Vui nhiều, băn khoăn cũng lắm

;
Thứ Hai, 05/08/2019, 13:26 [GMT+7]

Đó là đánh giá của HĐND TP.Tam Kỳ về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ kế hoạch kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2019. Trong khi giá trị sản xuất nhiều ngành đều tăng thì tiến độ các dự án, giải phóng mặt bằng và thu ngân sách khá chậm.

Cầu vượt đường Nguyễn Hoàng và đường sắt lên cao tốc hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2019 góp phần phát triển kinh tế - xã hội Tam Kỳ.  Ảnh: X.P
Cầu vượt đường Nguyễn Hoàng và đường sắt lên cao tốc hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2019 góp phần phát triển kinh tế - xã hội Tam Kỳ. Ảnh: X.P

Kinh tế tăng trưởng ổn định

Tiếp đà thành công của năm 2018, bức tranh kinh tế xã hội 6 tháng đầu năm 2019 của TP.Tam Kỳ có khá nhiều điểm sáng. Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Minh Nam, kinh tế thành phố phát triển ổn định và có bước khởi sắc, nhiều chỉ tiêu đạt kết quả khá tốt. Cụ thể, với hơn 9.945 tỷ đồng, giá trị ngành thương mại - dịch vụ tăng hơn 17% so với cùng kỳ năm 2018. Giá trị sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trong 6 tháng qua tiếp tục có sự tăng trưởng ấn tượng khi đạt 2.350 tỷ đồng, tăng hơn 21% so với cùng kỳ. Các khu, cụm công nghiệp Trường Xuân, Thuận Yên, Tam Thăng hoạt động sôi nổi hơn, giải quyết việc làm cho hơn 14.650 lao động, giá trị sản xuất đạt 1.354 tỷ đồng. Thu ngân sách cũng có dấu hiệu lạc quan, 6 tháng thu được hơn 835 tỷ đồng, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thu phát sinh kinh tế do thành phố quản lý đạt 269 tỷ đồng, tăng gần 4%. Nhiều khoản thu đảm bảo yêu cầu kế hoạch như thuế ngoài quốc doanh, lệ phí trước bạ, thuế đất phi nông nghiệp, phí và lệ phí…

Lĩnh vực văn hóa xã hội giai đoạn nửa đầu năm 2019 cũng mang lại những tín hiệu tích cực. Nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, TD-TT được tổ chức sôi nổi. Đáng chú ý, chỉ trong vòng chưa đầy 3 tháng trên địa bàn thành phố đã diễn ra 2 lễ hội du lịch hoành tráng nhất từ trước đến nay, gồm lễ hội Tam Kỳ - Mùa hoa sưa và Festival du lịch biển Tam Kỳ. Không chỉ thu hút khách du lịch, các lễ hội đã để lại ấn tượng, góp phần quảng bá hình ảnh TP.Tam Kỳ đến với bạn bè trong nước và quốc tế, tạo tiền đề đẩy mạnh công tác xúc tiến, thu hút đầu tư.

Những băn khoăn

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.Tam Kỳ Nguyễn Văn Lúa cho rằng, kinh tế xã hội nửa đầu năm 2019 tiếp tục có đà tăng trưởng khá, hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn ổn định, một số chỉ tiêu quan trọng đạt kế hoạch đề ra. Thành phố tổ chức tốt nhiều sự kiện, đặc biệt là Festival du lịch biển, lễ hội Tam Kỳ - Mùa hoa sưa. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế như tiến độ thu ngân sách còn chậm, nhất là nguồn thu sử dụng đất; công tác quy hoạch chưa đáp ứng yêu cầu, còn xảy ra tình trạng xây dựng trái phép; tiến độ giải phóng mặt bằng, đầu tư xây dựng khá chậm; trật tự an toàn xã hội còn diễn biến phức tạp.

Dù đạt được nhiều kết quả khả quan trong triển khai nhiệm vụ, kế hoạch nửa đầu năm 2019 song nhiều ý kiến tại kỳ họp HĐND thành phố vừa qua cũng cho rằng vẫn còn một số tồn tại, hạn chế, trong đó nổi lên vấn đề liên quan đến tiến độ dự án, thu ngân sách. Theo ông Lê Hoài Ngọc - Trưởng ban Kinh tế xã hội HĐND TP.Tam Kỳ, thu ngân sách có tăng so với cùng kỳ nhưng một số chỉ tiêu thu chưa đảm bảo tiến độ, nhất là thu tiền sử dụng đất chỉ đạt 33%. Trong khi đó, cân đối chi đầu tư xây dựng cơ bản từ nguồn này chiếm tỷ trọng lớn, nếu thu không đảm bảo dự toán dẫn đến mất cân đối ngân sách và ảnh hưởng đến nhiệm vụ kế hoạch xây dựng cơ bản của thành phố. Một tồn tại khác đó là tình trạng nợ đọng thuế và thất thu. Qua giám sát, đến 31.5 nợ đọng thuế hơn 86 tỷ đồng, trong đó nợ khó thu 61 tỷ đồng. Đây là khoản nợ hầu như không giảm được và lũy kế ngày càng lớn. Ông Ngọc cũng chỉ ra một số hạn chế trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, xây dựng cơ bản, tiến độ giải ngân vốn đầu tư thấp hơn mặt bằng chung của tỉnh và cùng kỳ năm trước của thành phố.

Lãnh đạo UBND TP.Tam Kỳ cũng thừa nhận, tiến độ thu ngân sách còn chậm, thời gian tới cần tăng cường công tác thu bằng các giải pháp đồng bộ, nhất là các khoản thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất nộp một lần, thuế ngoài quốc doanh. Công tác giải phóng mặt bằng và triển khai các dự án đầu tư xây dựng cơ bản chưa đảm bảo yêu cầu. Số dự án khởi công mới trọng điểm năm 2019 của thành phố theo kế hoạch là 22 nhưng hiện mới chỉ có 6 dự án được khởi công. Nguyên nhân chậm là chờ thủ tục đầu tư và giải phóng mặt bằng. Thông điệp của lãnh đạo thành phố đưa ra trong tháng 8 phải khởi công tất cả dự án trong kế hoạch năm 2019. Đồng thời, rà soát kế hoạch vốn, đẩy nhanh công tác giải ngân, dự án nào không giải ngân đến thời điểm 30.11 hoặc có giá trị giải ngân thấp hơn so với kế hoạch sẽ điều chuyển vốn cho các dự án khác.

TƯỜNG VY

.
.
.
.
.