Đổi thay nơi trận đầu thắng Mỹ

;
Thứ Ba, 14/05/2019, 14:49 [GMT+7]

Hơn nửa thế kỷ trôi qua, kể từ trận đầu thắng Mỹ oanh liệt vào đêm 25, rạng sáng 26.5.1965, quê hương xã Tam Nghĩa (Núi Thành) hôm nay đã có nhiều đổi thay…

Màu xanh Tam Nghĩa hôm nay. Ảnh: VĂN PHIN
Màu xanh Tam Nghĩa hôm nay. Ảnh: VĂN PHIN

Từ khoảnh khắc lịch sử

Đồi Yên Ngựa nằm giữa 2 mõm đồi 49, 50 thuộc thôn Tịch Tây, xã Tam Nghĩa, là địa danh lịch sử nơi xảy ra trận đụng đầu quyết liệt: trận đánh Mỹ và thắng Mỹ đầu tiên của quân và dân ta. Đúng 0 giờ ngày 26.5.1965, bộ phận công binh tỉnh đánh cầu An Tân bằng thuốc nổ làm hiệu lệnh chung. Đến 0 giờ 30 phút, cầu An Tân vẫn chưa phát nổ, Đại đội trưởng Võ Thành Năm quyết định thực hiện phương án 2, lệnh cho Trần Ngọc Ảnh, mũi trưởng hướng chủ yếu đánh quả thủ pháo vào công sự Mỹ làm hiệu lệnh chung. Sau tiếng nổ rung trời ấy, là hàng loạt ánh chớp và cột lửa tỏa ra tại các chiến hào, công sự của Mỹ trên 3 mỏm đồi. Chỉ trong vòng 30 phút chiến đấu ngoan cường, cán bộ, chiến sĩ Đại đội 2, Tiểu đoàn 70 và phân đội đặc công V16 lập nên chiến công vang dội, tiêu diệt gọn Đại đội 2, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn 9, Sư đoàn 3 lính thủy đánh bộ Mỹ, loại khỏi vòng chiến đấu 139 tên. Đây là một đòn choáng váng đối với quân Mỹ ở chiến trường Quảng Nam. Trận đầu đánh Mỹ và thắng Mỹ đã trả lời được câu hỏi lúc ấy: “Ta có đánh Mỹ được không?”.

Chiến thắng Núi Thành là hồi kèn xung trận của quân và dân ta trong cuộc đụng đầu lịch sử, là hồi chuông báo hiệu sự phá sản của chiến lược “Chiến tranh cục bộ” của đế quốc Mỹ trên chiến trường miền Nam. Với chiến thắng Núi Thành cùng với những chiến công trên vành đai diệt Mỹ Chu Lai, tỉnh Quảng Nam được Trung ương Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam tuyên dương danh hiệu “ Trung dũng, kiên cường, đi đầu diệt Mỹ”. 54 năm trôi qua, kể từ thời khắc lịch sử ấy, xã Tam Nghĩa - dải đất dưới chân đồi Yên Ngựa từng ngày đổi thịt thay da.

Ươm những mầm xanh

Ông Châu Ngọc Khúc - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tam Nghĩa chia sẻ, từ chỗ sản xuất nông nghiệp bấp bênh, đến nay năng suất cây lúa của Tam Nghĩa đạt ổn định trên 50 tạ/ha/vụ. “Xã có 2 hồ chứa nước lớn là Hố Mây và Hóc Cỏ cung cấp nước tưới cho hàng trăm héc ta đất sản xuất nông nghiệp, hơn 600 hộ dân trồng trên 1.000ha rừng và sau 5 - 7 năm, mỗi hộ thu lãi 60 - 100 triệu đồng mỗi kỳ thu hoạch. Ngoài ra, chúng tôi còn có hơn 80ha mặt nước nuôi tôm. Chưa kể cụm công nghiệp Nam Chu Lai đang hoạt động với nhiều doanh nghiệp làm ăn hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương và các vùng lân cận” - ông Khúc cho hay.

Cứ chắt chiu và tảo tần như thế, Tam Nghĩa đã tiến những bước đi dài hơn. Đầu năm 2019,  xã Tam Nghĩa đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới. Hành trình “chạm đích” là cả một nỗ lực không ngừng của cả chính quyền và nhân dân Tam Nghĩa. Đặc biệt, trong 5 năm qua, nhân dân địa phương đã tích cực đồng hành, để xã Tam Nghĩa đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM). Ngoài ra còn có một thôn được công nhận khu dân cư NTM kiểu mẫu. Diện mạo làng quê Tam Nghĩa ngày càng khởi sắc, tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh từ 9,94% năm 2010 xuống còn 0,19% năm 2018; thu nhập bình quân của người dân tăng cao, từ 25 triệu đồng năm 2010 lên 36,07 triệu đồng/người/năm 2018…

Ông Châu Ngọc Hồng - Bí thư Đảng ủy xã Tam Nghĩa nói, là xã nông nghiệp, nhưng phần lớn đất đai là cát trắng bạc màu, nên phát triển kinh tế, vực dậy đời sống từng nhà, từng người không phải là điều dễ dàng. Những năm qua, Đảng bộ xã tập trung lãnh chỉ đạo, tìm hướng phát triển kinh tế nông nghiệp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đến đầu tư làm ăn và chú trọng phát triển nghề trồng rừng. Những chủ trương bám sát thực tiễn, phát huy hiệu quả, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao về mọi mặt... Đạt chuẩn xã NTM là một vinh dự lớn, nhưng chúng tôi xác định cái quan trọng là phải giữ vững và nâng cao các tiêu chí. “Đó là tiền đề để Tam Nghĩa tiến tới một cái đích khác xa hơn. Địa phương đang tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp một cách bền vững, vận động nhân dân trồng rừng, bê tông hóa kênh mương, quy hoạch những vùng chuyên canh, phát triển công nghiệp - dịch vụ gắn với xây dựng đô thị theo định hướng phát triển của đô thị Núi Thành trong tương lai.

VĂN PHIN

.
.
.
.
.