Góp ý dự thảo Pháp lệnh Ưu đãi người có công cách mạng: Cần bổ sung đối tượng TNXP

;
Thứ Tư, 10/07/2019, 13:42 [GMT+7]

Đó là kiến nghị được các đơn vị, địa phương nêu ra tại hội nghị lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi) do Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức vào sáng 9.7. Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Thái Bình chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: H.G
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: H.G

Dự hảo Pháp lệnh đưa ra lấy ý kiến góp ý lần này gồm 7 chương, 59 điều (tăng 2 chương, 11 điều so với Pháp lệnh hiện hành). Theo Bộ LĐ-TB&XH, việc xây dựng và ban hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi) nhằm khắc phục những vướng mắc, bất cập của Pháp lệnh hiện hành, đáp ứng yêu cầu của thực tiễn. Góp ý vào nội dung dự thảo, nhiều ý kiến đã đề nghị Bộ LĐ-TB&XH nghiên cứu bổ sung đối tượng lực lượng Thanh niên xung phong (TNXP) vào Pháp lệnh và được hưởng trợ cấp hàng tháng; tức quy định thành nhóm đối tượng thứ 13 được hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo - Chủ tịch Hội cựu TNXP tỉnh kiến nghị Bộ LĐ-TB&XH bổ sung đưa đối tượng TNXP vào Điều 3 của dự thảo Pháp lệnh quy định về đối tượng hưởng chế độ ưu đãi người có công với cách mạng. Vì trong thực tế có những trường hợp TNXP cùng đơn vị, phiên hiệu, cùng hoạt động một chiến trường nhưng lại có người được hưởng chế độ chất độc da cam/dioxin thì được hưởng chế độ người có công; trong khi đó, phần lớn những người khác không được hưởng chế độ người có công. Tại điều 36 của dự thảo Pháp lệnh, ông Bảo đề nghị ngoài việc trợ cấp một lần, bảo hiểm y tế cần bổ sung nội dung chế độ trợ cấp hàng tháng, mức trợ cấp được nâng lên cho phù hợp với sự phát triển kinh tế - xã hội theo từng thời gian.

Ông Trần Văn Chiến - Trưởng phòng Người có công (Sở LĐ-TB&XH) cho biết, tham gia các cuộc họp lấy ý kiến góp ý do Bộ LĐ-TB&XH tổ chức vừa qua, ngành LĐ-TB&XH tỉnh đều có đề nghị bổ sung đối tượng TNXP vào dự thảo Pháp lệnh. Ông Chiến chia sẻ, trong thực tế đấu tranh cách mạng, lực lượng TNXP làm những nhiệm vụ như xây dựng các công trình cấp thiết về quốc phòng và kinh tế; xây dựng và sửa chữa các cầu, phà, đường bị địch phá hoại, bằng mọi cách khôi phục nhanh chóng giao thông, bảo đảm cho việc vận chuyển thông suốt, liên tục; bốc xếp, chuyển tải và vận chuyển hàng hóa ở các đoạn đường khó khăn; cứu chữa hàng hóa và các phương tiện vận tải trong các trường hợp địch đánh phá; chiến đấu chống sự phá hoại của địch để bảo vệ đường, phà, cầu và các phương tiện giao thông vận tải khi cần thiết; bổ sung cho quân đội trong trường hợp cần thiết…

“Tôi đề nghị Bộ LĐ-TB&XH nghiên cứu bổ sung đối tượng là TNXP hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến (tham gia từ ngày 15.7.1950 đến 30.4.1975) đã hưởng trợ cấp một lần và đang hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định số 104/1999/QĐ-TTg ngày 14.4.1999, Quyết định số 40/2011/QĐ-TTg ngày 27.7.2011 của Thủ tướng Chính phủ và Nghị định số 112/2017/NĐ-CP ngày 6.10.2017 của Chính phủ vào Pháp lệnh Ưu đãi người có công cách mạng và được hưởng trợ cấp hàng tháng” - ông Chiến phát biểu.

Nhiều ý kiến đề nghị Nhà nước xem xét có chính sách và giải quyết chế độ trợ cấp hàng tháng cho người có công giúp đỡ cách mạng được tặng thưởng Huy chương kháng chiến (đối tượng này đã hưởng trợ cấp một lần bằng 1.000.000 đồng và đã được Nhà nước mua bảo hiểm y tế). Mức trợ cấp có thể thấp hơn mức trợ cấp của người được tặng thưởng Huân chương kháng chiến, nhưng phải cao hơn mức trợ cấp hàng tháng đối với các đối tượng xã hội, vì hiện nay đối tượng xã hội được hưởng trợ cấp hàng tháng, còn người có công cách mạng (chưa đủ mức khen thưởng Huân chương kháng chiến hạng ba trở lên) nhưng không được hưởng trợ cấp hàng tháng đã không tạo được sự đồng thuận trong nhân dân.

Tiếp thu ý kiến góp ý của các đại biểu, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Thái Bình cho rằng, kiến nghị bổ sung đối tượng TNXP vào dự thảo Pháp lệnh Ưu đãi người có công cách mạng là rất xác đáng. Và cần được xem xét quy định cụ thể ở một mục riêng trong bố cục của dự thảo, nhằm ghi nhận và khẳng định sự đóng góp của lực lượng TNXP đối với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc...

HÀN GIANG

.
.
.
.
.