Vì nhân dân phục vụ

;
Thứ Ba, 14/10/2014, 08:36 [GMT+7]

Thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ, cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng (ĐBP)Tam Thanh (Tam Kỳ), Công an huyện Phú Ninh đã có những việc làm thiết thực, sâu sát, vì nhân dân phục vụ.

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Thanh kèm cặp việc học cho em Nguyễn Châu Phi. Ảnh: VĂN HÀO
Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Thanh kèm cặp việc học cho em Nguyễn Châu Phi. Ảnh: VĂN HÀO

Bảo trợ học sinh

Đi thưa về trình, sinh hoạt theo giờ giấc quy định, là những gì chúng tôi ấn tượng với hai cậu học trò Nguyễn Châu Phi và Nguyễn Thành Khoa (cùng học lớp 8/1, Trường THCS Thái Phiên, xã Tam Thanh) đang được nuôi dưỡng tại ĐBP Tam Thanh. Trước đây, những học sinh này thuộc diện lêu lỏng, chểnh mảng việc học tập, vì vậy Chi đoàn ĐBP Tam Thanh phối hợp cùng gia đình đưa các em vào ăn ở, sinh hoạt ngay tại đồn để các cán bộ chiến sĩ có điều kiện uốn nắn, rèn luyện. “Từ khi được đưa vào đây, thái độ học tập, hành vi ứng xử của các em thay đổi hẳn. Lúc trước, một phần do gia đình các em đi biển hết nên ít có thời gian quan tâm, theo dõi chuyện học hành của con cái mình, nay được chúng tôi kèm cặp, thành tích học tập của các em cải thiện rõ rệt” - Trung úy Phạm Văn Vương, Bí thư Chi đoàn ĐBP Tam Thanh chia sẻ.

Vào ĐBP ăn học từ đầu năm 2013, từ một học sinh yếu kém với “thành tích” nổi cộm là chuyên đi quậy phá và thường xuyên bỏ học thì đến cuối học kỳ II năm học 2013 - 2014, Nguyễn Châu Phi (ở  thôn Hạ Thanh 2, xã Tam Thanh) đã đạt thành tích học tập loại khá. Đây chính là thành quả của quá trình được tôi rèn trong một môi trường nền nếp, kỷ luật. Em Nguyễn Châu Phi tâm sự: “Thời gian đầu vào đây, em được các anh chiến sĩ đưa đi học bằng xe máy. Mỗi tối lại được các anh chỉ bảo, kèm cặp việc học nên kết quả học tập khá lên rất nhiều. Chính vì vậy mà ba mẹ càng yên tâm bám biển”. Ngoài Phi còn có Nguyễn Thành Khoa (xã Tam Tiến, Núi Thành) cũng được ĐBP Tam Thanh đưa vào ăn ở, học tập từ năm học 2014 - 2015. Theo lời Trung úy Phạm Văn Vương, qua quá trình theo dõi biết Khoa có ý định bỏ học, trốn nhà đi theo các đối tượng ăn chơi hư hỏng và được gia đình viết đơn nhờ ĐBP giúp đỡ nên đơn vị đã tiếp nhận và tiến hành làm hồ sơ chuyển trường cho Khoa. Ăn cùng mâm với các chiến sĩ, đến các hoạt động thể dục thể thao các em đều tham gia, việc học tập, ngủ nghỉ theo đúng giờ giấc tạo cho các em sự thay đổi đáng kể về cách nghĩ, ý thức được trách nhiệm của bản thân.

Thiếu tá Đinh Ngọc Anh - Đồn trưởng ĐBP Tam Thanh nói: “Sinh hoạt trong môi trường quân ngũ không chỉ có sự thay đổi lớn về hành vi, thái độ mà thể chất, thể trạng của hai em học sinh này (Phi và Khoa - NV) cũng có sự phát triển đáng kể. Ngoài việc ăn ở miễn phí tại đồn, những học sinh này còn được anh em chiến sĩ góp tiền mua sắm sách vở, áo quần để các em tới trường”. Ngoài nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, ĐBP Tam Thanh còn tham gia quản lý, giám sát việc học tập của học sinh 9 trường tiểu học, trung học trên địa bàn các xã Tam Tiến, Tam Hòa (Núi Thành) và Tam Thanh (TP.Tam Kỳ). Việc phối hợp với chi đoàn các trường để giáo dục về chủ quyền biển đảo, đẩy lùi tệ nạn học đường được cán bộ, chiến sĩ ĐBP Tam Thanh tham gia tích cực, tạo niềm tin từ phía nhà trường và các bậc phụ huynh.

Làm chứng minh thư lưu động

Từ đầu năm 2014, Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Phú Ninh phối hợp Đoàn Thanh niên và Chi hội Phụ nữ của đơn vị triển khai chiến dịch “làm chứng minh thư lưu động” cho người già yếu sống neo đơn, người bị bệnh tật. Việc làm này đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân. Định kỳ hằng tuần, vào ngày thứ Bảy có 3 - 5 cán bộ chiến sĩ trực tiếp đến tận nhà để làm mới, cấp đổi chứng minh thư cho các trường hợp trên. Dù bận bịu nhiều công tác chuyên môn khác nhưng cán bộ, chiến sĩ đơn vị vẫn tranh thủ thu xếp công việc để xuống cơ sở tận tình phục vụ nhân dân. Để thuận tiện cho công việc, trước đó Công an huyện Phú Ninh chỉ đạo cho Ban công an 11 xã, thị trấn trên địa bàn tiến hành khảo sát và lập danh sách các trường hợp kèm theo địa chỉ cụ thể. Qua hơn 9 tháng triển khai, đến nay đã có hơn 150 trường hợp được cấp đổi chứng minh thư.

Công an huyện Phú Ninh làm thủ tục cấp chứng minh thư cho người già.
Công an huyện Phú Ninh làm thủ tục cấp chứng minh thư cho người già.

Trung úy Nguyễn Công Sơn - Phó Bí thư Chi đoàn Công an huyện Phú Ninh cho biết, nhu cầu làm lại chứng minh thư của những trường hợp trên là rất cần thiết, để tham gia các dịch vụ khám chữa bệnh, giải quyết chế độ chính sách. “Có nhiều trường hợp chúng tôi không cầm lòng. Họ là những người già sống neo đơn, bị bệnh nằm một chỗ, không họ hàng thân thích nên không biết nhờ cậy ai. Rồi còn nhiều trường hợp bị khuyết tật bẩm sinh, thiểu năng trí tuệ... Và có những trường hợp chúng tôi làm miễn phí hoàn toàn” - Trung úy Nguyễn Công Sơn chia sẻ. Có nhiều cụ ông, cụ bà không thể tự ngồi dậy để chụp ảnh, kê khai thông tin nên phải nhờ đến sự trợ giúp của cán bộ địa phương. Và trong vòng 10 - 15 ngày sau, những thẻ chứng minh thư mới đã được trao tận tay cho người dân.

Thiếu tá Trần Nhất Chí - Đội trưởng Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an huyện Phú Ninh cho biết, để hoạt động này duy trì hằng tuần, mang tính khoa học và tiết kiệm thời gian, đơn vị phối hợp cùng Đoàn Thanh niên, Chi hội Phụ nữ đơn vị xây dựng kế hoạch rạch ròi để không bị chồng chéo công việc. Ngoài ra, hàng tháng đơn vị còn phối hợp với 9 trường THCS trên địa bàn làm thủ tục cấp chứng minh thư cho học sinh khối lớp cuối cấp. Thượng tá Lê Xuân Vĩnh - Phó trưởng Công an huyện Phú Ninh cho biết: “Xét thấy nhu cầu bức thiết của việc cấp lại, làm mới chứng minh thư cho các trường hợp ốm đau, bệnh tật, Đảng ủy Công an huyện Phú Ninh đã chỉ đạo thành lập tổ công tác trực tiếp xuống nhà dân để làm thủ tục cấp chứng minh thư. Hoạt động này tạo được sự chuyển biến trong nhận thức và hành động, nhất là đối với các chiến sĩ trẻ, qua đó góp phần xây dựng hình ảnh người công an nhân dân trong lòng nhân dân”.

VĂN HÀO

.
.
.
.
.