Tăng trưởng 2019, chặng cuối cam go

;
Thứ Năm, 05/09/2019, 09:06 [GMT+7]

Tín dụng tăng trưởng mạnh, nhưng sản xuất công nghiệp cầm chừng, tốc độ thu ngân sách chậm, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản ì ạch... được công bố tại phiên họp thường kỳ ngày 4.9 do Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phan Việt Cường và Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu chủ trì được cho là chỉ dấu của nền kinh tế đang “rơi” vào tình trạng bất ổn. Động lực cụ thể để kích thích tăng trưởng cho 4 tháng cuối năm là điều được đặt lên hàng đầu.

Quang cảnh phiên họp thường kỳ sáng ngày 4.9.Ảnh: T.D
Quang cảnh phiên họp thường kỳ sáng ngày 4.9.Ảnh: T.D

Không thể lạc quan

Mọi con số thống kê đều cho thấy bức tranh kinh tế Quảng Nam trong 8 tháng qua diễn ra hai chiều đối nghịch. Theo ông Đặng Phong - Giám đốc Sở KH&ĐT, điểm sáng được nhìn thấy rõ là lượng vốn từ hệ thống ngân hàng đổ vào nền kinh tế tăng mạnh với tổng dư nợ cho vay tăng 21,6% so với đầu năm (72.352 tỷ đồng). Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 12,8%. Chỉ số sản xuất công nghiệp không tăng cao so cùng kỳ (2%) nhưng hầu hết sản phẩm chủ lực như dệt, sản xuất hóa chất, khai thác than, sản xuất đồ uống, trang phục, chế biến gỗ và sản phẩm từ tre, nứa tăng. Chỉ số sử dụng lao động tăng 3,4%, tập trung ở ngành dệt (tăng 14,5%), sản xuất trang phục (tăng 12%), chế biến gỗ (tăng 10,5%), sản xuất ô tô (tăng 16,4%).

Những con số được cho ấn tượng ấy không thể lạc quan khi các ngành khai khoáng, cung cấp nước, xử lý rác thải tăng trưởng cao, nhưng tác động không đáng kể đến mức tăng trưởng chung của toàn ngành công nghiệp do chiếm tỷ trọng quá nhỏ. Ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chỉ tăng 2,7%, nhưng chỉ số sản xuất ngành điện tiếp tục giảm đến 20,4% so cùng kỳ. Sở KH&ĐT viện dẫn lý do sụt giảm này từ việc thiếu hụt lượng mưa, lưu lượng trung bình đổ về hồ thấp, nên các nhà máy chủ yếu vận hành theo lệnh điều động của Trung tâm Điều độ quốc gia.

Không chỉ vậy, số diện tích gieo trồng vụ Hè Thu đã giảm 2,7% (1.910ha), nhưng lại gặp bất lợi về thời tiết (nắng nóng, thiếu nước kéo dài). Dự báo năng suất cây trồng sẽ không thể tăng. Bệnh dịch tả lợn châu Phi chưa thể kiểm soát, mất đến 19,5% tổng đàn buộc phải tiêu hủy và chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong khi đó, ông Phan Văn Chín - Giám đốc Sở Tài chính cho hay, đến 31.8.2019, tổng thu ngân sách nhà nước chỉ đạt 16.573 tỷ đồng (bằng 71,6% dự toán); thu nội địa 12.478 tỷ đồng (67,3% dự toán).

Theo nhận định của các cơ quan quản lý, tăng trưởng Quảng Nam hiện tại vẫn trông chờ vào yếu tố vốn. Nhưng hiện tại, vấn đề giải ngân vốn đầu tư thật sự lâm vào tình cảnh “ảm đạm”. Ông Phạm Văn Phong - Phó Giám đốc Kho bạc Nhà nước cho hay, những dự án khởi công mới năm 2019 đến ngày 31.10.2019 nếu chưa được phê duyệt quyết định đầu tư sẽ buộc điều chuyển vốn cho các dự án khác, nhưng tỷ lệ giải ngân vẫn đạt thấp so với kế hoạch được giao. Tỷ lệ giải ngân mới chỉ đạt 32% (nguồn ngân sách địa phương 29%, vốn chương trình mục tiêu 64%, vốn chương trình mục tiêu quốc gia 29%). “Hiện Quảng Nam nằm trong số 15 tỉnh, thành có tỷ lệ giải ngân thấp nhất cả nước. Tỷ lệ này sẽ ảnh hưởng lớn đến tốc độ tăng trưởng kinh tế và kế hoạch tài chính 5 năm đến” - ông Phong nói.

Tìm động lực tăng trưởng

Theo Bí thư Tỉnh ủy Phan Việt Cường, cần xem xét lại các chỉ tiêu 2019; tăng tốc phấn đấu hoàn thành kế hoạch tăng trưởng. HĐND tỉnh sẵn sàng mở cuộc họp bất thường để giải quyết những kiến nghị do UBND tỉnh trình, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc thực tế tại địa phương.

Tổng thu ngân sách nội địa chỉ đạt đến 67,3% dự toán. Chỉ còn 4 tháng nữa là kết thúc năm. Liệu 32,7%  dự toán còn lại có thể thu được hay không khi dư địa thu thuế dường như không còn nhiều đã khiến chính quyền và cơ quan quản lý không thể yên tâm. Ông Phan Văn Chín - Giám đốc Sở Tài chính cho biết, hiện tiến độ thu nội địa thấp hơn dự toán, không tăng như năm 2018 và thu hàng tháng có xu hướng chậm lại, giảm dần. Sẽ có nguy cơ sụt giảm nữa. Không thể chỉ mãi dựa vào bia, ô tô, thủy điện. Cần một giám sát nguồn thu khi chính kiểm toán chỉ ra tình trạng thất thu vẫn còn quá lớn trên nhiều lĩnh vực khác.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu nhìn nhận, dư địa tăng thu ngân sách vẫn còn khi còn quá nhiều khoản nợ đọng chưa thể thu hồi, hoặc giải ngân tốt các dự án đầu tư. Nếu làm tốt các công tác này dự báo sẽ có đủ khả năng để hoàn thành kế hoạch thu ngân sách. Ưu tiên số 1 hiện tại vẫn là việc hỗ trợ doanh nghiệp duy trì, mở rộng sản xuất. Tháo gỡ nút thắt cho sản xuất là cả một vấn đề nan giải. Không còn cách nào khác, phải tìm cho ra cơ chế thoáng nhất, tạo môi trường sản xuất kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp, nhất là việc nhanh chóng tháo gỡ khó khăn giải phóng mặt bằng và giải ngân vốn đầu tư...

Những vấn đề “nóng” nhiều tháng qua là chuyện khó khăn trong việc xử lý rác thải, thiếu nước, giải ngân thấp... lại được đặt lên bàn nghị sự tại phiên họp này. Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu, một khi không xử lý được rác hay thiếu nước sạch thì không thể có được sự tăng trưởng bền vững. Chính quyền cương quyết sẽ nhanh chóng xây dựng lò đốt rác tại xã Tam Xuân 2 (Núi Thành) và xã Đại Nghĩa (Đại Lộc). Hiện tại, các địa phương cần tìm địa điểm xử lý chôn lấp rác trong khi chờ hai nhà máy đốt rác thải hoàn thành và đầu tư xây dựng các công trình nước sạch. Không thể để tiền có mà không có công trình và dân không được dùng nước sạch.

TRỊNH DŨNG

.
.
.
.
.