Ấm ngọn lửa tình thương

;
Thứ Ba, 21/10/2014, 08:54 [GMT+7]

Nhờ có tấm lòng bác ái cùng với tinh thần hết lòng vì công việc của cán bộ, nhân viên Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần (NTT) Quảng Nam đã thắp lên ngọn lửa tình thương không bao giờ tắt cho những đối tượng vào đây điều trị.

Nhân viên Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần Quảng Nam chăm lo từng bữa ăn cho người bệnh. Ảnh: D.L
Nhân viên Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần Quảng Nam chăm lo từng bữa ăn cho người bệnh. Ảnh: D.L

Nhân bác ái

Câu chuyện được bắt đầu với những mảng ký ức về một thời gian khó từ giai đoạn mới thành lập Trung tâm Điều dưỡng NTT Quảng Nam (xã Tam Ngọc - TP.Tam Kỳ) của vị giám đốc cần mẫn, trách nhiệm, hết mình với công việc. Ông Ngô Văn - Bí thư Chi bộ, Giám đốc trung tâm trải lòng: “Trung tâm được thành lập vào năm 2003. Tôi lúc đó làm công tác văn phòng, được điều chuyển làm nhiệm vụ xây dựng, tổ chức tiếp nhận đối tượng NTT vào điều dưỡng tại trung tâm. Nói thật, chuyên môn nghiệp vụ không có, phần việc trách nhiệm nặng nề, tiếp nhận sự điều động mà tôi vô cùng lo lắng. Thời điểm ấy, ở Tam Ngọc đất rộng người thưa, trung tâm rộng mênh mông nhưng không tường rào cổng ngõ, cơ sở tạm bợ. Về nhân lực mới chỉ có 5 người, anh em động viên nhau trụ bám, xây dựng trung tâm. Cuối năm 2003 trung tâm bắt đầu tiếp nhận đối tượng NTT”. Ông Văn cho biết, đối tượng bị đưa vào trung tâm chịu không nổi khuôn phép, kỷ luật nghiêm nên thường xuyên trốn chạy ra ngoài. Có nhiều đêm trời mưa gió dầm dề, anh em phải thay nhau đi tìm đưa đối tượng trở lại. Được nhân dân giúp đỡ, biết đối tượng trốn ở đâu, cán bộ trung tâm phải nằm dầm ở đó, chờ đối tượng đói bụng ra khỏi chỗ trốn đi xin ăn thì đưa trở về.

Thấm thoắt đã hơn 10 năm chung sống cùng NTT, ông Văn xem trung tâm là ngôi nhà thứ hai của mình, chăm lo cho từng đối tượng sao cho vẹn toàn. Vẫn còn đó chừng 20 đối tượng vô gia cư, không nơi nương tựa vào trung tâm từ buổi đầu tiên đến bây giờ. Trung tâm thành nhà của họ, và họ xem ông Văn, cán bộ là người thân của mình. Hơn 10 năm ấy, ông Văn cùng tập thể cán bộ, công nhân viên của trung tâm luôn phấn đấu học tập tinh thần bác ái của Bác Hồ, hết mình chăm lo cho NTT - những đối tượng đặc thù của xã hội. Trong công việc hằng ngày vẫn diễn ra đều đặn ở một trung tâm có gần 200 người bị bệnh tâm thần, nếu không có tinh thần trách nhiệm, tình thương yêu bao la giữa con người với con người, không ai có đủ bản lĩnh và tâm trí để sống và làm việc trong môi trường ấy.

Gieo yêu thương

Ở khu điều dưỡng dành cho NTT thể nặng và đặc biệt nặng, những âm thanh la hét, chửi mắng, hát hò, những tiếng động phát ra từ vô số vật dụng cứ văng vẳng cả ngày lẫn đêm. Ở đó, cán bộ trung tâm vẫn miệt mài ngày đêm dọn dẹp, chăm sóc người bệnh, mặc cho những lần bị NTT đánh, chửi, phóng uế vào người. Chị Nguyễn Thị Thủy làm việc ở trung tâm đã được 9 năm, không ít lần chị gặp những cảnh trớ trêu, bị đối tượng nam tấn công, đối tượng nữ phóng uế vào người. Chị Thủy tâm sự: “Tôi cũng như nhiều chị em khác phải tự học cách bảo vệ bản thân, và xác định đã làm việc trong môi trường này thì phải xem đó là điều hoàn toàn bình thường. Vả lại, có các anh bảo vệ vòng ngoài thường xuyên đi kiểm tra nên chúng tôi cũng yên tâm. NTT lúc họ lên cơn mới hung dữ, chứ bình thường cũng hiền lành. Mình biết cách trò chuyện, ứng xử, lắng nghe, các đối tượng sẽ xem mình là người thân và không có những hành động gây hại”.

NTT rất cần sự quan tâm, an ủi, vỗ về mới chịu hợp tác trong mọi sinh hoạt từ ăn uống, tắm rửa, uống thuốc… Hiểu được điều này, trung tâm thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng cách chăm sóc NTT cho cán bộ, nhân viên, để ai cũng có thể trở thành người thân của đối tượng. “NTT có những lúc tỉnh, nên chúng tôi khuyến khích tổ chức những hoạt động kể chuyện cho nhau nghe, đàn ca hát múa hàng tuần để họ vui chơi, thoải mái tinh thần. Rồi để cho đối tượng ngồi lại với nhau, tự bình phẩm về nhau, qua đó chúng tôi lắng nghe, làm điều kiện tham khảo để hiểu hơn về đối tượng. NTT được tham gia hoạt động sản xuất, cùng phụ giúp dọn dẹp với nhân viên của trung tâm, bởi đây cũng là một liệu pháp nhằm phục hồi sức khỏe, tinh thần cho đối tượng” - ông Nguyễn Xuân Hậu, Phó Giám đốc trung tâm nói.

“Nêu cao tinh thần trách nhiệm”, “nói đi đôi với làm” là những chuyên đề học tập theo gương Bác mà 39 cán bộ, nhân viên trung tâm đã và đang làm rất tốt. Mỗi hành động, việc làm cụ thể hằng ngày của cán bộ, nhân viên trung tâm thể hiện sinh động việc học và làm theo gương Bác. “Học Bác, làm theo Bác không ở đâu xa, mà ở trong mỗi công việc hằng ngày. Vì thế, với chúng tôi, học Bác chính là ở lòng bác ái, bao dung, tình yêu thương giữa con người với con người, tinh thần trách nhiệm trong công việc mình đang làm” - ông Văn bộc bạch.

DIỄM LỆ

.
.
.
.
.