Huỳnh Ngọc Huệ - Tấm gương sáng cho hậu thế noi theo

;
Thứ Hai, 12/08/2019, 09:45 [GMT+7]

Cuối tuần qua, tại Đại Lộc, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam, Ban Tuyên giáo Thành ủy Đà Nẵng và Huyện ủy Đại Lộc phối hợp tổ chức hội thảo khoa học “Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Huỳnh Ngọc Huệ”.  Hầu hết tham luận, ý kiến đưa ra tại hội thảo có chung nhận định, trong thời gian hoạt động cách mạng, dù ngắn ngủi, Huỳnh Ngọc Huệ đã có vai trò, công lao to lớn trên nhiều lĩnh vực.

Huỳnh Ngọc Huệ sinh ngày 9.8.1914 trong một gia đình nông dân có truyền thống cách mạng ở làng Mỹ Hòa, tổng Mỹ Hòa (nay thuộc xã Đại Hòa, Đại Lộc). Năm 1937, ông vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Trong cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên (ngày 6.1.1946), Huỳnh Ngọc Huệ được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa I. Sau này, ông được giao đảm trách chức vụ Phó Bí thư Liên khu ủy 5, là người tham gia sáng lập Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Dù bất cứ cương vị nào, Huỳnh Ngọc Huệ cũng đem hết trí lực, tâm lực cống hiến hết mình cho sự nghiệp cách mạng, cho giai cấp công nhân Việt Nam, cho hòa bình, độc lập tự do của Tổ quốc. Tháng 4.1949, trong lúc chuẩn bị ra Trung ương nhận nhiệm vụ mới, ông không may bị nhiễm trùng uốn ván và từ trần ngày 27.4.1949 tại huyện Nghĩa Hành (Quảng Ngãi).

Phát biểu tại hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lê Văn Dũng khẳng định: “Cuộc đời và quá trình hoạt động cách mạng của đồng chí Huỳnh Ngọc Huệ tuy ngắn ngủi (35 tuổi đời, 15 năm hoạt động cách mạng), nhưng đồng chí đã có nhiều đóng góp to lớn cho phong trào cách mạng trên quê hương Quảng Nam - Đà Nẵng nói riêng, phong trào cách mạng Liên khu 5 và Công đoàn Việt Nam nói chung. Những cống hiến, hy sinh, đặc biệt là tinh thần, ý chí cách mạng kiên trung, bất khuất của người con xứ Quảng anh hùng đáng để cho hậu thế ngưỡng mộ, ngợi ca và tôn vinh”.

CÔNG TÚ

.
.
.
.
.