Xây dựng tác phong làm việc gần dân

;
Thứ Năm, 30/05/2019, 14:18 [GMT+7]

Đổi mới phương thức lãnh đạo, phong cách, tác phong làm việc gần dân, lắng nghe cơ sở, tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm là những nội dung trọng tâm mà huyện Bắc Trà My lựa chọn thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) thời gian qua.

Huyện ủy Bắc Trà My tuyên dương, tặng giấy khen các gương cá nhân điển hình tiêu biểu thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (khóa XII). Ảnh: H.G
Huyện ủy Bắc Trà My tuyên dương, tặng giấy khen các gương cá nhân điển hình tiêu biểu thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (khóa XII). Ảnh: H.G

Phụ nữ học Bác

Nhằm giúp đỡ những phụ nữ, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, Hội LHPN xã Trà Đông xây dựng mô hình “Phòng sách vở và quần áo không đồng” đặt tại trụ sở UBND xã cũ với khẩu hiệu “Người thiếu đến nhận, người có sẻ chia”. Qua hai tháng hoạt động, mô hình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của những người hảo tâm để chia sẻ với những khó khăn của bà con nhân dân trong xã. Đến nay, mô hình đã nhận được trên 700 bộ quần áo, 16 bộ sách, nhiều cặp túi sách và vật dụng khác; đã có hơn 23 lượt người đến nhận quần áo, sách học sinh. Bà Phạm Thị Hồng Linh - Chủ tịch Hội LHPN xã Trà Đông chia sẻ: “Sau khi tiếp nhận, chị em hội viên phân chia quần áo theo từng lứa tuổi, giới tính, sắp xếp gọn gàng, treo lên sào cho mọi người dễ lựa chọn. Hiện tại, quần áo khá phong phú và đa dạng đủ để phục vụ nhu cầu của trẻ sơ sinh đến người già. Mô hình đã đem lại ý nghĩa thiết thực, khơi gợi lên tình cảm nhân văn tốt đẹp trong xã hội khi góp phần chia sẻ những khó khăn với mọi người”.

Theo bà Linh, đây là một trong rất nhiều mô hình hay, sáng tạo mà Hội LHPN xã Trà Đông xây dựng, duy trì và nhân rộng; cũng là cách làm mà chị em hội viên lựa chọn thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ở mô hình nào, hội viên cũng tích cực tham gia, đóng góp ngày công lao động, kinh phí, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt, Hội LHPN xã đã chú trọng gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với việc tập trung giải quyết, xử lý các vụ việc nổi cộm của tập thể, những vấn đề bức xúc của chị em.

Cụ thể, trước hình hình bạo lực gia đình vẫn còn xảy ra mà nạn nhân là hội viên của hội. Khi nắm bắt được sự việc, hội đã phối hợp với các ban ngành của xã thực hiện công tác hòa giải, khuyên bảo. Việc hòa giải được hội gắn với việc học tập và làm theo gương Bác trong việc xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng tránh bạo lực. Vậy nên, sau khi được hòa giải, nạn nhân bị bạo lực và đối tượng gây ra bạo lực đã thông suốt, vợ chồng hàn gắn tình cảm, không còn tái diễn tình trạng bạo lực.

Việc học tập và làm theo gương Bác cũng được Hội LHPN xã lồng ghép khi hòa giải các vụ tranh chấp, mâu thuẫn về đất đai trong hội viên và nhân dân. Hội đã góp phần hòa giải thành công 3 vụ tranh chấp, trong đó, có 2 trường hợp là hội viên phụ nữ. “Cùng với việc lồng ghép kể các mẩu chuyện về Bác tại các buổi sinh hoạt hội viên, các gương điển hình về học tập và làm theo gương Bác luôn được Hội LHPN xã giới thiệu rộng rãi đến chị em trên địa bàn. Từ đó, giúp cho chị em nhận thức những giá trị của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tạo sự chuyển biến về ý thức và hành động cùng xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển kinh tế, tham gia các hoạt động nhân đạo từ thiện góp phần xây dựng hội vững mạnh. Hội LHPN xã vừa được Huyện ủy Bắc Trà My tuyên dương khen thưởng nhân dịp sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 vừa qua” - bà Phạm Thị Hồng Linh nói.

Sâu sát với cơ sở

Thực hiện Chỉ thị 05, Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Trà My đã đổi mới phương thức lãnh đạo, phong cách, tác phong làm việc, cụ thể hóa chủ trương “gần dân, sát dân và sát cơ sở” gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính. Thời gian qua, lãnh đạo địa phương đã tổ chức các đợt đối thoại giữa Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện với nhân dân để nắm bắt tình hình nhằm giải quyết những vấn đề nhân dân quan tâm, bức xúc.

Cùng với đó, tổ chức các buổi làm việc giữa Thường trực Huyện ủy với bí thư, phó bí thư các chi bộ thôn, tổ dân phố; giữa Thường trực Huyện ủy với bí thư các chi bộ trực thuộc Huyện ủy; giữa Thường trực Huyện ủy với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các hội đoàn thể. Định kỳ mỗi quý một lần, Thường trực Huyện ủy chủ trì làm việc với lãnh đạo của Ban xây dựng Đảng và các cơ quan, đoàn thể các xã, thị trấn để đánh giá tình hình công tác gắn với kịp thời giải quyết các đề xuất, kiến nghị, vướng mắc và định hướng giải pháp, nhiệm vụ trong thời gian đến. Bình quân 2 lần/năm, Thường trực Huyện ủy tổ chức thăm hỏi, động viên và nắm tình hình đời sống nhân dân ở các thôn đặc biệt khó khăn, chưa có điện thắp sáng, chưa có đường ô tô; duy trì thường xuyên việc sinh hoạt tại các thôn, tổ dân phố trên địa bàn theo kế hoạch được phân công.

Bí thư Huyện ủy Bắc Trà My Huỳnh Thị Thùy Dung cho biết, đối với các tổ chức cơ sở đảng đã lồng ghép nhiệm vụ chuyên môn, chương trình công tác của đơn vị, địa phương vào sinh hoạt chuyên đề nhằm nâng cao năng lực, trách nhiệm của mỗi cán bộ đảng viên trong việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Qua các buổi sinh hoạt, hầu hết cán bộ, đảng viên tham gia thảo luận sôi nổi, nhất là những vấn đề nổi cộm ở địa phương, đơn vị chưa được giải quyết để đề xuất giải pháp tập trung tháo gỡ, xử lý. Việc nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy và cơ quan, đơn vị thể hiện qua việc làm cụ thể, góp phần xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh toàn diện trên các mặt công tác.

Trong quá trình triển khai thực hiện Chỉ thị 05 đã phát hiện nhiều mô hình hay, sáng tạo và các gương điển hình tiêu biểu tạo được sự lan tỏa trong nhân dân. Bên cạnh đó, Huyện ủy Bắc Trà My cũng thẳng thắn phê bình những tổ chức, cá nhân nhận thức chưa đúng, chưa thực hiện tốt việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trên cơ sở nắm vững nội dung chuyên đề năm 2019, đối chiếu với chức trách, nhiệm vụ được giao mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt và mỗi địa phương, cơ quan, đơn vị phải “tự soi”, “tự sửa”, tự phấn đấu; coi đó là công việc thường xuyên, hàng ngày, là trách nhiệm cụ thể, thiết thực của mình. “Kết quả thực hiện Chỉ thị 05 là một trong những tiêu chí quan trọng trong đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của tổ chức, mọi cán bộ, đảng viên và quần chúng” - bà Dung nói.

HÀN GIANG

.
.
.
.
.