Cả nước tinh giản 41.515 biên chế trong gần 5 năm

;
Thứ Ba, 16/07/2019, 09:56 [GMT+7]

(QNO) - Đó là thông tin của Bộ Nội vụ tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết ngành nội vụ 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, diễn ra sáng nay 16.7 dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Tại điểm cầu tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn cùng đại diện lãnh đạo Sở Nội vụ dự hội nghị.

Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Quảng Nam sáng 16.7. Ảnh: N.Đ
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Quảng Nam. Ảnh: N.Đ

Bộ Nội vụ cho biết, từ năm 2015 đến ngày 30.6.2019, ngành nội vụ đã thẩm tra và quyết định tinh giản được 41.515 biên chế. Theo đó, tính đến tháng 6.2019, biên chế khối cơ quan Chính phủ đã giảm được 6,75% so với số giao năm 2015; có 54/63 tỉnh, thành đã thực hiện việc sáp nhập các trung tâm có chức năng tương đồng để thành lập trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh tật; có 437/713 đơn vị cấp huyện thực hiện hợp nhất bệnh viện huyện và trung tâm y tế.

Theo Bộ Nội vụ, đến nay có 20/713 huyện và 623/11.162 xã thuộc diện phải sắp xếp theo Nghị quyết 653 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Theo đó, toàn ngành nội vụ đang tập trung tham mưu thực hiện đúng tiến độ, đảm bảo kịp thời tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp huyện, cấp xã trong năm 2020.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ Nội vụ nhìn nhận vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ của ngành. Cụ thể như: công tác xây dựng thể chế, chính sách chậm so với quy định, vẫn còn tình trạng xin rút, xin lùi thời hạn trình, chất lượng chưa cao; việc thực hiện sắp xếp, tổ chức lại bộ máy cơ quan chuyên môn ở một số địa phương thực hiện thí điểm và thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã còn những khó khăn, bất cập chưa được hướng dẫn cụ thể, kịp thời.

Ngoài ra, công tác đề bạc, bổ nhiệm, quản lý, sử dụng, luân chuyển cán bộ, công chức ở một số bộ, ngành, địa phương chưa đúng quy định, gây bức xúc trong dư luận, làm giảm niềm tin của nhân dân. Một số cán bộ, công chức, viên chức khi giải quyết công việc liên quan đến tổ chức và người dân chưa thực hiện nghiêm kỷ luật, kỷ cương hành chính, vẫn còn có những biểu hiện gây phiền hà, sách nhiễu...

NGUYÊN ĐOAN

.
.
.
.
.