Bí thư Huyện ủy Đông Giang - Đỗ Tài: "Không bảo vệ rừng, dự án Cổng Trời sẽ thất bại"

;
Thứ Sáu, 12/04/2019, 08:10 [GMT+7]

Bí thư Huyện ủy Đông Giang - Đỗ Tài nêu quan điểm như vậy, sau khi cùng phóng viên Báo Quảng Nam đi khảo sát thực tế địa điểm triển khai dự án Khu du lịch sinh thái Cổng Trời  Đông Giang tại thôn A Sờ, xã Mà Cooi (sau đây gọi tắt là dự án Cổng Trời) vào ngày 10.4 vừa qua.

Một góc khu vực xây dựng Khu du lịch sinh thái Cổng Trời nhìn từ trên cao.    Ảnh: N.Đ
Một góc khu vực xây dựng Khu du lịch sinh thái Cổng Trời nhìn từ trên cao. Ảnh: N.ĐÔng Đỗ Tài chia sẻ, Ban Thường vụ Huyện ủy Đông Giang đã xác định, chiến lược phát triển của địa phương là kinh tế lâm nghiệp, dựa vào rừng để phát triển. Vì vậy, công tác bảo vệ và phát triển vốn rừng luôn là ưu tiên hàng đầu trong mọi chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Đông Giang kiên trì thực hiện theo định hướng này để giải quyết vấn đề sinh kế bền vững, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống vật chất của nhân dân.

Cũng trên cơ sở phát huy lợi thế về rừng và đất rừng, khí hậu, danh lam thắng cảnh, Đông Giang đã và đang nỗ lực xúc tiến kêu gọi đầu tư phát triển du lịch một cách bền vững theo tinh thần Nghị quyết số 08 của Tỉnh ủy (khóa XXI). “Tuy nhiên, trong những năm qua và  nhiều giai đoạn phát triển, các thế hệ lãnh đạo địa phương đã dành rất nhiều tâm huyết, công sức để kêu gọi đầu tư. Nhưng, qua 44 năm giải phóng quê hương, đặc biệt là từ khi đất nước đổi mới (1986) đến nay, gần như không có ai tìm đến và quyết định gắn bó, đầu tư tại Đông Giang vì điều kiện quá khó khăn, cách trở. Rất mừng là gần đây, với sự nỗ lực của địa phương, cùng sự hỗ trợ, giúp đỡ của tỉnh, Tập đoàn FVG đã tìm hiểu, đồng ý đầu tư dự án Cổng Trời, nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế du lịch sinh thái tại đây” - ông Đỗ Tài nói.

Lãnh đạo huyện Đông Giang đưa phóng viên Báo Quảng Nam khảo sát địa điểm xây dựng Khu du lịch sinh thái Cổng Trời. Ảnh: NGUYÊN ĐOAN
Lãnh đạo huyện Đông Giang đưa phóng viên Báo Quảng Nam khảo sát địa điểm xây dựng Khu du lịch sinh thái Cổng Trời. Ảnh: NGUYÊN ĐOAN

PV: Với dự án Cổng Trời, gần đây trên một số phương tiện truyền thông có ý kiến bày tỏ lo ngại về việc sẽ gây tác động tiêu cực đến rừng tự nhiên. Ông nói gì về điều này?

Bí thư Huyện ủy Đông Giang - Đỗ Tài: Hiện, trên địa bàn Đông Giang, UBND tỉnh có chủ trương cho phép 3 dự án đầu tư phát triển du lịch. Ngoài dự án Cổng Trời còn có 2 dự án khác, gồm dự án Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Tây Bà Nà do Tập đoàn TMS làm chủ đầu tư và dự án Khu du lịch suối khoáng nóng A Păng tại xã Sông Kôn do Công ty CP Nông nghiệp sạch Phú Son đầu tư. Những dự án này đang xúc tiến các bước tiếp theo trong quá trình chuẩn bị hồ sơ để có thể triển khai trên thực tế.

Theo tôi, đã nói đến du lịch sinh thái thì yếu tố quan trọng hàng đầu là phải bảo vệ cho được cảnh quan môi trường sinh thái tự nhiên thật tốt, hạn chế thấp nhất những tác động xâm hại đến môi sinh, môi trường. Chỉ có như vậy dự án mới thành công bền vững.

Theo tôi, đã nói đến du lịch sinh thái thì yếu tố quan trọng hàng đầu là phải bảo vệ cho được cảnh quan môi trường sinh thái tự nhiên thật tốt, hạn chế thấp nhất những tác động xâm hại đến môi sinh, môi trường. Chỉ có như vậy dự án mới thành công bền vững.
(Bí thư Huyện ủy Đông Giang - Đỗ Tài)

Về dự án Cổng Trời, theo quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt, trong số 120ha đất của toàn bộ dự án, chỉ có 17,3ha là đất rừng tự nhiên; còn lại là rừng sản xuất và đất trống chưa có rừng, mật độ xây dựng rất thấp. Chủ trương của tỉnh, huyện và nhà đầu tư là bảo vệ nghiêm ngặt toàn bộ 17,3ha đất rừng tự nhiên trong phạm vi dự án. Diện tích này đã được cắm mốc để quản lý bảo vệ. Tôi cho rằng, không riêng dự án Cổng Trời mà đối với các dự án du lịch sinh thái khác, nếu tác động gây thiệt hại đến rừng, môi sinh, môi trường xung quanh thì dự án đó sẽ thất bại. Với tinh thần và quan điểm như thế, Đông Giang rất quyết tâm trong việc đồng hành với nhà đầu tư, trên một sự thống nhất chung là làm đúng quy định của luật pháp, dứt khoát phải bảo vệ diện tích rừng tự nhiên theo đúng chủ trương chỉ đạo của Tỉnh ủy và HĐND, UBND tỉnh.

PV: Thưa ông, người dân địa phương sẽ được hưởng lợi ích lâu dài như thế nào với dự án Cổng Trời?

Bí thư Huyện ủy Đông Giang - Đỗ Tài: Có thể nhận định rằng, dự án Cổng Trời đầu tư vào địa bàn đã mở ra hướng đi mới cho Đông Giang. Điều đầu tiên là góp phần khai thác tiềm năng du lịch của địa phương vốn ngủ quên nhiều năm qua. Tiếp đến là sẽ tham gia giải quyết vấn đề công ăn việc làm cho người dân địa phương, nhất là lực lượng thanh niên đang trong độ tuổi lao động.

Cụ thể, tuy mới trong giai đoạn hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, nhưng Tập đoàn FVG đã tiếp nhận 40 thanh niên địa phương để đưa xuống Hội An, Tam Kỳ học nghề du lịch. Sắp đến, khi triển khai dự án và đi vào hoạt động, FVG dự kiến sẽ tuyển thêm khoảng 200 lao động nữa. Chúng tôi xem đây là cơ hội để giải quyết lao động tại chỗ theo tinh thần Nghị quyết 12 của HĐND tỉnh; và khi đó, “lực cản” tâm lý ngại làm việc xa nhà đối với con em miền núi sẽ được giải quyết căn cơ. Ngoài ra, các sản phẩm nông sản đặc trưng do người dân địa phương làm ra nhất định sẽ được tiêu thụ với giá thành cao hơn qua sức mua của du khách.

Phát triển du lịch địa phương cũng sẽ giúp bà con chuyển đổi nhận thức trong các mối quan hệ, mở rộng giao thương, tạo sự phát triển tốt hơn. Phải khẳng định rằng, các dự án đầu tư vào địa bàn sẽ tháo gỡ được những vấn đề mà huyện quan tâm, trăn trở nhiều năm qua là tìm đường giải quyết đầu ra cho nông sản, tăng thu nhập và nâng cao đời sống người dân. Nếu không có doanh nghiệp đầu tư, bài toán nêu trên sẽ khó thực hiện. Chính vì vậy, tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ huyện Đông Giang ủng hộ việc triển khai dự án Cổng Trời cũng như 2 dự án tôi đã nêu trên, với tinh thần quyết tâm cao để làm sao đó đồng hành với nhà đầu tư, bảo đảm tiến độ triển khai dự án, sớm đưa vào hoạt động, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tôi cũng xin khẳng định lại quan điểm nhất quán của lãnh đạo huyện Đông Giang là sẽ bảo vệ nghiêm ngặt 17,3ha đất rừng tự nhiên trong dự án Cổng trời như UBND tỉnh đã phê duyệt.

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

NGUYÊN ĐOAN

.
.
.
.
.