Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 16 (khóa XXI): Thảo luận nhiều vấn đề quan trọng

;
Thứ Hai, 08/07/2019, 09:51 [GMT+7]

Quyết liệt hơn đối với công tác phòng chống, khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi; điều chỉnh bổ sung Chỉ thị 06 ngày 2.7.2018 của UBND tỉnh; ban hành nghị quyết của tỉnh ủy về phát triển vùng đông... là những vấn đề được quan tâm thảo luận tại Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 16 diễn ra vào cuối tuần qua.

Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 16 khóa XXI thảo luận nhiều vấn đề nổi bật trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: H.G
Hội nghị Tỉnh ủy lần thứ 16 khóa XXI thảo luận nhiều vấn đề nổi bật trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Ảnh: H.G

ỦY viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu chủ trì hội nghị.

Tìm cách dập dịch tả lợn châu Phi

Nhiều ý kiến nhận định rằng, tình hình phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi đang rất nóng bỏng, số lượng heo mắc bệnh tăng lên từng ngày cho thấy công tác khống chế, khoanh vùng dập dịch chưa thật sự hiệu quả, vẫn có nơi còn coi nhẹ vì có suy nghĩ rằng bệnh dịch này không lây và gây nguy hiểm cho người.

Ông Phan Công Vỹ - Bí thư Huyện ủy Thăng Bình chia sẻ, cứ đến tầm 4 giờ chiều là lãnh đạo địa phương thêm nóng ruột khi nhận được báo cáo số lượng heo bị dịch tả phải tiêu hủy tăng lên từng ngày. Hiện, tổng đàn heo của huyện khoảng 94.000 con, chiếm khoảng 1/5 - 1/6 tổng đàn heo của tỉnh; với tổng đàn lớn như vậy, lại nuôi theo hình thức nhỏ lẻ nên công tác phòng chống, khống chế dịch trên địa bàn trở nên rất cam go, khó khăn. Ngày 21.6, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra đầu tiên tại xã Bình Dương thì đến ngày 3.7 đã lan ra 17/22 xã, thị trấn của huyện Thăng Bình.

“Không phải địa phương thiếu quyết liệt, người dân không nắm được thông tin; nhưng nói về trách nhiệm thì tại sao xã Bình Dương bùng phát dịch tả heo châu Phi đầu tiên thì đến nay đã khống chế, bao vây được, không để lây lan. Trong khi đó, các địa phương lân cận dịch bệnh bùng phát mạnh. Một số tổ chức đảng, cấp ủy, chính quyền địa phương chưa tập trung quyết liệt cho việc này, công tác lãnh đạo, điều hành còn có những hạn chế, chểnh mảng. Bên cạnh đó, việc kiểm soát, chốt chặn, phun tiêu độc khử trùng, xử lý chôn lấp heo bệnh cũng có hạn chế” - ông Phan Công Vỹ khẳng định.

Tình hình phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi đang trở nên cấp thiết khi số lượng heo bị mắc bệnh tăng cao từng ngày.
Tình hình phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi đang trở nên cấp thiết khi số lượng heo bị mắc bệnh tăng cao từng ngày.

Theo ông Lê Ngọc Trung - Giám đốc Sở NN&PTNT, đến chiều 4.7 toàn tỉnh có 8.486 con heo mắc bệnh với tổng trọng lượng hơn 419,5 tấn. Như vậy, mức giá tính hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại là khoảng 16 tỷ đồng. “Cũng như các địa phương, cứ mỗi cuối ngày thì chúng tôi rất nóng ruột khi nhận được tin báo số heo bị dịch bệnh lại tăng lên. Các địa phương phải quyết liệt hơn với công tác này. Ngành sẽ tiếp tục tăng cường cán bộ chuyên môn về giúp các địa phương phòng chống, khống chế dịch bệnh tả lợn châu Phi. Về lâu dài thì các địa phương cũng cần nghiên cứu, tính toán lại cơ cấu ngành chăn nuôi bằng việc lựa chọn con vật nuôi có khả năng thích ứng cao hơn với dịch bệnh” - ông Trung nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu dự báo, dịch tả lợn châu Phi chưa có dấu hiệu dừng, sẽ tiếp tục lây lan ra các địa phương còn lại. Giải pháp bây giờ là tập trung ngân sách nhằm khống chế, dập dịch, không để lây lan. Tinh thần của tỉnh là hỗ trợ kinh phí mua thuốc tiêu độc khử trùng, tiêu hủy chôn lấp heo bệnh, hỗ trợ hộ chăn nuôi. “Riêng đối với huyện Thăng Bình, ngay đầu tuần tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh sẽ trực tiếp xuống chỉ đạo công tác phòng chống, khống chế dịch tả lợn châu Phi tại địa phương. Tỉnh cũng hỗ trợ kinh phí, nhân lực, giải pháp cùng với các xã, thôn của huyện bao vây, dập dịch. Ngoài ra, tỉnh sẽ bố trí kinh phí mời ngành chuyên môn về Thăng Bình khảo sát, tìm hiểu tác nhân, từ đó có các giải pháp khống chế dịch bệnh; nếu làm điểm Thăng Bình thành công sẽ khống chế được dịch tả lợn châu Phi trên toàn tỉnh” - Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu nhấn mạnh.

Bổ sung nhóm dự án thứ 7

Giải trình ý kiến thảo luận của các đại biểu, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu nói, quá trình tổ chức thực hiện cho thấy Chỉ thị 06 ngày 2.7.2018 có những nội dung chưa phù hợp, vướng mắc. Theo đó, UBND tỉnh giao Sở TN-MT rà soát lại, trên cơ sở tiếp thu ý kiến góp ý của các địa phương, phản ánh của nhân dân để báo cáo UBND tỉnh điều chỉnh, bổ sung Chỉ thị 06. Tuy nhiên, một nguyên tắc trong Chỉ thị 06 là cần phải giữ, trong đó có nội dung bảo vệ quy hoạch vùng đông, không vì lợi ích của một vài tổ chức, cá nhân nào cả. “Cách đây hai năm tỉnh đã phân bổ 300 tỷ đồng để các địa phương làm các khu tái định cư cho dân, 6 khu nghĩa trang cũng được bố trí kinh phí xây dựng. Nêu cao trách nhiệm, các địa phương phải tập trung thực hiện, sớm có đất đáp ứng nhu cầu tái định cư cho nhân dân” - Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu chỉ đạo.

Nhấn mạnh về các giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu khẳng định, quản lý tốt hiện trạng đất đai vùng đông của tỉnh là nhiệm vụ số một. Đồng thời thống nhất với đề xuất ban hành Nghị quyết của Tỉnh ủy về phát triển vùng đông của tỉnh nhằm đảm bảo việc quản lý đúng theo nguyên tắc và triển khai thực hiện hiệu quả các nhóm dự án trọng điểm; trong đó có bổ sung thêm nhóm dự án thứ 7 là dịch vụ hậu cần cảng và logistics gắn với cảng biển Chu Lai. Định hướng của tỉnh tiếp tục ưu tiên triển khai quy hoạch cảng biển, sân bay Chu Lai hoàn thành. Đối với những hạ tầng khung ở vùng đông, các địa phương phải tập trung ưu tiên công tác giải phóng mặt bằng.

Đẩy mạnh thực hiện nhiều nội dung

Ông Phan Văn Chín - Giám đốc Sở Tài chính lưu ý, việc hỗ trợ các hộ chăn nuôi heo bị bệnh dịch tả lợn châu Phi nhằm giảm bớt một phần thiệt hại. Tuy nhiên để chống lại việc lợi dụng chính sách cũng như triển khai hỗ trợ kịp thời đến tay người chăn nuôi, các ngành, địa phương cần có sự thống kê, cân đếm chính xác về khối lượng, chủng loại, làm hồ sơ thủ tục đầy đủ, chặt chẽ, khách quan, công khai; tránh để thất thoát ngân sách, mất công bằng, kiện cáo trong người dân.

Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường yêu cầu các ngành, địa phương tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống, khống chế dịch tả lợn châu Phi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về kinh tế. Tiếp tục thực hiện các giải pháp chống thất thu và tăng thu ngân sách, đồng hành với doanh nghiệp để thúc đẩy phát triển kinh tế; chống hạn và phòng chống thiên tai. Cùng với đó, tập trung xử lý đơn thư liên quan đến cán bộ theo đúng thẩm quyền, không để xảy ra tình trạng bịa đặt, vu khống, bôi nhọ danh dự.

Về Kết luận số 25 của Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường cho biết, theo đánh giá của nhiều địa phương, ngành cấp trên thì đây là kết luận đúng hướng và phù hợp với chủ trương của Trung ương về chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiếp thu ý kiến thảo luận, xây dựng đề án cụ thể để Tỉnh ủy xem xét ban hành nghị quyết về phát triển vùng đông của tỉnh.

“Thời gian tới, các địa phương cần tiếp tục làm tốt công tác quản lý hiện trạng đất đai, hết sức chú ý đối với các khó khăn, vướng mắc, nhất là về đất tái định cư cho nhân dân; đồng thời chú trọng tuyên truyền vận động, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân đối với việc thực hiện các chủ trương của tỉnh về định hướng phát triển các nhóm dự án trọng điểm vùng đông nam. Tỉnh luôn thận trọng, sàng lọc, cân nhắc kỹ đối với các dòng đầu tư mới vào vùng đông. Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy giúp đánh giá lại việc phân công các đồng chí Ban Thường vụ Tỉnh ủy đứng điểm tại các địa bàn trọng điểm. Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét họp từng quý để bàn, tìm giải pháp tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn phát sinh từ cơ sở...” - Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường nói.

HÀN GIANG

.
.
.
.
.