Hơn 100 tổ chức quốc tế và phi chính phủ cam kết hỗ trợ Quảng Nam phát triển bền vững

;
Thứ Năm, 30/05/2019, 21:23 [GMT+7]

(QNO) - Ngày 30.5, tại Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) tổ chức hội nghị tăng cường quan hệ giữa Quảng Nam với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (PCPNN) và các đối tác.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu phát biểu tại Hội nghi
Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu phát biểu tại hội nghị.

Tham dự có Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Thanh - Chủ tịch Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Nam; đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ; lãnh đạo các sở, ngành, địa phương tỉnh Quảng Nam. Hội nghị còn có sự tham dự của bà Nguyễn Phương Nga - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và hơn 100 tổ quốc tế và PCPNN tại Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Bộ NN&PTNT.

Hội nghị đã tập trung đánh giá quá trình hợp tác giữa tỉnh Quảng Nam với các đối tác nước ngoài từ năm 2014 đến nay; đồng thời thảo luận các chính sách, cơ chế hợp tác thực hiện các chương trình viện trợ đảm bảo đạt mục tiêu phát triển bền vững cho Quảng Nam hiện nay và thời gian tới.

Toàn cảnh Hội nghi
Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu khẳng định, qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, từ một địa phương nghèo nhất cả nước, Quảng Nam đã vươn lên trở thành một tỉnh khá và đạt được nhiều thành tựu đáng kể trên tất cả các mặt kinh tế - xã hội, đời sống người dân không ngừng được nâng cao. Đạt được những thành tựu đó, ngoài sự phấn đấu, nỗ lực của toàn tỉnh, luôn có sự đóng góp, hỗ trợ về tài chính và kỹ thuật từ các tổ chức quốc tế, tổ chức PCPNN và các tổ chức tài trợ.

Hàng năm, Quảng Nam đón hơn 100 tổ chức PCPNN đến hoạt động với nguồn viện trợ ổn định. Hoạt động viện trợ của các tổ chức quốc tế, tổ chức PCPNN được triển khai trên tất cả lĩnh vực nhưng tập trung nhất là các lĩnh vực y tế, giáo dục, NN&PTNT; giải quyết các vấn đề xã hội, giải quyết hậu quả chiến tranh, môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu. Các chương trình, dự án viện trợ của các tổ chức PCPNN luôn bám sát nhu cầu của người dân, khả năng tiếp cận và chiến lược phát triển của địa phương, có tính bền vững cao và ý nghĩa thiết thực.

Ký kết các dự án viện trợ tại Hội nghị
Ký kết các dự án viện trợ tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đánh giá Quảng Nam là một trong những tỉnh năng động cả nước về vận động, quản lý, tiếp nhận và sử dụng viện trợ PCPNN, với trung bình khoảng 15 chương trình dự tài trợ với tổng kinh phí tiếp nhận khoảng 180 tỷ đồng/năm. Quảng Nam cần duy trì kết quả này bằng cách bám sát chương trình quốc gia về xúc tiến viện trợ, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tặng cường trao đổi thông tin với các tổ chức quốc tế và phi chính phủ về nhu cầu và những ưu tiên của tỉnh trong việc thu hút viện trợ, đầu tư...

Thời gian đến, tuy có nhiều thách thức, khó khăn nhưng các tổ chức quốc tế và tổ chức phi chính phủ đều cam kết đồng hành với chính quyền Quảng Nam tiếp tục triển khai nhiều chương trình, dự án viện trợ trong các lĩnh vực như bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển nông thôn, y tế, chăm sóc sức khỏe người dân và GD-ĐT.

Vinh danh các tổ chức PCPNN đã có những đóng góp cho sự phát triển của Quảng Nam
Vinh danh các tổ chức PCPNN đã có những đóng góp cho sự phát triển của Quảng Nam.

Hội nghị đã chứng kiến lễ ký kết 3 dự án viện trợ quan trong giữa các đối tác tỉnh Quảng Nam với các tổ chức WWF Việt Nam, Tổ chức Thắp sáng hy vọng tuổi thơ (CHIA), Trung tâm Sáng kiến sức khỏe và dân số và Tổ chức MCNV.

Dịp này, UBND tỉnh cũng vinh danh 12 tổ chức PCPNN đã có đóng góp tích cực đối với sự phát triển kinh tế - xã hội và hoạt động an sinh xã hội của tỉnh Quảng Nam từ năm 2018 - 2019.

VĂN BÁ SƠN

.
.
.
.
.