hiệp Đức nhiệm kỳ 2019 - 2024

;
Thứ Ba, 12/03/2019, 16:44 [GMT+7]

(QNO) - Với khẩu hiệu “Đoàn kết - đổi mới - thực chất - hiệu quả”, sáng nay 12.3, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hiệp Đức long trọng tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Đây là địa phương cấp huyện đầu tiên tổ chức đại hội Mặt trận nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Tham dự đại hội có Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Võ Xuân Ca; Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Thái Bình.

Đại biểu tham dự Đại hội Mặt trận huyện Hiệp Đức nhiệm kỳ 2019 - 2024. Ảnh: V.A
Đại biểu tham dự Đại hội Mặt trận huyện Hiệp Đức nhiệm kỳ 2019 - 2024. Ảnh: V.A

Báo cáo tại đại hội cho biết, nhiệm kỳ qua, Mặt trận các cấp trên địa bàn huyện có nhiều đổi mới, tổ chức thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động với nội dung phong phú, tạo được sự đồng thuận của nhân dân, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh - quốc phòng của huyện. Nhiều năm liền, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện được UBND tỉnh tặng cờ thi đua dẫn đầu 9 huyện miền núi; năm 2018, đơn vị vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Trong 5 năm qua, Mặt trận các cấp vận động được hơn 6,6 tỷ đồng và hàng chục nghìn suất quà cho hộ nghèo; hỗ trợ hơn 100 hộ nghèo cải thiện nhà ở, giúp 1.800 hộ nghèo về sinh kế..., góp phần giảm hộ nghèo của huyện từ 23,26% (năm 2014) xuống còn 16,79% (năm 2018). Ngoài ra, Mặt trận và các tổ chức thành viên còn vận động xây mới hơn 450 nhà tình nghĩa, trao học bổng cho sinh viên, học sinh nghèo, trao sinh kế với tổng trị giá hơn 40 tỷ đồng.

Đoàn chủ tịch và thư ký đại hội. Ảnh: V.A
Đoàn chủ tịch và thư ký đại hội. Ảnh: V.A

Vai trò giám sát, phản biện xã hội và góp ý xây dựng Đảng, chính quyền được Mặt trận các cấp trong huyện triển khai thực hiện có hiệu quả. Trong 5 năm, Mặt trận tổ chức được 19 diễn đàn đối thoại, 10 hội nghị phản biện và gần 60 cuộc giám sát chuyên đề với nội dung phù hợp với thực tiễn đời sống người dân, giải quyết nhiều vấn đề thiết thực, tạo đồng thuận trong nhân dân, góp phần giảm đơn thư khiếu nại vượt cấp.

Phát huy những kết quả đã đạt được, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Hiệp Đức lần thứ VIII xác định nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ tới sẽ tập trung đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động, qua đó sẽ góp phần thu hút đông đảo sự tham gia của mọi tầng lớp nhân dân; phát huy dân chủ, đẩy mạnh giám sát và phản biện xã hội góp phần xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh; thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của nhân dân…

Đại biểu tham dự Đại hội Mặt trận huyện Hiệp Đức nhiệm kỳ 2019 - 2024. Ảnh: V.A
Ông Huỳnh Năm - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hiệp Đức tặng quà Bà mẹ Việt Nam anh hùng và Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Ảnh: V.A

Phát biểu chỉ đạo đại hội, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Võ Xuân Ca ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Hiệp Đức đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời đề nghị Mặt trận huyện cần phải đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ mới. Mặt trận phải chú trọng lắng nghe ý kiến nhân dân, nghe sự phản hồi của nhân dân về các chủ trương để điều chỉnh phù hợp; tránh xung đột lợi ích, giải quyết tốt những mâu thuẫn về lợi ích trong đời sống xã hội nhằm tăng cường sự đồng thuận và tinh thần tự giác của mỗi người dân, từng gia đình và cộng đồng dân cư trong sự nghiệp xây dựng và phát triển huyện nhà.

Đại biểu tham dự Đại hội Mặt trận huyện Hiệp Đức nhiệm kỳ 2019 - 2024. Ảnh: V.A
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Võ Xuân Ca tặng bức tranh Bác Hồ với Bác Tôn cho đại hội. Ảnh: V.A

Ông Ca nhấn mạnh: “Cần phải xây dựng tổ chức Mặt trận theo hướng thực chất, đồng thời phải là hình ảnh đoàn kết, tập hợp rộng rãi các tầng lớp, giai cấp, các dân tộc anh em, các tôn giáo. Tránh bệnh hình thức trong tổ chức và hoạt động kiểu “có cũng được, không có cũng được”, “có cũng như không”. Hoạt động của Mặt trận phải hướng đến sự thiết thực, mà trọng tâm hiện nay là góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh; thật sự là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân. Mỗi hoạt động, mỗi phong trào của Mặt trận phát động đều phải thuận theo ý nhân dân, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, phải mang lại hiệu quả phục vụ đời sống xã hội, được nhân dân thừa nhận”.

VINH ANH

.
.
.
.
.