Phụ nữ giúp nhau vượt khó

;
Thứ Năm, 02/10/2014, 08:46 [GMT+7]

Những năm qua, bằng nhiều hoạt động thiết thực, Hội LHPN các địa phương đã có nhiều chương trình thiết thực, tạo điều kiện cho hội viên phát triển kinh tế gia đình, vươn lên trong cuộc sống.

Hội LHPN TP.Tam Kỳ trao phương tiện sinh kế cho hội viên hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: QUANG LIÊN
Hội LHPN TP.Tam Kỳ trao phương tiện sinh kế cho hội viên hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: QUANG LIÊN

Sẻ chia nhờ tiết kiệm

Với nhiều mô hình tiết kiệm hiệu quả, Hội LHPN huyện Quế Sơn đã giúp không ít trường hợp vượt qua khó khăn, tạo cơ hội vươn lên thoát nghèo. Hai năm trở lại đây, thay vì thực hiện “hũ gạo tiết kiệm” tại nhà, hầu hết chi hội phụ nữ trên địa bàn huyện Quế Sơn đã trực tiếp đặt thùng gạo tiết kiệm ngay tại máy gạo để người dân bỏ gạo vào đó. Sự thay đổi này đã giúp việc thu gom được nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao hơn. Bà Phan Thị Hạnh - Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Quế Phú cho biết, hiện xã có 12 điểm để các thùng gạo tiết kiệm tại 12 thôn. Mỗi tháng chúng tôi thu được hơn 100kg gạo, số gạo này sẽ được hỗ trợ thường xuyên cho những hoàn cảnh khó khăn, neo đơn tại địa phương. “Càng về sau, phong trào tiết kiệm trở thành thói quen với chị em trong xã. Vào những ngày vụ mùa, sau khi máy gạo xong, nhiều chị bỏ cả ký vào thùng gạo tiết kiệm, nhờ đó số gạo tăng nhanh không chỉ đảm bảo lương thực cho những người già yếu trong thôn mà còn giúp đỡ được những người khốn khó ở những nơi khác” - bà Hạnh nói. Từ đầu năm đến nay, phụ nữ huyện Quế Sơn đã tích góp được hơn 1,2 tấn gạo. Mới đây, phụ nữ các xã vùng đông như Quế Xuân 1, Quế Xuân 2, Quế Phú và Hương An đã hỗ trợ 755kg gạo, 80 suất quà cho phụ nữ khó khăn, 30 suất quà cho học sinh nghèo các xã vùng tây với tổng giá trị gần 17 triệu đồng.

Phong trào phụ nữ nuôi heo đất tiếp tục lớn mạnh ở cả 14/14 hội LHPN các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quế Sơn, đóng góp hàng trăm triệu đồng tương trợ cho những người nghèo khó. Tại Hội LHPN xã Phú Thọ, 8 chi hội phụ nữ trong xã đều duy trì nuôi heo đất, trong đó, các chi hội thôn Xuân Tây và An Xuân tổ chức thêm mô hình tiết kiệm “Con heo đất nghĩa tình”. Bà Ngô Thị Hoàng Oanh - Chủ tịch Hội LHPN xã Phú Thọ cho biết, để giúp đỡ được nhiều người trong thôn hơn, năm 2012 Chi hội phụ nữ thôn Xuân Tây tiếp tục ra mắt mô hình tiết kiệm “Con heo đất nghĩa tình” với 191 chị em trong thôn tham gia. Sau đó phong trào tiếp tục được phụ nữ thôn An Xuân làm theo. “Tiết kiệm để nuôi heo đất nhằm giúp đỡ người khác được chị em hưởng ứng cao. Dịp Tết Trung thu vừa qua, chúng tôi đã tiến hành đập heo đất và thu được 15 triệu đồng, riêng mô hình “Con heo đất nghĩa tình” đã trao 2 sổ tiết kiệm, mỗi sổ trị giá 2 triệu đồng cho người bị bệnh tật” - bà Oanh chia sẻ.

Những năm qua, Hội LHPN huyện Quế Sơn còn xây dựng các hình thức tiết kiệm khác như góp vốn quay vòng, tiết kiệm tín dụng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, các hình thức tiết kiệm tại chi, tổ… Trên địa bàn Quế Sơn hiện duy trì 103 chi, tổ phụ nữ tiết kiệm với tổng số tiền 669,2 triệu đồng, cho 207 hội viên phụ nữ vay. Riêng mô hình tổ góp vốn quay vòng, trong năm nay đã phát triển thêm 17 tổ mới, nâng tổng số lên thành 410 tổ với gần 4 nghìn hội viên phụ nữ đóng góp tổng số tiền hơn 1,7 tỷ đồng; từ đó cho 3.941 phụ nữ khó khăn vay vốn với lãi suất thấp hoặc không lãi suất. Bà Võ Thị Hồng Hải - Chủ tịch Hội LHPN huyện Quế Sơn cho biết, học tập và làm theo gương Bác Hồ, phong trào thực hành tiết kiệm ở phụ nữ Quế Sơn ngày càng được phát huy. Trong 6 tháng đầu năm 2014 đã có 8 mái ấm tình thương được trao cho chị em với số tiền hỗ trợ hơn 200 triệu đồng; vận động tặng hàng nghìn suất quà, sổ tiết kiệm trị giá hàng trăm triệu đồng cho con em, phụ nữ nghèo. Bên cạnh đó, việc tiết kiệm và góp vốn đã tạo ra cơ hội cho phụ nữ vươn lên phát triển kinh tế. “Để chị em hưởng ứng phong trào, chúng tôi đã xây dựng những mô hình cụ thể, phù hợp với điều kiện ở cơ sở. Trên địa bàn huyện vẫn duy trì được 17 câu lạc bộ hỗ trợ chị em phát triển kinh tế, hướng dẫn, chia sẻ cách làm ăn hiệu quả cho hội viên; khuyến khích phụ nữ học nghề, tham gia các lớp tập huấn để nâng cao vai trò, trình độ trong thời kỳ mới” - bà Hải nói.

Cùng nhau vượt khó

Để hội viên phụ nữ khó khăn có điều kiện phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, trong thời gian qua Hội LHPN TP. Tam Kỳ đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động nhằm đem lại lợi ích cho hội viên nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Có thể kể đến các chương trình như: “Chắp cánh niềm tin”, “Trao phương tiện sinh kế cho hội viên phụ nữ nghèo”, “Điểm sáng vì ngày mai”, “Hỗ trợ phụ nữ thoát nghèo”, “Tổ phụ nữ giải quyết lao động nông nhàn”, “Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển cộng đồng”… được triển khai nhân rộng và đạt được nhiều kết quả thiết thực. Qua những chương trình này, Hội LHPN thành phố đã tổ chức trao 58 phương tiện sinh kế, 95 sổ tiết kiệm… với tổng số tiền gần 250 triệu đồng. Qua 3 năm, bằng các hình thức cho vay không tính lãi, đã có gần 7.000 lượt chị em giúp cho 1.000 lượt trường hợp gặp khó khăn vay vốn sản xuất với số tiền lên đến 1 tỷ đồng. Qua đó, đã góp phần tạo điều kiện cho chị em vượt qua khó khăn, có thêm phương tiện để sản xuất. Nhận được con heo giống từ chương trình “hỗ trợ phụ nữ thoát nghèo” của Hội LHPN thành phố, chị Nguyễn Thị Ninh ở khối phố Trà Cai, phường Hòa Thuận không giấu được niềm vui. Chị chia sẻ: “Gia đình tôi đang gặp nhiều khó khăn, đứa con đầu lòng thường xuyên bị đau ốm, hôm nay được nhận con heo giống làm phương tiện sinh kế, tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn đến các cấp hội đã giúp đỡ gia đình tôi trong lúc khó khăn này!”.

Phụ nữ Quế Sơn tiết kiệm để san sẻ với chị em nghèo khó.
Phụ nữ Quế Sơn tiết kiệm để san sẻ với chị em nghèo khó.

Song song với hoạt động trao phương tiện sinh kế cho phụ nữ nghèo, cán bộ hội viên phụ nữ toàn thành phố tích cực hưởng ứng cuộc vận động ủng hộ xây dựng “mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo, phụ nữ đơn thân và khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do Ban Chấp hành Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động. Trong gần 3 năm qua, hội đã xây dựng 17 mái ấm và hỗ trợ sửa chữa 8 mái ấm với tổng số tiền hơn 900 triệu đồng. Như trường hợp bà Phạm Thị Thống (65 tuổi, ở thôn Thạch Tân, xã Tam Thăng), nhà ở từ lâu đã xuống cấp, những cây đòn tay đã bị mọt ăn, mục nát có thể sụp đổ bất cứ lúc nào. Khi nhận được số tiền 30 triệu đồng do Hội LHPN thành phố hỗ trợ để xây nhà mới, bà vui mừng nói: “Tuổi già, hoàn cảnh khó khăn nên chưa có điều kiện để xây lại ngôi nhà xuống cấp mấy năm nay. Nhờ Hội LHPN thành phố hỗ trợ tiền xây lại căn nhà mới tôi mừng quá, mùa mưa bão năm nay tôi đã có thể yên tâm rồi”.

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Chủ tịch Hội LHPN Tam Kỳ cho biết, thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Hội LHPN TP.Tam Kỳ đã xây dựng các hoạt động hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo. Trong 2 năm qua, Hội LHPN TP.Tam Kỳ đã giúp 608 hộ do phụ nữ làm chủ vươn lên thoát nghèo. Thời gian tới, hội sẽ đẩy mạnh việc giúp đỡ hộ nghèo bằng nhiều hình thức để góp phần cùng thành phố thực hiện mục tiêu thoát nghèo bền vững.

DUY THÁI - QUANG LIÊN

.
.
.
.
.