Sắp xếp lại thôn, khối phố, hội, cơ quan, đơn vị ở Núi Thành: Bộ máy gọn nhẹ, hoạt động hiệu quả

;
Thứ Hai, 08/04/2019, 14:08 [GMT+7]

Không chỉ đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ sáp nhập thôn, khối phố, huyện Núi Thành còn tiến hành sắp xếp lại các tổ chức hội quần chúng và trường học, góp phần làm tinh gọn bộ máy theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) của Đảng.

Trao quyết định thành lập khối phố mới ở thị trấn Núi Thành vào tháng 3 vừa qua. Ảnh: V.P
Trao quyết định thành lập khối phố mới ở thị trấn Núi Thành vào tháng 3 vừa qua. Ảnh: V.P

Kịp tiến độ

Tháng 3 vừa qua, thôn Phú Trung và một phần thôn Trung Đông của xã Tam Xuân 1 chính thức được sáp nhập thành thôn mới Phú Trung Đông, phần còn lại cùng với hai thôn Tịch Đông và Phú Tân chuyển thành thôn Phú Đông. Việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp cơ sở ở Tam Xuân 1 được hoàn thành nhanh gọn, đạt được sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhân dân. Tại hội nghị, trước sự chứng kiến của bà con, lãnh đạo xã cũng đã công bố các quyết định của UBND tỉnh về thành lập, đổi tên thôn, khối phố, quy định số lượng chức danh, mức phụ cấp của người hoạt động ở thôn, khối phố, đồng thời công bố các quyết định của UBND xã về miễn nhiệm thôn trưởng, thôn phó kiêm thôn đội trưởng và công an viên các thôn cũ, đề cử trưởng thôn, thôn đội kiêm công an viên lâm thời (nhiệm kỳ 2018 - 2020) ở các thôn mới.

Ông Nguyễn Đăng Tiền - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Xuân 1 chia sẻ, việc sáp nhập thôn, khối phố đã đáp ứng nguyện vọng của đông đảo người dân. “Qua sáp nhập, sẽ giảm số lượng thôn, giảm số lượng cán bộ hoạt động không chuyên trách, góp phần giảm chi ngân sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. Mặc dù giảm người, song việc vận hành công việc vẫn đảm bảo, địa phương sẽ thuận lợi hơn trong việc huy động nguồn lực trong xây dựng các thiết chế văn hóa, các công trình phục vụ dân sinh” - ông Tiền nói.

Không chỉ xã Tam Xuân 1, tới thời điểm này, các xã, thị trấn ở huyện Núi Thành đã cơ bản hoàn thành việc sáp nhập thôn, khối phố và bổ nhiệm các chức danh lâm thời ở thôn, khối phố nhiệm kỳ 2018 - 2020. Cụ thể, thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) và các văn bản về tổ chức, sắp xếp lại thôn, khối phố, năm 2019, huyện Núi Thành tiến hành sáp nhập 75/138 thôn, khối phố để thành lập 40 thôn, khối phố ở 13/17 xã, thị trấn. Qua sắp xếp lại, toàn huyện giảm 35 thôn, khối phố so với trước. Theo đó, các chức danh ở thôn, khối phố cũng giảm theo quy định tại Nghị quyết số 43/2018 của HĐND tỉnh. Ông Nguyễn Quốc Vũ - Bí thư Đảng ủy thị trấn Núi Thành nhận định: “Việc triển khai chủ trương sáp nhập thôn, khối phố, ban đầu gặp sự phản ứng của một số cán bộ thôn, khối phố, gia đình bởi vì những ràng buộc của phong tục, tập quán, thói quen, địa điểm hội họp, quan hệ dòng tộc… Tuy nhiên, với sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền cùng với công tác tuyên truyền, giải thích nên việc sáp nhập, thành lập thôn, khối phố mới đã thực hiện thành công”.

Vào cuộc đồng bộ

Công tác tinh giản bộ máy đã và đang được thực hiện đồng bộ, mạnh mẽ, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị địa phương ở huyện Núi Thành. Thực hiện Nghị quyết số 19, huyện đã xây dựng và thực hiện xong đề án sáp nhập Trung tâm Chính trị huyện vào Ban Tuyên giáo Huyện ủy, thực hiện chức danh Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy đồng thời là Giám đốc Trung tâm Chính trị. UBND huyện cũng đã tiến hành giải thể Trung tâm Giáo dục thường xuyên huyện, chuyển chức năng về Phòng GD&ĐT huyện. Tương tự, Trung tâm phát triển Cụm công nghiệp huyện, Phòng Y tế cũng được giải thể chuyển chức năng nhiệm vụ về các đơn vị khác; các trạm khuyến nông - khuyến lâm, trạm thú y, trạm bảo vệ thực vật cũng được quy về một đầu mối để thành lập Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện, do Trưởng phòng NN&PTNT kiêm nhiệm chức vụ Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện... Cùng với đó, đề án về sắp xếp mạng lưới trường lớp gắn với công tác bố trí đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trên địa bàn đã khởi động từ năm 2018 với hàng loạt trường học ở nhiều cấp học được sáp nhập. Các tổ chức hội quần chúng cũng theo guồng quay tinh giản, gọn nhẹ hơn rất nhiều so với trước đây. Có thể thấy, việc sáp nhập, chuyển giao nhiều cơ quan, đơn vị không chỉ giảm mạnh về biên chế, còn là giải pháp căn cơ để hoàn thiện bộ máy hoạt động, nâng cao chất lượng và hiệu quả.

Theo ông Nguyễn Văn Đức - Trưởng phòng Nội vụ huyện Núi Thành, sau khi sắp xếp các hội quần chúng, từ 12 hội ở cấp huyện nay đã giảm xuống còn 8 hội. Ở cấp xã, con số tinh giản được từ 130 hội xuống còn 88 hội. “Huyện Núi Thành đang phấn đấu thực hiện sớm việc sáp nhập, hợp nhất, giải thể các hội quần chúng theo hướng đơn giản nhất nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả hoạt động, phát huy được vai trò, ý nghĩa của các tổ chức, đơn vị. Hiện công tác này vẫn đang được tiếp tục tập trung triển khai, đảm bảo việc vận hành của bộ máy trong tình hình mới” - ông Đức cho biết.

VĂN PHIN

.
.
.
.
.