Cần cải tiến nội dung, giờ giấc hội họp!

;
Thứ Tư, 18/04/2007, 08:09 [GMT+7]

Hội họp là công việc cần thiết  và tất yếu trong công tác quản lý, điều hành của tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Và sẽ không có gì đáng nói, nếu cuộc họp nào cũng có nội dung cụ thể, cách làm việc khoa học và mang lại hiệu quả thiết thực.  Dư luận đã phản ảnh khá nhiều về những cuộc họp, hội nghị vô bổ, làm tốn khá nhiều thời gian của các đối tượng liên quan, làm chậm trễ tiến độ xử lý công việc… Dĩ nhiên, những cuộc họp kiểu đó thì khó lòng mang lại hiệu quả như mong muốn. Có những công việc, đáng lẽ ra chỉ cần chỉ đạo bằng văn bản hoặc thông tin qua điện thoại  là có thể triển khai thực hiện, nhưng cũng tổ chức họp cho bằng được.  Có những ngày cao điểm, cuộc họp này vừa kết thúc, cuộc họp khác lại đến, nối tiếp nhau; có nhiều người, một buổi họp đến... hai, ba cuộc, giống như ca sĩ... chạy xô!

Họp nhiều đã đành. Và nội dung cũng chẳng có gì mới. Cho đến nay, nhiều cuộc họp, kể cả hội nghị lớn cũng vẫn chưa thoát ra khỏi “bố cục truyền thống”: Tình trạng “một người đọc báo cáo cho nhiều người nghe” vẫn còn phổ biến, chiếm   hết 1/3 và có khi ngốn đến phân nửa thời gian; đến phần góp ý kiến - đây là phần quan trọng, nhưng  do thời gian còn lại eo hẹp, phần vì chưa nghiên cứu kỹ  nội dung từng cuộc họp, hội nghị nên đại diện các ngành, địa phương góp ý “năm câu ba sợi”; rồi nghe cái bụng cồn cào; chưa hết giờ làm việc đã nghe chuông điện thoại di động reo khắp phòng…

Có  một giám đốc sở   thống kê rằng, một năm, bản thân ông và các cấp phó, mỗi người phải dự đến... 1.200 cuộc họp - tính theo giấy mời.

Nhân đây, cũng xin nói rằng, trường hợp thủ trưởng cơ quan, ban ngành do vì công việc phải xin phép “trốn” họp thì không nhiều mà tình trạng thủ trưởng “lười” đi họp, hoặc “đi trễ về sớm”, họp không đến nơi đến chốn, không nắm được nội dung họp còn khá nhiều. Có nhiều vị giám đốc “chuyên” cử cấp phó hoặc trưởng phòng đi họp thay. Ngay tại cuộc họp thường kỳ UBND tỉnh mới đây, ngoại trừ  một số  sở, ban ngành  đích thân thủ trưởng đi dự; số còn lại là phó giám đốc; thậm chí có ngành lại còn “ủy quyền” cho cấp trưởng, phó phòng đi dự họp thay. Điều này đã làm cho Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hải - chủ trì cuộc họp hôm ấy không hài lòng. “Đối với những cuộc họp bình thường, giám đốc có thể cử phó giám đốc đi thay. Nhưng đây là cuộc họp thường kỳ của UBND tỉnh để đánh giá tình hình 3 tháng đầu năm, bàn nhiệm vụ tháng 4 và quý II năm 2007. Với nội dung quan trọng như vậy mà thủ trưởng một số sở lại cử người đi thay và không báo cáo lý do vắng mặt là điều không thể chấp nhận được” - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Hải lưu ý.

Cải cách hành chính là một trong những nhiệm vụ quan trọng đặt ra trong năm 2007. Chính phủ coi đây là nhiệm vụ trước mắt và lâu  dài trong tiến trình hội nhập. Và theo đó, việc phải cải tiến lề lối làm việc, giờ giấc và nội dung hội họp... sao cho khoa học, tiết kiệm thời gian và mang lại hiệu quả thiết thực, là điều không thể xem nhẹ.

TẤN NGUYÊN

.
.
.
.
.