853 thí sinh phải "dừng bước" sau 3 môn thi đầu tiên

VĂN HÀO |

(QNO) - Kết thúc 3 môn thi trắc nghiệm diễn ra từ ngày 29.11 đến 3.12, hơn 850 thí sinh đã phải dừng bước. Ngày mai 4.12, ngày thi cuối cùng với 2 môn thi viết gồm Kiến thức chung và Nghiệp vụ chuyên ngành sẽ quyết định đến những “tấm vé” vào cơ quan hành chính nhà nước của tỉnh.

Thí sinh ngồi phòng chờ trước giờ thi môn trắc nghiệm. Ảnh: V.H
Thí sinh ngồi phòng chờ trước giờ thi môn trắc nghiệm. Ảnh: V.H

Chiều nay 3.12, Hội đồng thi tuyển công chức nhà nước tỉnh năm 2016 cho biết, qua 5 ngày thi các môn trắc nghiệm gồm Nghiệp vụ chuyên ngành, Tin học và Ngoại ngữ, tổng số thí sinh có mặt dự thi là 1.902/2.331 thí sinh đủ điều kiện dự thi (đạt 82%). Theo Hội đồng thi tuyển, qua liên hệ được biết số thí sinh vắng mặt do ốm đau, gia đình có chuyện đột xuất hoặc đã tìm được việc làm nên không tham dự kỳ thi này.

Ngày mai 4.12, buổi sáng thi môn Kiến thức chung; chiều thi môn Nghiệp vụ chuyên ngành. Thi viết thời gian 180 phút (ngạch chuyên viên); 120 phút (ngạch cán sự) cho cả 2 môn thi.

Theo quy định, các môn trắc nghiệm được thi trên máy tính, mỗi môn 25 câu, thời gian làm bài 30 phút/môn và biết số điểm ngay sau khi hoàn thành bài thi. Để bước tiếp vào vòng thi viết, thí sinh phải đảm bảo làm đúng tối thiểu 13 câu/môn. Riêng thi tuyển vào Sở Ngoại vụ, môn Ngoại ngữ yêu cầu thi kỹ năng và làm trắc nghiệm trên giấy.

Ông Nguyễn Hữu Sáng - Giám đốc Sở Nội vụ, Phó Chủ tịch Hội đồng thi tuyển cho biết, tỷ lệ thí sinh thi môn Nghiệp vụ chuyên ngành đạt yêu cầu chiếm 68%, Tin học 89% và Ngoại ngữ 73%. Kết thúc “vòng 1”, có 1.049/1.902 thí sinh được bước tiếp vào “vòng 2” (đạt 55%). Kỳ thi lần này có 362 chỉ tiêu. “Trong các ngày diễn ra phần thi trắc nghiệm đã đảm bảo được sự nghiêm túc, khách quan, sòng phẳng của cuộc thi. Bước vào 2 môn thi viết còn lại, trung bình có tỷ lệ 1 chọi 3, vẫn rất gay cấn, áp lực. Áp lực cho cả những người tổ chức và thí sinh” - ông Nguyễn Hữu Sáng nói.

Qua vòng thi trắc nghiệm, hơn 850 thí sinh đã phải dừng bước. Ảnh: V.H
Qua vòng thi trắc nghiệm, hơn 850 thí sinh đã phải dừng bước. Ảnh: V.H

Tính minh bạch, sòng phẳng của kỳ thi này được thể hiện rõ ngay ở các môn thi trắc nghiệm. Có rất nhiều thí sinh đang làm việc hợp đồng nhiều năm tại các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đã phải dừng bước ở vòng thi này.

Anh T.Q.T. (29 tuổi, đang làm việc hợp đồng tại một sở) cho biết, môn Nghiệp vụ chuyên ngành chỉ làm đúng 12 câu; sau khi click chuột xem đáp áp thì tiếc nuối khi những câu làm sai đáng lẽ được trả lời tốt hơn. “Có những câu liên quan đến các quyết định, nghị định, tôi nắm chắc được đáp án. Nhưng không hiểu sao, sau hồi phân vân lại chọn đáp án khác. Rất là tiếc! Dù sao tôi cũng chúc mừng những người được thi tiếp, vì họ thực sự xứng đáng” - anh T. tâm sự.

Chiều nay 3.12, Hội đồng thi tuyển đã họp Ban coi thi để phổ biến thông tin, quy chế ngày thi cuối cùng diễn ra vào ngày mai. Theo đó, 1.049 thí sinh được chia thành 38 phòng thi, dự kiến khoảng 28 thí sinh/phòng. Phòng thi được bố trí có nhiều mã ngành dự thi khác nhau. Có 85 cán bộ, giảng viên đến từ Trường Đại học Quảng Nam và Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Quảng Nam tham gia công tác coi thi.

Ban coi thi họp quán triệt quy chế coi thi các môn Kiến thức chung và Nghiệp vụ chuyên ngành. Ảnh: V.H
Ban coi thi họp quán triệt quy chế coi thi các môn Kiến thức chung và Nghiệp vụ chuyên ngành. Ảnh: V.H

Thầy Nguyễn Đình Tiến - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Cao Vân (Tam Kỳ), Trưởng ban Coi thi cho biết, kỳ thi này được lãnh đạo tỉnh kỳ vọng sẽ là sự khởi đầu cho những kỳ thi tuyển công chức, viên chức sắp tới. Và qua những ngày thi vừa rồi đã tạo được sự yên tâm cho xã hội về tính khách quan, công bằng. “Người được bước tiếp thì vui vẻ rồi; còn người dừng bước cũng được an ủi vì đó là năng lực thực sự của bản thân, không trách cứ, đổ lỗi cho ai được” - thầy Tiến nói.

VĂN HÀO