Phong trào thi đua trên địa bàn tỉnh: Sôi nổi, rộng khắp

;
Thứ Ba, 11/06/2019, 09:29 [GMT+7]

Đánh giá phong trào thi đua trên địa bàn tỉnh thời gian qua, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu nói, ngoài tích cực hưởng ứng các phong trào do trung ương phát động, Quảng Nam đã tổ chức, triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua trên tất cả lĩnh vực, tạo khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp, cổ vũ các tập thể, cá nhân phát huy tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho các tập thể dẫn đầu khối thi đua năm 2018. Ảnh: N.Đ
Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh cho các tập thể dẫn đầu khối thi đua năm 2018. Ảnh: N.Đ

Thi đua từ cơ sở

Nói về hiệu quả của các phong trào thi đua yêu nước trong năm 2018, ông Trần Úc - Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn khẳng định, với sự nỗ lực, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị và sự hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân thông qua các phong trào thi đua đã giúp Điện Bàn thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ chính trị đề ra trên tất cả lĩnh vực. Đồng thời đưa Điện Bàn từ vị trí thứ sáu năm 2017 lên vị trí đứng đầu năm 2018 trong khối thi đua cụm đồng bằng. Qua các phong trào thi đua yêu nước những mô hình mới, cách làm hay, điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, nhiều tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong lao động, học tập, công tác đã được các cấp, các ngành tuyên dương, khen thưởng.

Tại Nông Sơn, ông Mai Văn Bảy - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Thi đua - khen thưởng huyện cho biết, năm qua, việc thực hiện phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” trên địa bàn huyện đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Trong đó, tạo sự chuyển biến rõ nét trong sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, góp phần làm cho thu nhập và đời sống người dân nông thôn ngày càng được nâng cao; cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn không ngừng được đầu tư, nâng cấp, bộ mặt nhiều vùng quê đã được đổi thay; hệ thống chính trị ở cơ sở tiếp tục được củng cố, kiện toàn…

Căn cứ kết quả rà soát bộ tiêu chí mới theo Quyết định số 756 ngày 13.3.2017 của UBND tỉnh, hiện nay tổng số tiêu chí đạt được của các xã trên địa bàn huyện Nông Sơn là 85 tiêu chí, bình quân 12,14 tiêu chí/xã. Đến cuối năm 2018, xã Quế Lộc đã về đích nông thôn mới. “Đáng chú ý, thực hiện phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân huyện đẩy mạnh công tác vận động cán bộ, hội viên vận động nông dân hiến được 26.000m2 đất, tham gia hơn 3.000 ngày công, đóng góp gần 300 triệu đồng, làm mới và tu sửa 49,2km đường giao thông, 10,6km kênh mương thủy lợi” - ông Bảy cho hay.

Dấu ấn 3 phong trào trọng tâm

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch Hội đồng Thi đua - khen thưởng tỉnh cho biết, thời gian tới, UBND tỉnh đề nghị thủ trưởng các sở, ban, ngành, lãnh đạo các địa phương căn cứ tình hình thực tiễn để xây dựng kế hoạch và tổ chức phát động các phong trào thi đua theo đợt, chuyên đề với những nội dung thiết thực. Toàn tỉnh phải quyết tâm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, bứt phá trong thực hiện hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch năm 2019; đưa phong trào thi đua tiếp tục đi vào thực chất, tạo động lực cho sự phát triển của tỉnh.

Theo đánh giá của UBND tỉnh, việc tổ chức, triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn tỉnh đã dần đi vào nền nếp, thực chất, góp phần quan trọng vào các thành tựu phát triển của tỉnh năm 2018 và những tháng đầu năm 2019. Đặt biệt, 3 phong trào thi đua trọng tâm do Thủ tướng Chính phủ phát động được Quảng Nam triển khai kịp thời và đạt được những kết quả quan trọng.

Trong phong trào thi đua “Quảng Nam chung sức xây dựng nông thôn mới”, sau khi kết thúc giai đoạn 1 (2011 - 2015) và qua 3 năm tiếp theo, đến nay đã có 72 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 35,29% tổng số xã; 2 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới; không còn xã dưới 5 tiêu chí.

Phong trào thi đua “Quảng Nam chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” được tỉnh phát động, triển khai đồng bộ, sâu rộng; phát huy được tinh thần đoàn kết, sức mạnh của cả hệ thống chính trị, tự giác của mỗi cá nhân, tập thể, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong toàn xã hội góp phần thực hiện thắng lợi chính sách, chương trình giảm nghèo bền vững trên địa bàn tỉnh. Qua phong trào này, điều kiện sống của người nghèo trên địa bàn tỉnh được cải thiện rõ rệt, nhất là về thu nhập, y tế, giáo dục, nhà ở, thông tin, nước sạch và vệ sinh, được tiếp cận ngày càng thuận lợi với các dịch vụ xã hội cơ bản.

Tiếp tục phát huy kết quả đạt được trong phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, những năm qua, Quảng Nam đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua đối với doanh nghiệp và doanh nhân trên địa bàn tỉnh. Từ đó, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân địa phương đã gắng sức khắc phục khó khăn, huy động mọi nguồn lực để sản xuất kinh doanh và thu được kết quả đáng phấn khởi.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu - Chủ tịch Hội đồng thi đua - khen thưởng tỉnh cho bết, đến nay 100% số thủ tục hành chính do UBND tỉnh công bố đã được cập nhật, công khai trên Cơ sở dữ liệu quốc gia, trên Cổng thông tin điện tử của tỉnh và từng đơn vị. Chất lượng giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính tại Trung tâm Hành chính công tỉnh và ở các cơ quan, đơn vị có nhiều tiến bộ, cơ bản đáp ứng được yêu cầu của cá nhân, tổ chức đến giao dịch. Lãnh đạo UBND tỉnh luôn tập trung rà soát các dự án đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, chỉ đạo sự phối hợp giữa các ngành, địa phương, duy trì thường xuyên đối thoại doanh nghiệp nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi sản xuất kinh doanh.

HÀN GIANG

.
.
.
.
.