Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh: Dấu ấn 10 năm

;
Thứ Sáu, 24/05/2019, 09:55 [GMT+7]

Nghị quyết số 09 về xây dựng, cải thiện môi trường đầu tư (ngày 5.4.2009) của Tỉnh ủy đã được hiện thực hóa, trở thành động lực phát triển, thu hút đầu tư, xác lập niềm tin doanh nghiệp trong suốt 10 năm qua.

Hoàn thiện cơ sở hạ tầng là điều kiện cần thiết để công tác cải thiện môi trường đầu tư đạt hiệu quả.  TRONG ẢNH: Cầu Cửa Đại trên cung đường ven biển Quảng Nam. Ảnh: N.P
Hoàn thiện cơ sở hạ tầng là điều kiện cần thiết để công tác cải thiện môi trường đầu tư đạt hiệu quả. TRONG ẢNH: Cầu Cửa Đại trên cung đường ven biển Quảng Nam. Ảnh: N.P

Con số ấn tượng

Từ Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy, bằng những kế hoạch cụ thể, chính quyền tỉnh đã hiện thực hóa thành công công cuộc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Có thể dễ dàng nhìn thấy nỗ lực cải cách môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh bằng những con số cụ thể. Theo một báo cáo mới đây của UBND tỉnh, trong 10 năm qua, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt hơn 150.300 tỷ đồng, tăng bình quân 9,7%/năm. Giao thông từng bước được hoàn thiện, kết nối đông tây nam bắc tạo thuận lợi cho doanh nghiệp giao thương và thu hút đầu tư vào khu vực có điều kiện khó khăn. Khu kinh tế mở Chu Lai, các khu - cụm công nghiệp đã được đầu tư để trở thành những lực hấp dẫn thu hút đầu tư. Tỷ lệ lấp đầy 7/9 khu công nghiệp đến 51,2% và 55 cụm công nghiệp đạt 66,4%.

Không chỉ hạ tầng kinh tế hay xã hội đã được cải thiện, dấu ấn mạnh mẽ nhất của việc cải thiện môi trường đầu tư là gia tăng lực lượng lao động và số doanh nghiệp gia nhập thị trường ngày càng tăng. Theo thống kê, nếu năm 2009, chỉ có khoảng 75.000 lao động làm việc trong các loại hình doanh nghiệp thì tính đến năm 2018 có khoảng 252.000 người, tăng gấp 3 lần so với năm 2009, tăng bình quân hàng năm lên 30%. Tỷ lệ lao động qua đào tạo năm 2009 chỉ đạt 31,5% đã gia tăng 58,5% vào cuối năm 2018. Cơ cấu lao động chuyển biến khá tích cực. Nếu năm 2009, tỷ lệ lao động trong lĩnh vực nông nghiệp chiếm 67,42% thì vào cuối năm 2018 đã giảm xuống còn 40%; công nghiệp xây dựng dịch vụ chiếm 32,58% đã tăng lên 60%.

Kế hoạch cải cách đã rộng đường cho các nhà đầu tư tìm đến Quảng Nam, kéo theo sự cộng hưởng của nhiều doanh nghiệp nội địa bỏ vốn vào thị trường đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh. Trong quãng thời gian 10 năm, từ 3.500 doanh nghiệp (tháng 4.2009) với tổng vốn đăng ký 13.000 tỷ đồng, luôn nằm trong nhóm địa phương phải nhận trợ cấp từ Trung ương thì đến cuối năm 2018, Quảng Nam đã gia tăng đến gần 7.000 doanh nghiệp. Tổng số doanh nghiệp tăng bình quân mỗi năm 19,6%. Không chỉ vậy, tính riêng giai đoạn 2010 - 2018, Quảng Nam đã thu hút được 124 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 5,1 tỷ USD và 569 dự án đầu tư nội địa với tổng vốn đầu tư hơn 169.946,2 tỷ đồng. Và ấn tượng nhất, Quảng Nam đã bước vào danh sách những tỉnh, thành thu ngân sách cao nhất nước, có thể điều tiết về ngân sách trung ương kể từ năm 2017, gia nhập vào câu lạc bộ thu ngân sách trên 20.000 tỷ đồng mỗi năm. Trong một diễn trình khác, năng lực cạnh tranh, năng lực điều hành kinh tế của chính quyền địa phương thông qua chỉ số PCI luôn cải thiện vượt bậc. Kết quả phân tích PCI năm 2018 cho thấy chỉ số chi phí không chính thức tiếp tục được cắt giảm, công tác đào tạo lao động, hỗ trợ doanh nghiệp mang lại hiệu quả thiết thực. Kể từ vị thứ 25 (năm 2009), giai đoạn 2015 - 2018, Quảng Nam luôn xếp trong nhóm tốt và nằm trong tốp 10 tỉnh dẫn đầu cả nước.
Động lực phát triển

Con số dự án đầu tư, lượng doanh nghiệp gia nhập thị trường với số vốn cam kết đầu tư lớn không chỉ thể hiện sự kỳ vọng vào các cơ hội kinh doanh của thị trường, mà còn chứng minh độ hấp dẫn, khẳng định niềm tin vào thị trường ngày càng được củng cố. Theo ông Trần Văn Ẩn - Phó Giám đốc Sở KH&ĐT, Nghị quyết 09 đã trở thành động lực phát triển. Các sáng kiến cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh từ nhiều năm qua như “Một cửa liên thông”, “Tiếp doanh nghiệp định kỳ”, “Cổng thông tin điện tử hỗ trợ doanh nghiệp” hay “Cà phê doanh nhân”… đã xác lập niềm tin từ doanh nghiệp.

Kể từ năm 2016, chính quyền Quảng Nam đã đưa ra một kế hoạch để cải thiện, nâng chất từng chỉ số cụ thể, cho thấy quyết tâm thay đổi để trở thành địa chỉ hấp dẫn nhà đầu tư và doanh nghiệp trong chuyện đặt cược làm ăn, mở rộng đầu tư, sản xuất kinh doanh. Tất cả nhằm xây dựng nền hành chính kiến tạo, năng động, trách nhiệm, phục vụ người dân và doanh nghiệp…Các sở, ngành, địa phương tùy điều kiện cụ thể, chức năng nhiệm vụ để thực thi kế hoạch này. Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu khẳng định, chính quyền đã đưa ra nhiều giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ, tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu.  Sự tăng trưởng kinh tế, hoạt động hiệu quả của các nhà đầu tư chính là tấm gương phản chiếu về chất lượng môi trường đầu tư, kinh doanh tại Quảng Nam.

Cộng đồng doanh nghiệp cũng đã xác nhận những nỗ lực điều hành của chính quyền Quảng Nam đã thực sự tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng hơn. Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Panko Tam Thăng Han Chul Joon cho hay, Panko chọn Quảng Nam đầu tư bởi môi trường đầu tư cởi mở, thân thiện, kết cấu hạ tầng đang được đầu tư mạnh, những chính sách theo hướng minh bạch hóa về thủ tục đầu tư. Ông Phan Xuân Thanh – Tổng Giám đốc Công ty EMIC HOSPITALITY HỘI AN thì cho rằng, sự cải thiện của các cơ quan liên quan trực tiếp đến hoạt động doanh nghiệp vẫn chưa theo kịp với sự thay đổi từng ngày của môi trường kinh doanh hiện nay, cách tiệm cận của chính quyền như hiện nay khá ấn tượng, nhưng mới chỉ dừng ở cá nhân, nhưng đó cũng là một điểm cộng cho việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Quảng Nam.

NHẬT PHONG

.
.
.
.
.