Nêu cao tinh thần trách nhiệm

;
Thứ Năm, 30/10/2014, 09:12 [GMT+7]

Tại Hiệp Đức, việc thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” ngày càng đi vào nền nếp, trở thành hành động tự thân, góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên...

Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Hiệp Đức phục vụ nhân dân. Ảnh: HÀN GIANG
Cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Hiệp Đức phục vụ nhân dân. Ảnh: HÀN GIANG

Những điển hình

Chú trọng thực hiện “làm theo lời Bác” bằng những việc làm thiết thực gắn với các nhiệm vụ được giao, tại Đảng bộ Công an huyện Hiệp Đức xuất hiện nhiều điển hình tiêu biểu, được nhân dân tin yêu. Như gương cá nhân Thượng úy Hồ Văn Xem (Chi bộ Đội An ninh) luôn tận tụy, trách nhiệm trong công tác giữ gìn an ninh trật tự, được nhân dân đồng bào dân tộc, các già làng, người có uy tín ở 3 xã vùng cao của huyện Hiệp Đức tin yêu, quý mến. Không quản mưa nắng, bão lũ, Thượng úy Hồ Văn Xem luôn bám sát địa bàn nắm tình hình để tham mưu cho lãnh đạo Công an huyện xử lý các vụ việc liên quan; kịp thời cùng già làng, người có uy tín của địa phương giải quyết thấu tình đạt lý các mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống người dân. Hay Chi bộ Đội Tham mưu tổng hợp luôn chú trọng thực hiện tốt công tác tham mưu cho Đảng ủy, lãnh đạo Công an huyện Hiệp Đức triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ chuyên môn gắn với các nhiệm vụ xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong sạch vững mạnh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ Công an huyện Hiệp Đức... Thượng tá Lê Trung Hoàng - Trưởng Công an huyện Hiệp Đức cho biết, những chuyển biến tích cực trong học và làm theo gương Bác đối với lực lượng Công an huyện trước hết là ở việc thực hiện nghiêm “6 điều Bác Hồ dạy lực lượng Công an nhân dân”. Tiếp đến là nêu cao nhận thức vì nhân dân phục vụ, làm hết việc chứ không hết giờ, không để người dân đi lại phiền hà. Đồng thời Đảng ủy Công an huyện chú trọng chỉ đạo từng bước đổi mới phong cách, lề lối làm việc đảm bảo tính nhanh chóng, hiệu quả, chất lượng và đúng quy định. Trong 10 năm qua, Đảng bộ Công an huyện Hiệp Đức không xảy ra tình trạng khiếu nại, tố cáo đối với ngành; cấp trên luôn công nhận đảng bộ trong sạch vững mạnh, vững mạnh tiêu biểu... “Trong thời gian đến, lực lượng Công an huyện sẽ nỗ lực xây dựng tập thể điển hình, giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân” - Thượng tá Lê Trung Hoàng bày tỏ.

Tinh thần đồng thuận, ủng hộ của nhân dân còn được thể hiện rõ trong việc chung tay thực hiện các “quyết sách” quan trọng, mang tính tạo động lực phát triển của Hiệp Đức. Ví như, nếu không có sự ủng hộ của nhân dân thì Hiệp Đức sẽ khó có thể hoàn thành được tuyến đường nội thị khang trang, rộng rãi, chỉnh trang lại bộ mặt trung tâm huyện. Hay việc đóng góp xây dựng nghĩa trang liệt sĩ huyện với tổng giá trị hàng tỷ đồng... Do đó, để có thể tập hợp được sức dân trong các nhiệm vụ phát triển chung, người cán bộ, đảng viên phải luôn phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện bản lĩnh thành người công bộc của dân theo lời Bác Hồ đã dạy. (Đồng chí Phan Thái Bình - Bí thư Huyện ủy Hiệp Đức)

“Học và làm theo gương Bác”, tại Chi bộ Phòng Nội vụ huyện Hiệp Đức (thuộc Huyện ủy Hiệp Đức) thể hiện rõ tính dân chủ, công khai trong Đảng được phát huy, sự minh bạch trong thông tin lãnh đạo, quản lý của cán bộ chủ chốt được rõ ràng, cụ thể. Chi bộ thường xuyên nhắc nhở, chấn chỉnh phong cách làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là cán bộ, đảng viên giữ cương vị lãnh đạo, quản lý trong tiếp xúc, giải quyết công việc với nhân dân. Bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh - Phó Bí thư Chi bộ Phòng Nội vụ huyện Hiệp Đức chia sẻ: “Chuyển biến đáng mừng tại đơn vị là đội ngũ cán bộ, công chức nhận thức rõ ý nghĩa của việc “học và làm theo gương Bác”, ngày càng nêu cao tinh thần trách nhiệm công vụ, không để xảy ra trường hợp đảng viên vi phạm Điều lệ Đảng; chất lượng công tác xây dựng Đảng được nâng lên; nhiều năm liền chi bộ được công nhận trong sạch vững mạnh, vững mạnh tiêu biểu”.

Đối thoại để giải quyết

Thời gian qua, các cuộc đối thoại trực tiếp với nhân dân ở khu dân cư để giải quyết các vấn đề còn tồn đọng luôn được cả hệ thống chính trị huyện Hiệp Đức chú trọng thực hiện, tập trung ở những nơi có tình hình phức tạp, nhiều bức xúc. Ông Lê Minh Tiến - Trưởng ban Dân vận huyện Hiệp Đức cho biết, tại các buổi đối thoại, đại diện lãnh đạo huyện, các ban ngành đều tham dự và có sự giải đáp, trả lời cho người dân đối với từng lĩnh vực có liên quan. Ban Dân vận huyện được giao nhiệm vụ tổng hợp nội dung các ý kiến phát biểu của nhân dân, xây dựng thành báo cáo cụ thể và gửi UBND huyện chỉ đạo các ban, ngành có liên quan nghiêm túc giải quyết dứt điểm, trả lời cho nhân dân được rõ. “Có những khu dân cư rất ít nhân dân hoặc ở xa, nhưng nếu có vấn đề còn tồn đọng, bức xúc, chúng tôi vẫn tập trung tổ chức đối thoại để tìm hướng giải quyết. Có những vụ việc kéo dài bao nhiêu năm chưa được giải quyết dứt điểm, khi tổ chức đối thoại trực tiếp với nhân dân đã được UBND huyện chỉ đạo giải quyết ngay; nhờ đó bảo vệ được quyền lợi chính đáng, hợp pháp của nhân dân. Những ý kiến góp ý xác đáng của nhân dân đối với công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền cũng góp phần xây dựng, chấn chỉnh tinh thần trách nhiệm, thái độ công vụ của đội ngũ cán bộ, đảng viên địa phương” - ông Tiến nhìn nhận.

Điều đem lại hiệu quả là sau khi tham gia đối thoại trực tiếp, chính người dân sẽ giám sát việc xử lý, giải quyết của chính quyền đối với các vụ việc được nêu ra. Nhờ có sự giám sát này mà các vụ việc được xem là nổi cộm, bức xúc kéo dài tại địa phương đã được xử lý nghiêm, chấn chỉnh triệt để, được nhân dân đồng tình, tin tưởng. Nhờ vậy, người dân ngày càng hưởng ứng tích cực các phong trào, cuộc vận động của địa phương.

HÀN GIANG

.
.
.
.
.