Bế mạc Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 16:

Đề xuất Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết về phát triển vùng đông

;
Thứ Sáu, 05/07/2019, 17:15 [GMT+7]

(QNO) - Hôm nay 5.7, tập trung thảo luận tại Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 16, nhiều ý kiến đề xuất Tỉnh ủy xem xét ban hành Nghị quyết về phát triển vùng đông nhằm tạo hành lang pháp lý mạnh mẽ giúp địa bàn này phát triển nhanh, bền vững trong thời gian tới.

Hội nghị thảo luận dưới sự điều hành của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy. Ảnh: N.Đ
Hội nghị thảo luận dưới sự điều hành của các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy. Ảnh: N.Đ

Thảo luận tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các ngành, địa phương đã cho đánh giá, góp ý bổ sung nhiều giải pháp nhằm thực hiện hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ mà nghị quyết Tỉnh ủy đề ra năm 2019.

Nhiều ý kiến nhận định rằng, tình hình phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi đang rất nóng bỏng, số lượng heo mắc bệnh tăng lên từng ngày cho thấy công tác khống chế, khoanh vùng dập dịch chưa thật sự hiệu quả, vẫn có nơi còn coi nhẹ vì có suy nghĩ rằng bệnh dịch này không lây và gây nguy hiểm cho người.

Theo ông Lê Ngọc Trung - Giám đốc Sở NN&PTNT, đến chiều 4.7 toàn tỉnh đã có 2.236 hộ ở 240 thôn, khối phố có heo bị dịch bệnh với 8.486 con mắc bệnh, trọng lượng hơn 419.550kg. Như vậy, mức giá tính hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại là khoảng 16 tỷ đồng. “Cũng như các địa phương, cứ mỗi cuối ngày thì chúng tôi rất nóng ruột khi nhận được tin báo số heo bị dịch bệnh lại tăng lên. Các địa phương phải quyết liệt hơn với công tác này. Ngành sẽ tiếp tục tăng cường cán bộ chuyên môn về giúp các địa phương phòng chống, khống chế dịch bệnh tả lợn châu Phi. Về lâu dài thì các địa phương cũng cần nghiên cứu, tính toán lại cơ cấu ngành chăn nuôi bằng việc lựa chọn con vật nuôi có khả năng thích ứng cao hơn với dịch bệnh” - ông Trung nói.

Các ý kiến thảo luận của ngành chuyên môn cũng đưa ra dự báo nền kinh tế của tỉnh sẽ đạt được mức tăng trưởng 7,5% trong 6 tháng cuối năm, hoàn thành mức tăng trưởng đề ra của cả năm 2019. Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu cho rằng có khả năng đạt được mức tăng trưởng đề ra, nhưng ông cũng rất lo bởi trong bối cảnh của tỉnh hiện nay. Tăng trưởng trong nông nghiệp đang gặp khó khăn, cụ thể là dịch tả lợn châu Phi và tình trạng nhiễm mặn tương đối mạnh ở năm nay đã tác động rất lớn đến giá trị sản xuất nông nghiệp.

Trong khi đó, lĩnh vực công nghiệp thì giá trị sản xuất ngành ô tô có dấu hiệu chững lại; ở lĩnh vực thương mại - dịch vụ còn cơ hội phát triển nhưng lại rơi vào mùa mưa. Đầu tư xây dựng từ vốn ngân sách đang có “vấn đề” dù tỉnh đã nỗ lực lớn, tập trung nhiều nguồn lực nhưng nguồn vốn giải ngân lại thấp. Nguồn vốn FDI và doanh nghiệp trong nước cũng khó khăn giải ngân. “Mà có giải ngân mới có tăng trưởng. Ba lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng đều rất đáng lo” - Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu nói.

Ông Lê Ngọc Trung - Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết cuộc chiến với dịch tả heo châu Phi đang rất nóng bỏng. Ảnh: N.Đ
Ông Lê Ngọc Trung - Giám đốc Sở NN&PTNT cho biết, hiện nay cuộc chiến với bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh đang rất nóng bỏng. Ảnh: N.Đ

Nhấn mạnh về các giải pháp phát triển thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu khẳng định, quản lý tốt hiện trạng đất đai vùng đông của tỉnh là nhiệm vụ số một. Đồng thời thống nhất việc xây dựng Nghị quyết của Tỉnh ủy về phát triển vùng đông của tỉnh nhằm đảm bảo việc quản lý đúng theo nguyên tắc và triển khai thực hiện hiệu quả các nhóm dự án trọng điểm; trong đó có bổ sung thêm nhóm dịch vụ hậu cần cảng và logistics gắn với cảng biển Chu Lai.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu nói: “Định hướng của tỉnh là tiếp tục ưu tiên triển khai quy hoạch cảng biển, sân bay Chu Lai cho xong. Đối với những hạ tầng khung ở vùng đông thì các địa phương phải tập trung ưu tiên cho công tác giải phóng mặt bằng. Tỉnh cũng đã phân bổ vốn để xây dựng 20 khu dân cư, vậy nên các địa phương cần tập trung thực hiện, sớm có đất đáp ứng tái định cư cho nhân dân. Cũng như tiếp tục tổ chức thực hiện Chỉ thị 06 của UBND tỉnh trên cơ sở tiếp thu điều chỉnh cho hợp lý, tháo gỡ khó khăn để làm tốt hơn công tác quản lý hiện trạng vùng đông”.

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường yêu cầu các ngành, địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống, khống chế dịch tả lợn châu phi, hạn chế đến mức thấp nhất các thiệt hại về kinh tế, mất hẳn đàn heo. Tiếp tục thực hiện các giải pháp chống thất thu và tăng thu ngân sách, đồng hành với doanh nghiệp để thúc đẩy phát triển kinh tế; chống hạn và phòng chống thiên tai. Cùng với đó, tập trung xử lý đơn thư liên quan đến cán bộ theo đúng thẩm quyền, không để xảy ra bịa đặt, vu khống, bôi nhọ danh dự.

Về Kết luận số 25 của Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường cho biết, theo đánh giá của nhiều địa phương bạn, ngành cấp trên thì đây là kết luận hết sức sáng suốt, đúng hướng phát triển trong yêu cầu hiện nay. Kết luận số 25 sẽ bổ sung thêm nhóm dịch vụ hậu cần cảng và logistics gắn với cảng biển Chu Lai. Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp thu ý kiến thảo luận, xây dựng đề án cụ thể để Tỉnh ủy xem xét ban hành Nghị quyết về phát triển vùng đông của tỉnh.

“Thời gian tới, các địa phương cần tiếp tục làm tốt công tác quản lý hiện trạng đất đai, hết sức chú ý đối với các khó khăn, vướng mắc, nhất là về đất tái định cư cho nhân dân. Đồng thời chú trọng tuyên truyền vận động, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân đối với việc thực hiện các chủ trương của tỉnh về định hướng phát triển các nhóm dự án trọng điểm vùng đông nam. Tỉnh luôn thận trọng, sàng lọc, cân nhắc kỹ đối với các dòng đầu tư mới vào vùng đông. Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy giúp đánh giá lại việc phân công các đồng chí Ban Thường vụ Tỉnh ủy đứng điểm tại các địa bàn trọng điểm. Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét tổ chức họp từng quý để bàn, tìm giải pháp tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn phát sinh từ cơ sở...” - ông Cường nói.

NGUYÊN ĐOAN

.
.
.
.
.