Giao việc cho nông dân

;
Thứ Ba, 07/10/2014, 08:58 [GMT+7]

Giao cho Hội Nông dân xã đảm nhận thi công công trình, tổ chức hội viên trực tiếp làm đường giao thông nông thôn, bê tông hóa kênh mương nội đồng… là cách làm hiệu quả ở xã Cẩm Thanh, TP.Hội An, trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Nông dân xã Cẩm Thanh được giao đảm nhiệm thực hiện các công trình hạ tầng nông thôn trên địa bàn, nhất là làm đường giao thông.  Ảnh: LÊ HIỀN.
Nông dân xã Cẩm Thanh được giao đảm nhiệm thực hiện các công trình hạ tầng nông thôn trên địa bàn, nhất là làm đường giao thông. Ảnh: LÊ HIỀN.

Tại buổi lao động tập thể do Hội Nông dân xã Cẩm Thanh tổ chức, gần 40 hội viên nông dân trên địa bàn xã cùng chung tay làm tuyến đường giao thông nông thôn từ khu thiết chế văn hóa đến cánh đồng sản xuất lúa nước thôn Thanh Nhứt. Đây là công trình quan trọng phục vụ nhu cầu đi lại, chuyên chở nông sản của bà con nên mục tiêu hội đặt ra là phải hoàn thành trong một tuần lễ. Tuyến đường có chiều dài 180m, do UBND xã làm chủ đầu tư, kinh phí gần 180 triệu đồng, và điều đặc biệt là Hội Nông dân xã được giao thi công.

Để việc thi công diễn ra nhanh gọn, an toàn và thuận lợi, theo phân công, từng nhóm hội viên nông dân được giao phụ trách phần việc cụ thể như san lấp mặt bằng, trộn bê tông, vận chuyển vật liệu, san phẳng mặt đường khi vừa đổ bê tông… Bê tông trộn đến đâu được những “thợ hồ nông dân” đổ liền tới đó, tạo sự kết dính cao. Bởi vậy, chất lượng công trình được đảm bảo. Nhiều hội viên chia sẻ, đây là công trình cộng đồng, nhưng nông dân là người thụ hưởng thành quả lớn nhất, vì vậy càng nêu cao tinh thần trách nhiệm. Ông Phạm Mèo - một nông dân tham gia làm đường bê tông chia sẻ: “Tuyến đường càng có độ bền, nông dân sẽ “hưởng lợi” dài hơn trong việc đi lại sản xuất, chuyên chở nông sản, phân bón… nên không thể không trách nhiệm. Chúng tôi rất vui khi được giao nhiệm vụ thi công, bởi như thế mới thấy mình là chủ thể trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Cái hay của cách làm này là bà con nông dân thấy được vai trò của mình, nên khi địa phương kêu gọi mở đường giao thông, bê tông nội đồng hoặc kênh mương là sẵn sàng tham gia, hiến đất đai, chặt bỏ cây cối”.

Với cách làm trên, đặc biệt là từ sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 673, ngày 10.5.2011, về việc “Hội Nông dân Việt Nam trực tiếp thực hiện và phối hợp thực hiện một số chương trình đề án phát triển kinh tế, văn hóa xã hội nông thôn giai đoạn 2011 - 2020”, đến nay xã Cẩm Thanh đã hoàn thành 14 tiêu chí, dẫn đầu 4 xã xây dựng nông thôn mới ở Hội An. Ngoài nguồn kinh phí hỗ trợ của tỉnh theo chương trình mục tiêu quốc gia, Cẩm Thanh còn tranh thủ các nguồn vốn từ thành phố và vận động doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức, nhân dân trên địa bàn đóng góp để xây dựng cơ sở hạ tầng. Trong đó, những phần việc phù hợp được “giao khoán” cho Hội Nông dân xã thực hiện. Qua 4 năm tham gia xây dựng nông thôn mới, Hội Nông dân xã Cẩm Thanh đã vận động hàng nghìn lượt ngày công của hội viên, bê tông hóa nhiều tuyến đường với tổng chiều dài gần 2.000m, giá trị thực hiện gần 1 tỷ đồng; sau khi bàn giao, các công trình được đánh giá cao về chất lượng, đúng tiến độ. Năm 2014, xã Cẩm Thanh tiếp tục được phân bổ 4,5 tỷ đồng thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Từ kinh phí này, xã đã tiếp tục giao cho Hội Nông dân đảm trách thi công bê tông 5 tuyến giao thông, như tuyến đường thôn Vạn Lăng, tuyến đường liên thôn Thanh Nhất - Thanh Tam Tây, tuyến giao thông nội đồng khu Cửu Ca (thôn Võng Nhi), tuyến đường từ thiết chế văn hóa Thanh Nhất đến khu vực Vườn Xã Tiếp… Việc “giao khoán” như thế này đã giúp hội viên nông dân có việc làm tại chỗ, nâng cao thu nhập. Quan trọng hơn, với vai trò trực tiếp thi công và giám sát, các công trình tại địa phương không thất thoát, lãng phí nguyên vật liệu, đảm bảo chất lượng, nhân dân càng tin tưởng hơn khi xã vận động hiến đất làm các công trình khác.

Ông Huỳnh Xuân Tranh - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Cẩm Thanh cho biết, về cách thức thực hiện, với nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, Hội Nông dân xã chủ động tổ chức phân công, phân loại từng công trình, nhiệm vụ cho từng chi hội, từng địa bàn. Để “giữ sức” nhằm đảm bảo tiến độ thi công, hàng ngày mỗi chi hội cử 4 hội viên tham gia; với 8 chi hội sẽ luân phiên có hơn 30 nhân công thực hiện công trình”. Hiệu quả của mô hình là cán bộ, hội viên nông dân Cẩm Thanh rất háo hức chờ đợi sự tham gia đóng góp của mình vào các phần việc xây dựng nông thôn mới. Khi được giao nhiệm vụ, bà con đã tự san lấp mặt bằng, hiến đất, chặt cây cối, dỡ bỏ tường rào cổng ngõ, bàn giao mặt bằng đủ quy cách thực hiện công trình. Ông Vũ Văn Thẩm - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đánh giá: “Việc giao công trình cho Hội Nông dân xã đảm nhận thực hiện ở Cẩm Thanh không chỉ cho thấy sự tin tưởng của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với tổ chức hội mà qua đó có thể thấy vai trò của hội viên nông dân được phát huy trong xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Cẩm Thanh đã đi đúng hướng theo tinh thần lấy nông dân làm chủ thể xây dựng nông thôn mới”.

Không chỉ giao cho Hội Nông dân đảm trách thi công công trình giao thông, thủy lợi, hiện nay, xã Cẩm Thanh còn vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí về môi trường, xây dựng cơ sở vật chất, đời sống  văn hóa, hỗ trợ ngày công xây dựng nhà ở cho người nghèo và giữ gìn an ninh trật tự... Từ cách làm phù hợp, đến nay diện mạo của xã Cẩm Thanh đã và đang có nhiều thay đổi, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện. Địa phương đang tập trung thực hiện 5 tiêu chí còn lại như xây dựng chợ nông thôn, nâng cao thu nhập, cơ cấu lao động phù hợp…, phấn đấu cơ bản trở thành xã nông thôn mới gắn liền với làng quê sinh thái đầu tiên tại TP.Hội An vào năm 2015.

LÊ HIỀN

.
.
.
.
.